Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão

Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão
TPO - Trở lại địa bàn năm xưa, các cựu chiến sỹ Mùa hè xanh mang theo những công trình, phần quà ấm tình để chia sẻ với bà con trong những ngày mưa gió bão bùng vừa qua.

Trong các ngày từ 7 – 10/10, đoàn công tác gồm 18 anh chị cựu chiến sỹ tình nguyện chiến dịch Mùa hè xanh Trường Đại học Mở TPHCM đã thực hiện hành trình “Trở lại mặt trận” về với các địa bàn khó khăn thuộc tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Đây là hành trình trở lại nơi mà 20 năm trước (năm 2000) các cựu chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh Trường Đại học Mở TPHCM đã đến thực hiện công tác tình nguyện chi viện và hỗ trợ thi công tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh.

Tham gia hành trình, các cựu chiến sỹ đã về địa bàn huyện miền núi Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) và Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) để thực hiện các công trình, phần việc và trao quà cho người dân địa phương.

Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão ảnh 1
Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão ảnh 2 Các cựu chiến sỹ tình nguyện về địa bàn thực hiện các công trình dân sinh ngay đúng thời điểm các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa bão
Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão ảnh 3 Các anh chị lắp đặt các công trình điện năng lượng mặt trời 
Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão ảnh 4 Một số phần việc được chuyển giao cho địa bàn để thực hiện trước đó
Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão ảnh 5 Ngoài các công trình, phần quà, các cựu chiến sỹ còn sẻ chia với người dân, học sinh nơi vùng sâu vùng xa bằng hơi ấm tình thương, bằng những cử chỉ quan tâm, chăm sóc

Tại xã Arooi, huyện Đông Giang, đội tình nguyện đã thực hiện và bàn giao công trình “Thắp sáng buôn làng” với tổng chiều dài 1.500m giúp chiếu sáng các thôn, công trình“Đường lên Buôn” với chiều dài 560m giúp bà con đi lại, lưu thông hàng hóa dễ dàng, thuận tiện hơn, nhất là trong mùa mưa; công trình “Nâng cấp sân Gươl” giúp tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ để bà con sinh hoạt trong các dịp lễ hội.

Trong khi đó, công trình “Ánh sáng Nhà Gươl” đã góp phần đem ánh sáng bằng năng lượng mặt trời đến với các không gian hoạt động, vui chơi trẻ em, sinh hoạt cộng đồng tại các thôn trên địa bàn xã Arooi, Sông Kôn, Tà Lu, Zơ Ngây, A Ting, Za Hung và thị trấn Prao. Cạnh đó, hành trình “Trở lại mặt trận” cũng đã trao học bổng cho 25 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi; trao quà cho hơn 60 hộ dân khó khăn tại địa phương.

Trân trọng những công trình, phần việc nghĩa tình trên, anh Đỗ Hữu Tùng, Bí thư Huyện Đoàn Đông Giang cho rằng những việc làm thông qua hành trình xa xôi của các cựu chiến sỹ đã làm lay động tình người trong những lúc mưa, bão đối với bà con và các em thiếu nhi địa phương.

Đến với huyện Đắk Glei (Kon Tum), các chiến sỹ tham gia mở đường Trường Sơn (đoạn qua xã Đắk và xã Đắk Pék) năm xưa đã trao tặng 7 sân chơi thể thao – giải trí cho thanh thiếu nhi; tặng 25 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 50 phần quà nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện.

Trở về sau những chặng đường vất vả để hoàn thành hành trình, chị Nguyễn Thị Kim Anh (hiện đang làm việc tại TPHCM) cho biết, trên đường đến với địa bàn, các chiến sỹ đã có dịp ôn lại những kỷ niệm khó phai với đường Trường Sơn ngày nào và tạo thêm khí thế để các anh chị hăng hái bước tiếp hành trình dù biết sắp đi vào tâm bão.

Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão ảnh 6
Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão ảnh 7 Ban tổ chức hành trình trao quà đến bà con địa phương

Chị Kim Anh cho biết, trước khi quay trở lại Hiên (nay là huyện Đông Giang), chị lục tìm những hình ảnh và thư của các học trò đã gửi cho mình, thôi thúc mong muốn gặp lại các em học trò ngày xưa.

Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão ảnh 8 Những kỷ niệm, cảm xúc chợt ùa về với cả chính cựu chiến sỹ và người dân địa phương

“Mặc dù dừng ở thôn A Sanh, xã Za Hung nơi mình đã ở khoảng 15 phút thôi nhưng đã có 3 học trò nhận ra mình, quả thật mình không ngờ được gặp lại các em ấy. Và điều làm mình thấy hạnh phúc hơn cả là bây giờ các em đã thành đạt, đã có vợ con hết rồi. Có bạn bây giờ làm thầy giáo cấp 1 nơi đoàn tới tặng quà và là Bí thư Đoàn trường, bạn thì làm thầy giáo cấp 2 và chủ tịch mặt trận, bạn thì theo đuổi ngành Y… Ngôi trường ngày xưa đội mình ở vẫn như vậy, mình có chạy ra sau trường để tìm xem có còn cái toilet mà đội đã đào thì bây giờ nơi này đã được xây mới sạch sẽ, đẹp đẽ rồi. Còn cây cầu treo cạnh trường ngày trước đã bị lũ cuốn trôi, bây giờ được thay bằng cầu bê tông. Trên đường về mới tận mắt thấy lũ lụt, nước ngập nhà ở miền Trung là như thế nào mà trước giờ chỉ thấy trên tivi, đường núi thì sạt lở, cả tảng đá bự chắn ngang đường. Mong có lần nữa quay trở lại đây và ở đây lâu hơn. Thật vui vì được có dịp quay lại mặt trận Trường Sơn huyền thoại năm xưa mà mình vẫn đau đáu muốn quay trở lại mỗi năm”, chị Kim Anh xúc động chia sẻ.

Cựu chiến sỹ tình nguyện chia sẻ công trình ý nghĩa với bà con vùng xa trong ngày mưa bão ảnh 9 Tham gia hành trình, các cựu chiến sỹ có dịp trở lại chính mặt trận mà 20 năm trước họ đã đóng góp tâm sức giúp địa bàn 
Hành trình “Trở lại mặt trận” lần 2 – năm 2020 đã khép lại với những công trình, những món quà trao tay ý nghĩa dành tặng bà con, các em thiếu nhi địa phương. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 260 triệu đồng từ sự đóng góp, tài trợ của các cựu chiến sỹ và doanh nghiệp đồng hành Nhựa Bình Minh.
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

TP - Ban Bí thư T.Ư Đoàn vừa đề nghị các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và cơ quan báo chí của Đoàn tuyên truyền phổ biến thông tin Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. Mọi công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi đều có thể gửi tác phẩm tham dự Festival.