Hoa hậu Việt Nam: 30 năm tôn vinh nhan sắc Việt, Kỳ 2:

Cuộc thi Hoa hậu uy tín nhất nước

Nguyễn Thị Huyền trong phần thi áo tắm tại đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004 tại Tuần Châu, Quảng Ninh. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Nguyễn Thị Huyền trong phần thi áo tắm tại đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004 tại Tuần Châu, Quảng Ninh. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Hai lần ngồi ghế ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, hai lần là nhà tài trợ: một lần tài trợ độc quyền, một lần tài trợ kim cương, bà Lê Hoài Anh (sáng lập Hal Group và Thủy Lộc Company) khẳng định: Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi Hoa hậu uy tín nhất nước. Sau nó bà đã không nhận lời làm giám khảo bất cứ cuộc thi Hoa hậu nào khác.

Hai lần ngồi ghế ban giám khảo, bà có ấn tượng đặc biệt với thí sinh nào?

Tôi ấn tượng với Nguyễn Thị Huyền. Cô ấy và các hoa hậu, á hậu những lần tôi tham gia chấm có cái gì đó tỏa sáng hơn người khác kể cả về dáng vóc, nhan sắc và cách thể hiện bản thân.

Có người nói rằng tiêu chí xét Hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hơi khắt khe, ý kiến của bà về chuyện này?

Tôi không nghĩ là khắt khe, đấy là đẳng cấp mà một cuộc thi uy tín cần phải có. Tôi cho rằng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi Hoa hậu uy tín nhất trong cả nước. Sau đó cũng có vài lần có những cuộc thi khác mời tôi làm tài trợ hoặc giám khảo nhưng tôi đều từ chối. Bởi vì chỉ cuộc thi được tổ chức tử tế và đẳng cấp tôi mới mong muốn gắn thương hiệu của mình vào.

Người ta thường quan tâm đến đẳng cấp một cuộc thi, nhưng ít người nói đến sự tử tế của nó, tại sao bà muốn nhấn mạnh điều này?

Bởi vì sau mỗi một lần thi Hoa hậu Việt Nam đều có người nói cái này cái kia, về sự dàn xếp hay giá cả cho các giải thưởng. Lúc nào tôi cũng khẳng định là không bao giờ có chuyện đó. Tôi hai lần làm giám khảo, tôi khẳng định đây là một cuộc thi sạch sẽ. Bao giờ ban giám khảo cũng phải chọn ra một người đẹp nhất trong số những người đi thi. Có thể cô ấy có khuôn mặt chưa phải là đẹp nhất, nước da chưa phải là đẹp nhất, nhưng tổng hòa các nét và các yếu tố thì cô ấy đẹp nhất, đẹp nổi trội hơn so với những người còn lại. Đôi khi các khán giả thắc mắc sao người này trông đẹp hơn mà không được Hoa hậu? Ngay cả những người quen của tôi cũng thế. Những trường hợp đó, tôi đều giải thích rằng: Có lẽ là vì mọi người chỉ thấy một khuôn mặt, một nụ cười, một dáng đi, hoặc một cái áo đẹp, các bạn không thể nhìn gần, không đo đạc cụ thể được như ban giám khảo để đưa ra một thông số tổng thể hài hòa nhất. Nhất là những khán giả chỉ xem qua tivi, các bạn xét Hoa hậu theo cảm tính và gu thẩm mỹ cá nhân. Còn ban giám khảo phải xét trên tổng thể. Tôi tin là những Hoa hậu đã chọn ra là người đẹp nhất và xứng đáng nhất trong cuộc thi đó.

Cuộc thi Hoa hậu uy tín nhất nước ảnh 1

Bà Lê Hoài Anh.

Trong những lần bà làm giám khảo, hai Hoa hậu có vẻ đẹp khác hẳn nhau, Nguyễn Thị Huyền đậm vẻ Á đông, trong khi Mai Phương Thúy hơi Tây, có phải mỗi năm Hoa hậu Việt Nam có một tiêu chí khác nhau?

Không, các tiêu chí chấm Hoa hậu thời điểm tôi tham gia không khác nhau lắm. Vẻ đẹp Á đông như Nguyễn Thị Huyền hoặc hiện đại, tây tây như Ngọc Khánh hay Mai Phương Thúy đều xứng đáng được tôn vinh. Nhưng tiêu chí quan trọng nhất của Hoa hậu không phải là truyền thống hay hiện đại mà là dáng vóc, khuôn mặt, khả năng thể hiện. Mọi thứ phải hài hòa và nằm trong quy chuẩn chung của  Ban Tổ chức.

Bà có thể nói cụ thể hơn về quy chuẩn ấy?

Chiều cao, cân nặng, số đo ba vòng, tỷ lệ giữa ba vòng phải là một tỷ lệ đẹp. Tỷ lệ chân, lưng, ngực, eo… cũng phải hài hòa. Khuôn mặt, khí chất phải sáng.

Những lần tài trợ thương hiệu Shiseido của bà đều tài trợ áo tắm, giờ có dư luận nên bỏ phần thi bikini, bà nghĩ sao?

 Không nên bỏ áo tắm. Tôi không ủng hộ bỏ. Phần lớn cuộc thi Hoa hậu lớn có uy tín đều không bỏ cơ mà. Thực ra vẻ đẹp của cơ thể cũng bình đẳng như vẻ đẹp của khuôn mặt hay tri thức vậy. Bây giờ, các cô gái đi bơi, đi tắm cũng phải xuất hiện với bikini đấy thôi. Tôi khá e ngại nếu thi Hoa hậu mà không thi áo tắm. Bởi nếu chỉ mặc dạ hội, đồ dân tộc hoặc kể cả đồ thể thao thì nó cũng không thể hiện được vẻ đẹp thật sự của cơ thể, bởi những trang phục này tận dụng khéo léo đều có thể che khuyết điểm. Như vậy chúng ta sẽ chỉ chấm Hoa hậu qua khuôn mặt thôi.

Những năm gần đây, nhiều khán giả phản ứng khi chấm hoa hậu còn chấm luôn cả tri thức và đạo đức của cô ấy, họ cho rằng, Hoa hậu thì chỉ cần đẹp thôi. Ý kiến của bà như thế nào?

Một người chỉ có thân thể đẹp thực sự không đẹp đâu. Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và kể cả các cuộc thi Hoa hậu ở phương Tây đều chấm khả năng ứng xử, sự thông minh, tri thức của Hoa hậu. Đó là điều rất quan trọng. Hai lần tôi làm giám khảo Hoa hậu đều rất thông minh. Có thể khi xuất hiện trên sân khấu trực tiếp các em còn run, chưa thể hiện tốt nhất cũng là bình thường. Vì các em chưa có bản lĩnh sân khấu, trước cả biển người không phải ai cũng bình tĩnh được, bản thân tôi còn thấy run cơ mà. Ban giám khảo đã có quá trình tiếp xúc thí sinh qua nhiều vòng, họ chấm điểm cả một quá trình chứ không phải chỉ một đêm chung kết hoặc bán kết.

Những  người theo dõi Hoa hậu lâu năm tổng kết rằng, Hoa hậu có hiểu biết mới tỏa sáng, theo bà điều này có đúng không?

Đúng thế. Vẻ đẹp trí tuệ làm cho vẻ đẹp hình thể tỏa sáng. Cô nào vừa đẹp vừa có trí thức thì mới toát ra được khí chất và thần thái. Một cô gái hiểu biết, cô ấy rất sáng, bằng cử chỉ, cách ứng xử, nhất là khi nói chuyện. Nếu căn cứ vào hình thể, thì vào đến Top 10 các cô hầu như không chênh nhau lắm về chiều cao, cân nặng, số đo ba vòng. Như vậy, để xác định người này hơn người kia chính là ở khí chất, thần thái. Những cái đó làm nên sự tỏa sáng.

Vẻ đẹp trí tuệ làm cho vẻ đẹp hình thể tỏa sáng. Cô nào vừa đẹp vừa có trí thức thì mới toát ra được khí chất và thần thái. Một cô gái hiểu biết, cô ấy rất sáng, bằng cử chỉ, cách ứng xử, nhất là khi nói chuyện. Nếu căn cứ vào hình thể, thì vào đến Top 10 các cô hầu như không chênh nhau lắm về chiều cao, cân nặng, số đo ba vòng. Như vậy, để xác định người này hơn người kia chính là ở khí chất, thần thái. Những cái đó làm nên sự tỏa sáng. 

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.