Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân'

0:00 / 0:00
0:00
Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân'
TPO - Rất khó để hình dung cô Nết - Như Quỳnh sẽ chửi mắng, đánh đập con dâu “như một bà điên” bởi kể cả trong phim và ngoài đời khán giả đều đã quen với một Như Quỳnh “người Hà Nội” đi đứng, nói năng đều nhẹ nhàng. Chính những hàng xóm của chị ở phố cổ còn nhận xét: cô Quỳnh hóa ác thế nào được, cô ấy nói nhỏ lắm!

Trong dự án phim “Hương vị tình thân”, Như Quỳnh được đạo diễn Danh Dũng giao cho vai bà Dần – một mẹ chồng đáo để, sắc sảo do đời sống va chạm và phải vất vả nuôi con. Ham muốn kiểm soát của bà Dần quá lớn, đến mức không đội trời chung với con dâu, trở thành bà mẹ chồng ghê gớm, sẵn sàng chửi mắng, thậm chí đánh con dâu.

Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân' ảnh 1

NSND Như Quỳnh trong buổi ra mắt "Hương vị tình thân"

Đối với diễn viên mẹ của Pao, vai bà Dần chính là một thay đổi lớn trong sự nghiệp diễn xuất bởi trước nay hình ảnh của chị luôn gắn liền với những vai điềm đạm, cam chịu, hết lòng hi sinh vì con cái, gia đình. Đây có thể nói cũng là tâm nguyện của Như Quỳnh bởi từ lâu chị đã ao ước có một “vai ác”.

Hơn mười năm trước, khi ngồi với chị, Như Quỳnh đã thổ lộ với tôi: chỉ mong ai đó giao cho một vai thật ác, thật giằng xé, mâu thuẫn, cá tính mạnh... kiểu như trong tiểu thuyết “Rừng xanh lá đỏ” (tiểu thuyết của Mạc Ngôn) thì thích lắm! Lúc đó tôi đã không giấu được cảm giác hoài nghi bởi trong đời thực Như Quỳnh đi chậm, nói chậm, làm việc gì cũng từ tốn, nhẩn nha kiểu đi đâu mà vội.

Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân' ảnh 2

Được giao vai ác là một mơ ước của Như Quỳnh

Chính xác thì kinh nghiệm “ác hóa” của Như Quỳnh có từ thời làm phim “Xích lô” (đạo diễn Trần Anh Hùng), khi đó chị vào vai bà chủ xã hội đen và đã từng khiến nhiều người “rớt tròng mắt” vì thể hiện sự ghê gớm, sát phạt quá đạt.

Chia sẻ về vai diễn dài hơi 120 tập trong “Hương vị tình thân”, NSND Như Quỳnh cho biết chị rất may mắn khi được đạo diễn tin tưởng giao cho bộ phim này.

Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân' ảnh 3

Như Quỳnh, Lê Khanh thường được coi là hai biểu tượng nhan sắc của "Người Hà Nội"

Ngoài đời, Như Quỳnh cùng Lê Khanh chính là hai mẫu diễn viên “Hà Nội gốc” điển hình ở vẻ đẹp thanh lịch, thuần Việt. Chị bảo mình sợ đám đông, cũng sợ bị chú ý nên thường ngày đi chợ cứ phải im im để mọi người đỡ chào. Nhà Như Quỳnh ở trên căn gác số 48 Hàng Đào, ngay giữa phố cổ và chị vẫn giữ thói quen dậy sớm đi chợ, tự tay xuống bếp nấu nướng cho chồng con. Chồng chị, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo là người ưa giao du nhưng lại thích ăn cơm nhà nên mấy vụ nấu nướng nội trợ chị rất rành. Bản thân chị cũng không thích ăn ngoài, cho nên kể cả những món khó cũng cố mà học để tự phục vụ mình. Tết nhất, giỗ chạp, tiệc tùng... do vậy không làm khó được chị. Cho dù rất nhiều phụ nữ kêu ca rằng họ mất quá nhiều thời gian và công sức cho việc nấu nướng, “hầu hạ” chồng con, thì với Như Quỳnh, đó là “việc thường ngày ở huyện”. Chị sắp xếp khéo đến mức, có những giai đoạn nhà hầu như lúc nào cũng có khách mà bà chủ nhà vẫn có thời gian rảnh để ngồi đọc tiểu thuyết và cắn hạt dưa.

Gia đình Như Quỳnh hiện vẫn sống quây quần cùng mấy anh chị em (đều ở số 48 Hàng Đào), nhà này chạy sang nhà kia chỉ qua một cái cầu thang gỗ, nên việc qua lại rất thuận tiện. Cũng vì gần gũi nên Như Quỳnh có dịp trổ tài nhiều món ăn cầu kỳ, vì nếu có làm nhiều thì cũng có người gồng gánh hộ. Bù lại, gia đình Bảo - Quỳnh cũng sẽ được đổi món với những thực đơn phong phú của các anh chị xung quanh.

Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân' ảnh 4

Vợ chồng Như Quỳnh và hai con

Không giống với Phạm Việt Thanh rất chịu khó chụp ảnh cho vợ - NSND Lê Khanh, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo hiếm khi chụp ảnh vợ, anh chỉ bị hút hồn bởi những khoảnh khắc của phố và người Hà Nội. Thỉnh thoảng, nếu có chụp ảnh vợ, anh cũng chỉ chụp khi NSND Như Quỳnh nhập vai diễn để sau này làm tư liệu cá nhân. “Bào chữa” hộ chồng, NSND Như Quỳnh đùa “nhìn vợ suốt ngày có khi anh ấy chẳng bao giờ thấy đẹp”.

MỚI - NÓNG