Cúp điện: trường đóng cửa, đường kẹt xe!

Cúp điện: trường đóng cửa, đường kẹt xe!
Kể từ hôm 28-3, TP.HCM đã cúp điện ban ngày ở nhiều khu vực. Do đó nhiều trường học ở quận 1, 5, Tân Bình... phải cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Cảnh sát giao thông kêu trời vì phải đứng giữa đường suốt ngày thổi còi thay đèn xanh, đèn đỏ.
Cúp điện: trường đóng cửa, đường kẹt xe! ảnh 1
Giao thông hỗn loạn tại ngã tư Cách Mạng Tháng Tám - Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM) khi đèn tín hiệu giao thông không hoạt động vì cúp điện  (ảnh chụp trưa 28-3) - Ảnh: Tuổi trẻ

Trong ngày 28-3 hàng loạt quận huyện tại TP.HCM đã bị cúp điện từ 7-18 giờ; các trường học, nhà máy, xí nghiệp gặp nhiều khó khăn vì phải ngưng trệ hoạt động. Một số trường học phải cho học sinh nghỉ học vì có nhiều phòng ốc thiếu ánh sáng.

Tại quận 5, nhiều trường tiểu học, phổ thông cơ sở gặp khó khăn trong việc dạy và học. Trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt mất điện, hàng ngàn em học sinh vẫn phải học trong phòng nóng bức buổi sáng, buổi chiều trường phải thu xếp cho các em nghỉ. Một phụ huynh phải nghỉ làm đến đón con bức xúc: “Cúp điện gây ảnh hưởng không chỉ đến trường, đến các em học sinh  mà chúng tôi cũng phải nghỉ làm để đón các cháu…”.

Cơ sở 2 của Trường tiểu học Chương Dương cũng phải cho học sinh nghỉ học. Phòng Giáo dục quận 5 cho biết trong ngày cúp điện, nếu trường nào không thể đảm bảo ánh sáng cho các em tiếp tục học thì phải nghỉ và cân đối ngày khác dạy bù.

Đà Nẵng: bệnh viện cũng bị cúp điện

Ở Đà Nẵng, đêm 27-3 trên nhiều đường phố, đèn điện tắt tối thui, đèn giao thông cũng tắt lịm. Nhiều hẻm phố tối om đến mức không ai dám chạy xe  vào. Nhiều nhà máy phải cho công nhân nghỉ việc vì điện cúp. Thậm chí, cả Bệnh viện Hoàn Mỹ cũng bị cúp điện.

Theo ông Phạm Tài - giám đốc Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng Đà Nẵng, việc cắt giảm 50% số bóng đèn đường là việc làm bất khả kháng, thế nhưng kế hoạch mà đơn vị này đưa ra trong năm 2007 vẫn “cố gắng tiết kiệm” được khoảng 3 tỉ đồng tiền từ cắt giảm điện chiếu sáng công cộng, vượt 500 triệu đồng so với năm ngoái.

Ông Phan Vinh, phó giám đốc Điện lực Thừa Thiên - Huế, cho biết: chỉ cắt giảm đối với các khu vực sinh hoạt, còn các cơ sở sản xuất tập trung thì không đưa vào lịch tiết giảm. Tuy nhiên vẫn có một số cơ sở công nghiệp nhỏ, các cơ quan nằm trong khu vực dân cư, phụ thuộc vào các phụ tải thuộc diện tiết giảm nên sẽ bị ảnh hưởng, vì không thể thay đổi kết cấu của lưới.

Tại quận 1, nhiều khu vực của hàng chục phường đều bị cúp điện. Các trường học cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trường đại học dân lập Văn Lang phải cho toàn bộ sinh viên và giáo viên ra về. Người dân và các hộ kinh doanh, cơ quan, đơn vị xí nghiệp tại khu vực quận 1 đều bị ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh, sinh hoạt.

Tương tự, tại  các quận khác như Tân Bình, Tân Phú... nhiều trường tiểu học, trung học cũng bị ảnh hưởng do cúp điện.

“Ở nhà nóng nực, ra đường nhức đầu”

Liên tục trong hai ngày qua, tình trạng cúp điện diễn ra diện rộng trên địa bàn TP.HCM còn kéo theo hàng loạt đèn tín hiệu giao thông ngưng hoạt động, giao thông tại các khu vực này luôn trong tình trạng hỗn loạn, ùn ứ.

Tại chốt giao thông Cách Mạng Tháng Tám (CMTT) - Nguyễn Thị Minh Khai trưa  28 - 3, hai chiến sĩ CSTG của đội 2 đang đứng ở giữa ngã tư, tay đưa gậy điều khiển ra hiệu các phương tiện lưu thông đi, dừng liên tục, miệng ngậm còi thổi liên hồi, mồ hôi nhễ nhại.

Chiến sĩ Lê Anh Tuấn nói: “Bình thường chúng tôi chỉ cần đứng chốt để điều khiển tín hiệu đèn, vào giờ cao điểm mới xuống đường điều khiển giao thông. Nhưng do cúp điện nên chúng tôi phải đứng giữa ngã tư này từ sáng đến giờ, mệt, khát nhưng không dám đi uống nước, chỉ cần một phút không có CSGT là kẹt xe liền”.

Cách đó vài trăm mét, giao thông tại ngã tư CMTT - Võ Văn Tần (quận 3) rất hỗn loạn. Hàng loạt ôtô, xe máy từ bốn hướng tranh nhau băng qua ngã tư vì hệ thống tín hiệu đèn giao thông không hoạt động do bị cúp điện, cũng không có CSGT điều khiển.

Một người dân khu vực than vãn: “Từ sáng đến giờ tình trạng ùn ứ, hỗn loạn giao thông xảy ra liên tục. Ở nhà thì nóng nực vì cúp điện, ra đường thấy cảnh kẹt xe, nhức cả đầu...”. Hàng loạt giao lộ khác trên địa bàn quận 1 như: Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học, Đề Thám - Trần Hưng Đạo..., quận 3: Nguyễn Thị Minh Khai - CMTT, CMTT - Võ Văn Tần..., quận 5... cũng trong tình trạng tương tự.

Tổ tuần tra giám sát thuộc Công ty Chiếu sáng công cộng TP cho biết đường dây nóng liên tục nhận phàn nàn của người dân vì hệ thống đèn tín hiệu giao thông khắp nơi ngưng hoạt động. “Do cúp điện, chứ đâu phải lỗi của chúng tôi” - một cán bộ công ty  phân trần.

“ Mò” điểm cúp điện

Thượng tá Thân Minh Khuya, phó Phòng CSGT đường bộ Công an TP.HCM, thừa nhận tình trạng cúp điện đã làm giao thông ùn ứ tại nhiều giao lộ trên địa bàn TP. Đặc biệt các tuyến đường như Điện Biên Phủ, Pasteur, Trần Hưng Đạo... đang triển khai một số công trình ngầm, đường bị thu hẹp cộng thêm đèn tín hiệu giao thông không hoạt động nên giao thông bị gián đoạn thường xuyên.

Cũng theo thượng tá Khuya, điện cúp nhưng không được điện lực thông báo cụ thể địa điểm. Để biết được đèn tín hiệu giao thông tại chốt nào không hoạt động,  CSGT phải tự đi kiểm tra và căn cứ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nên rất bị động trong việc điều tiết người chốt chặn tại các giao lộ.

Thông thường tại các giao lộ trọng điểm, có mật độ giao thông cao đều bố trí hai chiến sĩ CSGT chốt chặn. Khi cúp điện, rất nhiều chốt giao thông khác cần có sự điều khiển của CSGT nên lực lượng phải giãn ra, hiện mỗi chốt phân công một chiến sĩ CSGT phụ trách (trừ những giao lộ lớn) nhưng cũng không đủ lực lượng đáp ứng. Chưa kể do không thông báo trước nên việc điều động lực lượng sẽ chậm trễ, dễ gây ùn tắc giao thông.

Cúp rồi, cúp nữa!

Theo Công ty Điện lực TP.HCM, từ 28 đến 31-3 chỉ là thời gian công ty  tạm ngưng cung cấp điện một số đường dây trung thế, hạ thế tại 24 quận huyện để khai quang mé nhánh cây xanh, bảo trì, đại tu, nâng cấp lưới điện và đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống điện.

Tuy nhiên, lãnh đạo công ty cũng thừa nhận việc sửa chữa điện nếu trong điều kiện bình thường có thể chuyển tải mà không cần cắt điện, nhưng do tình hình thiếu điện chung của cả nước nên việc sửa chữa phải kết hợp ngưng cung cấp điện để phần nào giảm được lượng điện đang thiếu.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 2.2 sẽ ngừng tổ máy GT2-22 với tổng công suất là 360MW để kiểm tra, buồng đốt từ  ngày 31-3 đến ngày 9-4. Từ 31-3 đến 10-4, Công ty Điện lực TP sẽ cúp điện căn cứ theo kế hoạch phân bổ sản lượng điện và căn cứ theo thông báo tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo chỉ đạo mới đây của Tập đoàn Điện lực Việt Nam , các công ty điện lực phải tiết giảm nhu cầu sử dụng điện trong thời gian kiểm tra bảo dưỡng thiết bị Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 từ 9-21 giờ hằng ngày. Mức công suất tiết giảm là 400MW. Theo đó, dự tính TP.HCM phải tiết giảm 49MW.

Lãnh đạo Công ty Điện lực TP.HCM cho biết trước tình hình trên, TP chỉ có giải pháp vận động nhân dân tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý để hạn chế việc thiếu điện và sẽ giảm được mất điện.      

Theo Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG