Cựu chủ tịch ngân hàng vướng lao lý liên quan sân Chi Lăng

Cựu Chủ tịch TrustBank Hoàng Văn Toàn. Ảnh: Tân Châu
Cựu Chủ tịch TrustBank Hoàng Văn Toàn. Ảnh: Tân Châu
TPO - Khu đất ‘vàng’ sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) đã khiến ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín -TrustBank) cùng 'nắm tay' nguyên Tổng giám đốc Trần Sơn Nam vào nhà giam.

Hôm nay (22/4), TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án liên quan tới Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng ở Đà Nẵng. Đây là phiên xử được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 4 bị cáo.

Trước đó, ngày 2/5/2018, TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank) 7 năm tù; nguyên Tổng giám đốc TrustBank – bị cáo Trần Sơn Nam 6 năm tù. Ba bị cáo Lâm Hồng Trinh (51 tuổi, nguyên phó Tổng giám đốc), Hồ Trọng Thắng (46 tuổi, nguyên trưởng phòng quản lý tín dụng).

Phạm Thị Quỳnh Ngân (39 tuổi, nguyên trưởng phòng pháp chế) - mỗi bị cáo 3 năm tù giam. Hai bị cáo Trần Thị Hồng Phương (41 tuổi, nguyên giám đốc khối kế toán), Ngô Trí Đức (44 tuổi, nguyên phó Tổng giám đốc) mỗi bị cáo 3 năm án treo – cả 7 bị cáo cùng tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Do hậu quả vụ án đã được bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB) chịu trách nhiệm trong vụ ‘đại án’ VNCB và án này đang có hiệu lực nên các bị cáo trong vụ TrustBank không phải chịu trách nhiệm.

Cựu chủ tịch ngân hàng vướng lao lý liên quan sân Chi Lăng ảnh 1 Nguyên Tổng giám đốc TrusBank Trần Sơn Nam nay cũng bị bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: Tân Châu

Sau án sơ thẩm, 4 bị cáo kháng cáo là ông Toàn, Nam, bà Ngân và ông Thắng. Tại phiên xử phúc thẩm, do các bị cáo kháng cáo mà không nêu được tình tiết nào mới để cấp phúc thẩm giảm án, vì vậy bản án phúc thẩm tuyên bác tất cả kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm quy buộc rằng, ông Phạm Công Danh lập 2 Cty là Thịnh Quốc và Đại Hoàng Phương với mục đích vay để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực SVĐ Chi Lăng thuộc một công ty khác cũng của ông Danh.

Ông Phạm Công Danh mang lô đất SVĐ làm tài sản đảm bảo và được TrutBank cho vay, dẫn đến thiệt hại 470 tỷ đồng này.

Ông Hoàng Văn Toàn và các thuộc cấp bị cáo buộc phê duyệt rồi cấp tín dụng cho 2 Cty của ông Danh mà không thực hiện đúng quy định như hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro…Trên thực tế, 2 Cty của ông Danh không hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn đều lập khống…

Bản án cho rằng, năm 2012 ông Danh sử dụng Chứng thư thẩm định giá khu đất SVĐ Chi Lăng của Cty DATC với giá trị khu đất là 913 tỷ đồng để làm tài sản vay của TrustBank. Trong khi đó, 2 năm sau Cty thẩm định giá Miền Nam định giá chỉ 178 tỷ đồng.

Việc TrustBank thừa nhận định giá của DATC theo VKS là sai khi đó là giá trị thặng dư, hình thành của một khu phức hợp. Trong khi thời điểm này khu đất chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, dự án cũng chưa có quy hoạch chi tiết và không có hoạt động đầu tư nào trên lô đất…

Liên quan tới khu đất ‘vàng SVĐ Chi Lăng, như Tiền Phong đã đưa tin, ông Danh từng nói có nhà đầu tư muốn mua với giá 250 triệu USD. Vợ ông Danh cũng có đơn gửi các cơ quan tố tụng muốn dùng tiền thi hành án cho ông Danh nhằm xin lại khu đất này.

Trong khi đó, ông Phạm Công Danh (cùng các thuộc cấp VNCB) không bị truy cứu hình sự tại phiên tòa này vì đã bị xử lý trong  ‘đại án’ VNCB.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...