Cứu chàng trai 'mặt quỷ', bác sĩ được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tiếp nhận bệnh nhân mang căn bệnh lạ, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung đã nỗ lực tìm mọi giải pháp cứu chữa. Thành tích điều trị thành công căn bệnh MRS cho người bệnh của ông đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3.

Suốt 15 năm mang gương mặt chảy xệ, anh Lê Văn Mến (35 tuổi, ngụ tại An Giang) đã chạy chữa khắp nơi nhưng đều bị từ chối vì căn bệnh lạ. Đường cùng anh đã đến cầu cứu BS Nguyễn Phan Tú Dung, Tổng giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW.

Cứu chàng trai 'mặt quỷ', bác sĩ được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động ảnh 1

BS Nguyễn Phan Tú Dung đã hàng chục lần hội chẩn cùng các chuyên gia trong và ngoài nước tìm giải pháp cứu chữa cho bệnh nhân Mến.

“Ngay từ khi khởi đầu hành trình điều trị cho Mến, tôi chỉ tâm niệm là một người thầy thuốc, chính mình không thể bỏ mặc bệnh nhân đau khổ mà không lo. Tôi quyết tâm hỗ trợ cho người bệnh nếu không chữa khỏi được thì cũng phải cho bệnh nhân câu trả lời xứng đáng” - BS Tú Dung chia sẻ.

Sau hơn 4 tháng với 3 lần chẩn đoán, giải phẫu bệnh tại 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, hơn 75 mẫu bệnh phẩm được phân tích và gửi đến 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen, anh Mến được xác định mắc Hội chứng Melkersson Rosenthal đầu tiên tại Việt Nam.

Đến nay, anh Mến đã trải qua 4 lần phẫu thuật, 20 tháng điều trị, 29 giờ gây mê, BS Tú Dung đã giúp gương mặt chảy xệ của bệnh nhân từ 26cm chỉ còn 18cm. Khuôn miệng của bệnh nhân rộng 12cm thu gọn còn 8cm, đôi môi dày thu mỏng từ 3cm xuống còn 1,5cm, tái tạo đôi mắt mới.

Cứu chàng trai 'mặt quỷ', bác sĩ được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động ảnh 2

BS Nguyễn Phan Tú Dung vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3

Công trình nghiên cứu y khoa “Kỹ thuật mổ điều trị biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng kèm rối loạn chức năng đa cơ quan ở bệnh nhân mắc Hội chứng Melkersson Rosenthal (MRS) không được chẩn đoán đầu tiên tại Việt Nam” đã đưa y học Việt Nam lên bản đồ y khoa Thế giới. Ngày 21/10/2020 công trình nghiên cứu đã giành ngôi vị Á quân tại Hội nghị Nội khoa Hoa Kỳ ACOI. Ngoài ra, công trình nghiên cứu còn nhận được nhiều giải thưởng lớn trong nước.

Tối 12/1/2021 tại TPHCM, BS Nguyễn Phan Tú Dung đã vinh dự được Chủ tịch nước Tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, điều trị bệnh MRS. Ngoài ra, Bệnh viện JW còn được Thủ tướng Chính phủ Tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG