Cựu Bí thư thị xã Bến Cát lại hầu toà vì liên quan đến sai phạm đất đai

Cựu Bí thư thị xã Bến Cát lại hầu toà vì liên quan đến sai phạm đất đai
TPO - Ông Nguyễn Hồng Khanh – Cựu Bí thư TX Bến Cát (Bình Dương) bị khởi tố liên quan đến sai phạm đất đai.

Sau 2 lần hoãn xử, hôm nay (9/12) TAND tỉnh Bình Dương đã đưa cựu Bí thư TX Bến Cát cùng đồng phạm ra xét xử về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”. Trước đó, tại phiên tòa diễn ra vào ngày 4/11 và ngày 18/11, xuất hiện tài liệu của FBI chuyển đến chưa được dịch ra tiếng Việt nên phải hoãn xử theo đề nghị của luật sư.

Cựu Bí thư thị xã Bến Cát lại hầu toà vì liên quan đến sai phạm đất đai ảnh 1

Cựu Bí thư TX Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh

Được biết, tài liệu hiện đã dịch và các luật sư được tiếp cận nhưng không được photocopy mà phải sao chép lại. Tài liệu là lời khai của bà Nguyễn Hiệp Hảo, con gái bà Hiệp hiện đang định cư ở Mỹ. HĐXX cho biết đây là tài liệu mật không được sao chụp và đưa ra khỏi cơ quan nhưng các luật sư có thể ghi chép lại nội dung trong tài liệu này để công khai bào chữa.

Cựu Bí thư thị xã Bến Cát lại hầu toà vì liên quan đến sai phạm đất đai ảnh 2

Toàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng, từ năm 2005-2008, bà Hồ Thị Hiệp (giám đốc Cty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây - gọi tắt là Cty An Tây) vay của BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn hơn 72 tỷ đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm hơn 20 ha đất, nhà xưởng và máy móc định giá tài sản gần 81 tỷ đồng.

Đến năm 2008, Cty An Tây không có khả năng trả nợ nên BIDV đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Phương thức xử lý tài sản thế chấp được Ngân hàng BIDV giao cho bà Hiệp tự bán, dưới sự giám sát và đồng ý của phía ngân hàng.

Thông qua môi giới, bị cáo Khanh móc nối với Hùng, Lộc và Hiệp mua toàn bộ tài sản thế chấp với giá gần 46 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỷ đồng, thiệt hại gần 36 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn buông lỏng trong quản lý tài sản thế chấp để sót diện tích 1.689 m2 đất trị giá hơn 748 triệu đồng của bà Nguyễn Hiệp Hảo thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho bị cáo Khanh quản lý, sử dụng.

Dự kiến vụ án sẽ được xét xử trong 3 ngày (từ 9-11/12).

Các bị cáo còn lại là đồng phạm với ông Khanh trong vụ án gồm: Lê Hoài Linh (cựu giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (thuộc cấp ông Linh), Nguyễn Minh Tâm (cựu phó chủ tịch UBND xã An Tây) và Đặng Văn Thọ (cán bộ địa chính xã An Tây) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (thuộc cấp ông Hùng) bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

MỚI - NÓNG