Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh

Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh

TPO - Nước lũ lên nhanh trong đêm, nhiều người không kịp di dời tài sản, chỉ trong phút chốc, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh rơi vào cảnh “trắng tay”.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 1

Nằm gọn dưới chân hồ Kẻ Gỗ, xã Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Mỹ, Cẩm Quan, Cẩm Vịnh huyện Cẩm Xuyên là "trung tâm" của lũ Hà Tĩnh.

Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 2 Mặc dù trời đã tạnh mưa, hồ Kẻ Gỗ giảm dung lượng xả lũ nhưng nhiều vùng đàn ngập sâu. Để vào được những khu vực này chỉ có con đường duy nhất là đường thủy.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 3 Tại đường chạy lũ nối từ hồ Kẻ Gỗ dọc xuống các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Thành, Cẩm Duệ là nơi cứu giúp những hộ dân di dời tài sản lên phía trên. Nhiều người dân tập trung tại đây để tiếp nhận từ đoàn cứu trợ. Trong ảnh cậu bé nhỏ tuổi vui mừng vì vừa được đoàn cứu trợ mang xôi vào. "Mấy ngày này em chỉ ăn mì, lương khô, ba ngày chưa được ăn cơm. Điện thì không có", cậu bé nói.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 4

Theo chính quyền địa phương xã Cẩm Duệ, trong những ngày qua, nước lũ dâng cao, khu vực này lại nước chảy mạnh, nguy hiểm nên chưa có đoàn cứu trợ nào vào tiếp tế tại đây.

Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 5 Lũ bắt đầu rút, người dân lội ra vườn hái rau để vào chuẩn bị bữa cơm tối.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 6 Tại thôn 4, xã Cẩm Duệ, nước ngập lên cao. Mọi hoạt động nơi đây đều di chuyển bằng thuyền.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 7 Lũ rút, ông Nguyễn Văn Tự (thôn 4, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) bắt đầu thu dọn, chùi rửa lại nhà cửa.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 8 Những căn nhà nước lũ ngập lên cao, mọi người trong nhà đều bỏ lại tài sản để di tán đến những vị trí cao hơn.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 9 Mưa đã ngớt nhưng nước lũ vẫn còn ngập sâu. Theo chính quyền địa phương xã Cẩm Duệ, trong những ngày qua, nước lũ dâng cao, khu vực này lại nước chảy mạnh, nguy hiểm nên chưa có đoàn cứu trợ nào vào tiếp tế tại đây.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 10 Mất điện 3 ngày qua, người dân xã Cẩm Duệ phải tự kê thùng phuy để làm bếp nấu ăn trong mùa mưa bão.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 11 "Mất hết rồi, còn gì đâu. Gà, lợn đều lũ cuốn hết, nhà ngập chẳng còn gì nữa. 3 ngày không có miếng cơm nào vào bụng, mọi người trong nhà đều ăn mì tôm sống qua ngày", bà Trần Thị Mận (62 tuổi), trú thôn 4, xã Cẩm Duệ bật khóc nói về trận lũ.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 12 Ánh mắt thất thần, mệt mỏi hiện hữu sau nhiều đêm thức trắng. Trong đêm 18/10, dân làng hô hoán nhau di dời tài sản. Tôi thì một mình, già rồi không làm được gì. Chỉ trong mấy tiếng mà nước ngập hết. Giờ chẳng còn gì nữa rồi, đau lòng lắm”, ông Bùi Quang Thiều (88 tuổi, trú thôn 4, xã Cẩm Duệ) nghẹn ngào.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 13 Nước ngập sâu, hôm nay đoàn cứu trợ mới có thể tiếp cận được tại thôn 4, xã Cẩm Duệ. Nơi được xem là một trong những vị trí nằm trong "tâm lũ".
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 14 Những đứa trẻ được cha mẹ kết bè chuối để có chỗ trú trong đợt lũ này.
Cuộc sống nơi 'tâm lũ' Hà Tĩnh ảnh 15 Nước bắt đầu rút dần, người dân vùng lũ chạy ra đường đê ăn tạm gói xôi từ các đoàn cứu trợ tiếp tế. Vừa đói, vừa lạnh, có lẽ đây là bữa ăn ngon nhất mà họ từng ăn.
 
  
Tin liên quan