Cuộc trường chinh của 5 cô gái Thái

Cuộc trường chinh của 5 cô gái Thái
TP - Mãi đến hôm qua, họ vẫn còn phải vừa tập luyện vừa truyền nước, bởi quá mệt mỏi sau hành trình 3 ngày, qua 4 chặng đổi phương tiện, vượt trên 2.000 cây số không ngừng nghỉ.

> Tường thuật trực tiếp Việt dã toàn quốc và bán marathon
> 'Rèn binh' trước giờ khai mạc giải Việt dã Tiền Phong

Sự góp mặt của 5 cô gái Thái tại Hà Tiên thể hiện rõ tinh thần vượt lên chính mình. Ảnh: Hồng Vĩnh
Sự góp mặt của 5 cô gái Thái tại Hà Tiên thể hiện rõ tinh thần vượt lên chính mình. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đó chính là 5 chân chạy người dân tộc Thái của đội việt dã Sơn La - những người đã vượt trên 2.000 cây số, một cuộc trường chinh thật sự gian nan để được tranh tài tại cuộc đấu truyền thống nhất của thể thao Việt Nam.

5 chị em đến từ bản Thái

Ngay từ khi xuất hiện, đội hình “5 chị em trên một đường đua việt dã” của Sơn La đã gây ấn tượng đặc biệt đối với các đoàn bạn. Họ luôn quấn quýt cả trên sân tập lẫn đời thường, với những nét rất giống nhau, nhất là ở sự hồn nhiên, chân chất không lẫn vào đâu.

Họ gồm Nguyễn Thị Thoa, Lèo Thị Tình, Lò Thị Chum, Lò Thị Xuân và Lò Thị Thanh. Trong đó, ở tuổi 21, Thoa là chị cả với “thâm niên” tập luyện trên dưới 2 năm, còn nhỏ nhất là Thanh chưa đầy 15 tuổi, mới gia nhập đội được... 2 tháng.

Nghe thầy Vũ Đình Sơn tâm sự mới càng thấy rõ cái sự “đến từ bản” của 5 cánh chim lạ người Thái gian nan thế nào. Cả 5 người đều được các thầy phát hiện từ những chuyến lặn lội về các trường học vùng cao heo hút, lần ngắn nhất cũng mất cả tuần.

Kiếm được đã khó, để đưa được các em lên tỉnh là cả một cung đường gian khổ. Có khi thầy phải “đeo bám” cả tuần, trở đi trở lại vài lần, tìm mọi cách mới thuyết phục được gia đình cho con rời bản. Sau đó, BHL mất hàng tháng trời để giúp học trò đặc biệt quen với nếp sinh hoạt hoàn toàn mới, không khóc và bỏ ý định trốn về vì nhớ nhà, rồi mới tính đến chuyện đào tạo chuyên môn.

Vượt 2.000 cây số trong 3 ngày

Tại giải đấu trên đất Hà Tiên (Kiên Giang) lần này, đại diện duy nhất của vùng miền núi phía Bắc- Sơn La- là đội ở xa nhất so với cả 26 đoàn còn lại. Tự thân việc góp mặt của đội hình 5 chân chạy dân tộc Thái đã rất đáng nể, và là một kỳ tích.

Do điều kiện của một địa phương nghèo, thầy trò Đình Sơn đã phải di chuyển hoàn toàn bằng đường bộ suốt chiều dài đất nước, từ vùng núi biên giới phía bắc đến vùng biên cương tây nam của Tổ quốc. Tính ra, để đến được xứ thơ vào lúc gần 22h ngày 19/3, họ đã mất tới 3 ngày, qua 4 chặng đổi phương tiện, vượt trên 2.000 cây số không ngừng nghỉ.

Từ Sơn La, đội bắt xe xuống Hà Nội, từ đó đi tàu vào TPHCM, rồi bắt xe về Rạch Giá, trước khi hoàn thành nốt chặng cuối trên ô tô về Hà Tiên. Nhớ lại cuộc “vượt lên chính mình” ấy, HLV Sơn rơm rớm nước mắt vì thương học trò. Những Thoa, Tình, Chum, Xuân và nhất là Thanh chưa bao giờ đi xa đến thế, lại đều bị say xe nặng.

Từ Sơn La, đội bắt xe xuống Hà Nội, từ đó đi tàu vào TPHCM, rồi lại bắt xe về Rạch Giá, trước khi hoàn thành nốt chặng cuối trên ô tô về Hà Tiên.

Nhớ lại cuộc “vượt lên chính mình” ấy, HLV Sơn đã rơm rớm nước mắt vì vẫn thấy thương học trò. Những Thoa, Tình, Chum, Xuân và nhất là Thanh chưa bao giờ đi xa đến thế, lại đều bị say xe nặng. Không chỉ mệt mỏi vì ngồi trên tàu, xe dài ngày, các em còn say đến nhũn cả người, gần như không ăn uống được gì.

Đã vậy, do khác biệt lớn về thời tiết nên các VĐV cứ thay nhau “dính” cảm sốt. Suốt mấy ngày nay, lúc nào đội cũng có người phải tiếp nước. Thế nhưng, tất cả đã không làm giảm quyết tâm và sự lạc quan của đội hình “5 chị em trên một đường việt dã” này.

Ngay buổi sáng sau khi có mặt ở Hà Tiên, họ đã bước vào tập luyện, rồi thực hiện rất tốt kế hoạch chuẩn bị cho giải. Có người dù đang phải tiếp nước song vẫn cố gắng tranh thủ luyện tập như thường.

HLV Vũ Đình Sơn cùng 5 chân chạy đến từ bản Thái đang sẵn sàng để hoàn thành cho được mục tiêu bảo vệ thành công vị trí thứ 2 ở nội dung đồng đội trẻ nữ từng bất ngờ giành được năm ngoái.

Cuộc trường chinh của 5 cô gái Thái ảnh 2
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG