Cuộc tuần tra chung với Nga bộc lộ điểm yếu của máy bay ném bom Trung Quốc

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc nhìn từ máy bay ném bom của Nga trong cuộc tuần tra chung hôm 22/12. (Ảnh: AP)
Một chiếc máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc nhìn từ máy bay ném bom của Nga trong cuộc tuần tra chung hôm 22/12. (Ảnh: AP)
TPO - Các nhà phân tích cho rằng cuộc tuần tra chung giữa Trung Quốc và Nga vừa qua đã làm lộ hạn chế của các máy bay Trung Quốc, có thể kìm hãm tham vọng của nước này.

Bốn máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc và hai chiếc Tu-95 của Nga đã tham gia một cuộc tuần tra chung ở khu vực tây Thái Bình Dương hôm 22/12 để triển khai chương trình hợp tác quân sự thường niên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo.

 Cuộc diễn tập nhằm thể hiện sự sát cánh giữa hai nước khi cả hai đều đang đối mặt với những biện pháp trừng phạt và sức ép từ Mỹ.

Tuy nhiên, các máy bay ném bom Trung Quốc thua máy bay Nga về tầm hoạt động và sức tải. Các nhà phân tích cho rằng khoảng cách đó nói lên năng lực còn hạn chế của Trung Quốc.

Không quân Trung Quốc có 160-180 máy bay H-6, một trong những dòng hiện đại nhất của nước này. Chúng có tầm xa 6.000km và sức tải của cánh là 160kg/m2. Trong tất cả các dòng máy bay ném bom H-6, chỉ có dòng H-6N có thể tái nạp nhiên liệu trên không, điều bộ lộ điểm yếu rõ ràng về tầm hoạt động.

Tu-95 của Nga là loại máy bay ném bom chiến lược, có tầm xa 15.000km và sức tải của cánh là 606kg/m2.

Trung Quốc đang phát triển thế hệ máy bay ném bom H-20 tiếp theo. Đó là dòng máy bay ném bom tàng hình cận âm được thiết kế để đạt được năng lực hoạt động liên lục địa, mở rộng tầm bay ra ngoài biển cả.

H-20 được thiết kế để mang theo 4 tên lửa hành trình siêu thanh hoặc tàng hình, có tầm xa ước tính 8.500km và trọng tải 45 tấn.
Dòng T-160 của Nga có tầm xa lên đến 12.300km và trọng tải cánh 742kg/m2, trong khi dòng máy bay ném bom siêu thanh B-1 Lancer của Mỹ có thể bay 9.400km và trọng tải cánh 820kg/m2.

Jon Grevatt, một chuyên gia về quốc phòng ở châu Á – Thái Bình Dương và đang làm việc cho tạp chí quốc phòng Janes, nói rằng những hạn chế về tầm hoạt động và trọng tải của các may bay H-6 của Trung Quốc làm giảm khả năng của nước này trong tham vọng phô trương cơ bắp.

“Máy bay H-6 của Trung Quốc dựa trên dòng máy bay ném bom rất cũ của Nga là Tu-16 Badger từ những năm 1950. Dù Trung Quốc đã nâng cấp nhưng cơ bản đó vẫn là thiết kế rất cũ”, ông nói.

Chuyên gia này cho rằng các máy bay ném bom Trung Quốc không thể bay xa nếu không tái nạp nhiên liệu và không có trọng tải lớn như các máy bay ném bóm của Mỹ và Nga.

Trong cuộc diễn tập hôm 22/12, sáu máy bay Trung Quốc và Nga đã đi vào vùng nhận diện phòng không mà Hàn Quốc thiết lập xung quanh quần đảo Dokdo, nơi Nhật Bản cũng có yêu sách. Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều điều máy bay ra bám theo đội máy bay của Nga và Trung Quốc.

Theo bức ảnh mà Lực lượng phòng vệ Nhật Bản chụp, Trung Quốc triển khai các máy bay phiên bản mới của dòng H-6K có 8 giá treo ở cánh, thay vì 6 giá treo như ở các máy bay H-6.

Ông Song Zhongping, một cựu giảng viên quân sự Trung Quốc, nói rằng 2 giá treo gần mũi cánh có thể được dùng để mang vũ khí nhẹ như thiết bị gẫy nhiễu điện tử trên không, trong khi 6 giá treo còn lại mang vũ khí nặng hơn như bom và tên lửa.

Thiết bị gây nhiễu được dùng để đánh lừa các hệ thống radar, sonar và các hệ thống phát hiện khác.

Nhưng ông Song nói rằng thiếu năng lực tàng hình khiến các máy bay ném bom Trung Quốc khó thâm nhập và các hệ thống phòng thủ của nước khác.

Cuộc tuần tra chung trên không đầu tiên giữa Trung Quốc và Nga ở nam Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 7 năm ngoái, khiến Hàn Quốc bắn hàng trăm phát cảnh cáo và Nhật Bản lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Ông Grevatt nói rằng việc tuần tra chung có thể giúp Trung Quốc củng cố các chiến thuật quân sự và tăng cường hợp tác giữa hai không quân, đồng thời gửi thông điệp đến Mỹ rằng Trung Quốc và Nga có thể và sẵn sàng bắt tay nhau.

MỚI - NÓNG