Cựu Bí thư Đồng Nai: 'Chỉ đạo tạo điều kiện cho AIC tức là đơn giản thủ tục hành chính'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành khai, từng gọi điện cho bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nói mong được AIC góp cho Đồng Nai một tiếng nói, bởi bà Nhàn “có thể” thuyết phục bộ ngành ủng hộ vốn cho các địa phương, song đây không phải là lý do ông yêu cầu cấp dưới “tạo điều kiện” cho Công ty AIC trúng thầu. Ông này giải thích "tạo điều kiện" tức là đơn giản thủ tục hành chính...

Chiều 23/12, HĐXX tiếp tục xét xử cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan.

Trả lời HĐXX, ông Thành khai từng gọi điện cho bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC – đang bỏ trốn), nói dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thiếu vốn, mong phía AIC góp cho Đồng Nai một tiếng nói, bởi thời điểm đó, ông biết bà Nhàn “có thể” thuyết phục bộ ngành ủng hộ vốn cho các địa phương.

Cạnh đó, ông Thành phủ nhận việc yêu cầu cấp dưới “tạo điều kiện” cho Công ty AIC trúng thầu. Ông này giải thích "tạo điều kiện" tức là đơn giản thủ tục hành chính, hướng dẫn theo chủ trương "Đồng Nai đồng hành cùng doanh nghiệp".

Trong bản trạng của Viện KSND Tối cao thể hiện, năm 2010 khi dự án bệnh viện thiếu vốn, bị cáo Trần Đình Thành, lúc đó là Bí thư Đồng Nai gọi điện nhờ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch AIC nhờ "xin vốn Trung ương" và được nhận lời. Tiếp đó, ông Thành yêu cầu cấp dưới "tạo điều kiện" cho AIC trúng thầu vì đây là doanh nghiệp "có khả năng và uy tín; có nhiều mối quan hệ với Trung ương và có công xin vốn cho tỉnh".

Cựu Bí thư Đồng Nai: 'Chỉ đạo tạo điều kiện cho AIC tức là đơn giản thủ tục hành chính' ảnh 1

Nhóm bị cáo tại phiên tòa.

Vẫn theo cáo trạng, năm 2010, đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai làm việc với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai sau đó được tăng 30% tổng mức đầu tư.

Cáo trạng cho rằng, ông Trần Đình Thành chỉ đạo các bị cáo Đinh Quốc Thái (khi đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) và Bồ Ngọc Thu (khi đó là Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh), phải nhanh chóng triển khai, bổ sung chi phí thiết bị y tế vào dự án.

Tháng 7/2010, bị cáo Thái ký Quyết định số 1872 phê duyệt lại dự án, bổ sung phần đầu tư thiết bị y tế chuyên môn khi không có tài liệu, thẩm định của cơ quan chuyên môn về danh mục và giá thiết bị y tế; không thông qua HĐND tỉnh trước khi phê duyệt. Bị cáo Thái biết Nhàn đã hỗ trợ, giúp UBND tỉnh xin tăng vốn dự án và nữ doanh nhân còn quen với bí thư Trần Đình Thành nên “tạo điều kiện” cho AIC trúng thầu.

Trả lời xét hỏi, bị cáo Thái cho hay không trực tiếp họp với Bộ KH&ĐT nhưng được bà Bồ Ngọc Thu báo cáo. Sau đó, cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị phải chuẩn bị hồ sơ cho dự án bệnh viện theo ý của bí thư Thành.

Còn bị cáo Bồ Ngọc Thu khai rằng, sau cuộc họp với Bộ KH&ĐT, tỉnh Đồng Nai được bổ sung phần thiết bị vào dự án bệnh viện để tăng tổng mức đầu tư.

Trả lời về việc bổ sung như vậy có xin ý kiến HĐND tỉnh hay không? Bị cáo Thu nói, việc này không phải thẩm quyền của mình nhưng bà có gặp ông Đinh Quốc Thái, xin ý kiến và được nói nếu như trình HĐND, lấy ý kiến liên quan theo đúng quy định sẽ cần thời gian dài, không đủ thời gian gửi Bộ đăng ký vốn cho các năm sau.

“Anh Thái nói việc đi xin vốn là quan trọng, lãnh đạo tỉnh đã ra xin, được Bộ đồng ý rồi phải tập trung giải quyết hồ sơ. Do vậy, tôi về làm hồ sơ gửi UBND còn trình HĐND như thế nào là thẩm quyền của ủy ban", bị cáo Thu khai.

Trong vụ án, Viện kiểm sát cáo buộc bà Thu đã bỏ qua các bước thẩm định và ký tờ trình để Đinh Quốc Thái ký Quyết định 1872 phê duyệt lại dự án, bổ sung thêm phần đầu tư thiết bị với số tiền 754 tỷ đồng, nâng mức tổng đầu tư bệnh viện lên 1.904 tỷ dù không có hồ sơ thuyết minh, không đưa ra cơ sở xác định danh mục thiết bị, xác định số lượng, đơn giá theo quy định.

Cũng tại phần xét hỏi, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - Phan Huy Anh Vũ nhiều lần thừa nhận hành vi nhận hối lộ, tỏ ra ăn năn, hối hận, nhưng cũng nhiều lần “lăn tăn” với HĐXX về vấn đề tội danh. Bị cáo cho biết trong cả hai hành vi nhận hối lộ và vi phạm đấu thầu thì “cái nào tôi cũng có lỗi hết”, nhưng tha thiết tha mong HĐXX xét cho bị cáo chỉ một trong hai tội, để có cơ hội được trở về với gia đình.

Nói thêm về việc nhận tiền, cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho rằng về bản chất AIC là một công ty lớn, có năng lực. Thời điểm triển khai dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, bị cáo từng trăn trở về vấn đề chất lượng nhà thầu, bởi khi ấy cũng có rất nhiều dự án xây dựng BV khác nhưng vì không có nhà thầu chất lượng nên rơi vào tình trạng dở dang.

Vì thế, theo lời ông Vũ, AIC tham gia dự án như là một sự giúp đỡ cho chủ đầu tư. Quá trình thực hiện dự án, bị cáo chưa bao giờ gặp Nguyễn Thị Thanh Nhàn hay ai khác ở Công ty AIC để gợi ý hoặc đặt vấn đề tiền nong. Mãi sau này, khi BV đã đưa vào hoạt động, phía AIC mới biếu những túi quà đầu tiên cho bị cáo.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...