Cướp biển Somalia kiếm gần 50 tỉ đồng một năm

Cướp biển Somalia kiếm gần 50 tỉ đồng một năm
TPO – Báo chí Nam Phi đưa tin, năm 2010, cướp biển Somalia kiếm 2,4 triệu USD (gần 50 tỉ đồng).  Cũng theo báo chí Nam Phi, những tên cướp biển dự tính thành lập câu lạc bộ triệu phú.

Cướp biển Somalia kiếm gần 50 tỉ đồng một năm

TPO – Báo chí Nam Phi đưa tin, năm 2010, cướp biển Somalia kiếm 2,4 triệu USD (gần 50 tỉ đồng).  Cũng theo báo chí Nam Phi, những tên cướp biển dự tính thành lập câu lạc bộ triệu phú.

Hải quân các nước tốn nhiều tiền của đối phó cướp biển Somalia
Hải quân các nước tốn nhiều tiền của đối phó cướp biển Somalia.

Một tên cướp biển 27 tuổi nói, hắn đã "rửa tay gác kiếm "và đang hưởng thụ cuộc sống với vài căn biệt thự, đi xe Land Cruiser, mặc đồ hiệu Gucci của Italia. Nhưng "đồng nghiệp" của tên này cũng nói, “cướp biển là một canh bạc mà nếu thua sẽ mất mạng sống”.

Cướp biển đang là mối đe dọa lớn nhất với ngành hàng hải, thiệt hại ước tính hàng tỷ USD mỗi năm. Từ năm 2008, khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng các cường quốc như Nga, Trung Quốc thường xuyên đưa tàu quân sự đi kèm tàu hàng để đối phó cướp biển.

NATO đang có bốn tàu chiến tuần tra trong vùng vịnh Aden, nơi hơn 20.000 tàu qua lại hằng năm, chở hàng từ châu Á sang châu Âu và ngược lại qua ngả kênh đào Suez.

Ấn Độ, Nga, Malaysia cũng gửi tàu chiến tham gia nhiệm vụ này. Tàu chiến chống cướp của Liên hiệp châu Âu (EU), đến ngày 8-12, mới có mặt đầy đủ. Riêng số lượng tàu chiến Mỹ có mặt trong vùng không được tiết lộ.

Sau những biến động chính trị ở Somalia thập niên 90 thế kỷ trước, hải tặc xuất hiện ngày càng nhiều. Lúc đầu, chúng làm bảo kê cho các thuyền buôn. Một số hải tặc từng là ngư dân, cho rằng, những con tàu nước ngoài đang đe dọa đến ngành đánh cá ở vùng biển Somalia, vốn là sinh kế của họ.

Trước nạn cướp bóc ngày càng tăng, nhiều tàu buộc phải đổi hải trình đi vòng qua mũi Hảo Vọng của Nam Phi. Con đường này xa hơn hải trình cũ qua vịnh Aden nối liền với biển Đỏ, Địa Trung Hải, qua ngả kênh đào Suez. Tàu đi theo hải trình mới phải chạy lâu hơn từ 12 đến 15 ngày, tốn kém hơn từ 20.000 đến 30.000 USD/ngày.

Văn Việt
Theo Chinanews, Wikipedia

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: EPA-EFE)

Đàm phán bất thành, ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh lính đến ‘thềm nhà’ của Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa vài ngàn binh lính Mỹ cùng các tàu và máy bay chiến đấu đến các quốc gia đồng minh NATO ở vùng Baltic và Đông Âu để mở rộng can dự quân sự, trong bối cảnh Washington đang lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine, các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết.
Người biểu tình cầm cờ Burkina Faso trong cuộc biểu tình ở thủ đô Ouagadougou ngày 23/1 để ủng hộ binh lính nổi dậy. (Ảnh: Reuters)

Binh lính nổi dậy, rộ tin đảo chính ở Burkina Faso

TPO - Ngày 23/1, tiếng súng liên tục vang lên từ các doanh trại quân đội ở Burkina Faso khi binh lính nổi dậy đòi được hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc chiến chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan và người biểu tình lục soát trụ sở chính đảng của Tổng thống Roch Kabore.