Có 43 kết quả :

Tác nghiệp vùng rốn lũ

Tác nghiệp vùng rốn lũ

TP - Sinh ra ở vùng chiêm trũng, tuổi thơ của tôi gắn liền với những trận lũ, đó là những trận “đại hồng thủy” ngập tới mái nhà, cả gia đình tôi cuống cuồng lánh nạn, làng xóm nhao nhác, hỗn loạn trong đêm. Thấm hiểu cảm giác giữa mưa lũ bao vây tứ bề, nên khi có lệnh điều động của Ban Biên tập, chúng tôi hào hứng “xách ba lô lên và đi”.
Rầm gỗ, nơi vợ chồng ông Hồ Văn Hồng và bà Huỳnh Thị Ninh tránh lũ suốt hai ngày liền. Ảnh: Hà Thương

Xóm Soi chạy lũ

TP - Nằm kề con sông Trà Bồng (Quảng Ngãi), mỗi năm, cứ vào mùa mưa bão, người dân xóm Soi lại dắt díu nhau chạy lũ. Người thì di tản ra khỏi xóm, người leo lên rầm gỗ (gác lửng) chờ nước rút. Nhiều thế hệ trôi qua, tình cảnh này vẫn còn tiếp diễn.
Ra mắt ‘Nhà tránh lũ cộng đồng’ đầu tiên tại Quảng Bình

Ra mắt ‘Nhà tránh lũ cộng đồng’ đầu tiên tại Quảng Bình

TPO - Sau trận lũ lịch sử năm 2020, ý tưởng về mô hình Nhà tránh lũ cộng đồng được lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đưa ra thảo luận và kêu gọi xã hội hoá mô hình này, nhằm giúp người dân vùng rốn lũ có nơi trú tránh. Tập đoàn Trường Thịnh đã hưởng ứng với một chuỗi 6 ngôi nhà tại các địa phương bị cô lập nhất trong lũ lụt.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lội nước trao quà cho người dân vùng rốn lũ

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lội nước trao quà cho người dân vùng rốn lũ

TPO - Mấy ngày qua, tham gia Đoàn công tác cứu trợ các tỉnh miền Trung của Báo Tiền Phong, Ban Tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2020 và Công ty Sen Vàng, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lặn lội trao quà cho người dân vùng lũ, đặc biệt là khu vực rốn lũ Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Cả ngày vật lộn với nước lũ, song Mỹ Linh vẫn lạc quan, vui vẻ...
Video: Trận 'đại hồng thủy' biến vật dụng, tài sản của người dân thành rác thải

Video: Trận 'đại hồng thủy' biến vật dụng, tài sản của người dân thành rác thải

TPO - Sau lũ, vật dụng sinh hoạt ngày thường biến thành rác thải chất từng chồng cao, gia súc, gia cầm trôi theo dòng nước dữ, chỉ còn lại những hạt lúa nảy mầm và bùn đất tràn ngập, người dân lâm vào cảnh trắng tay. Nguy cơ dịch bệnh, thiếu lương thực đang diễn ra tại rốn lũ huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). 
Toàn cảnh rốn lũ Quảng Bình

Toàn cảnh rốn lũ Quảng Bình

TPO - Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, nước lũ đã xuống nhưng đến trưa 21/10 vẫn còn 43.274 ngôi nhà bị ngập. Hiện, công tác cứu hộ, cứu nạn đang diễn ra khẩn trương. Đặc biệt là việc cấp phát kịp thời lương thực, thực phẩm, nước uống thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết khác cho nhân dân các vùng bị chia cắt, vùng ngập sâu.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn và phải đến tay người dân.

Xem xét dùng trực thăng bay vào cứu trợ người dân vùng lũ

TPO - Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bà con vùng lũ đang rất khó khăn, việc cứu trợ phải rất kịp thời từ lương thực, thực phẩm, nước uống, chất đốt…và phải đến được tận tay người dân. Ông cũng đề nghị dùng trực thăng để khảo sát, cứu trợ, nhất là những vùng khó tiếp cận.
Khu vực suối Huẩy Phang, nơi lũ dữ nuốt chửng 5 căn nhà của bà con. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Trở lại vùng rốn lũ

TP - “Theo bản năng, tôi vùng vẫy, vật lộn với “thủy thần”. May mắn thay, trôi được khoảng 200m, tôi mắc vào một cây ổi cạnh khe suối, gắng gượng bò lên bờ. Đùi tôi bị va đập vào đá, gỗ, chảy máu rất nhiều. Tôi cố lết về đến cái lán tít đằng kia, nhìn thấy nhà mình bị san phẳng, trong khi lũ vẫn cuồn cuộn trôi”, Lò Văn Lập nhớ lại.
Nước gây ngập đồng ruộng ở xã Phước Hòa

Bình Định: Ngày Tết vẫn khổ sở vì lũ

TPO - Những cơn mưa lớn vào những ngày cuối năm âm lịch khiến nước từ thượng nguồn đổ về rất nhanh và gây lũ cục bộ, gây ngập hàng trăm ha lúa vừa gieo sạ của người dân thuộc 2 xã Phước Hòa và Phước Thắng thuộc huyện Tuy Phước.
Tan hoang vùng rốn lũ Phú Yên

Tan hoang vùng rốn lũ Phú Yên

Sáng 5/11, mặc trời mưa gió, người dân Đồng Xuân và Tuy An - hai huyện bị ảnh hưởng mưa lũ nặng nề nhất tỉnh Phú Yên - vẫn tranh thủ vun vén đồ đạc, sửa lại nhà để gượng dậy sau lũ.
Một giờ lên lớp trong phòng học mới tại trường THCS Phan Châu Trinh. Ảnh: Nguyễn Trang

Ông Tây xây trường cho học trò vùng rốn lũ

TP - Rudolf Walther, một doanh nhân người Đức, đã tự tay đặt viên gạch đầu tiên xây trường THCS Phan Châu Trinh tại xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam dành tặng cho trẻ em vùng rốn lũ với ước mong các em yên tâm cắp sách đến trường.
Thuỷ điện A Vương: Chủ động phòng chống bão lũ cho dân

Thuỷ điện A Vương: Chủ động phòng chống bão lũ cho dân

TP - Tại miền Trung, mùa bão lũ thường bắt đầu từ 1/9 tới 15/12. Để giúp người dân vùng “rốn” lũ huyện Đại Lộc (Quảng Nam) hạn chế thiệt hại do lũ gây ra, Công ty cổ phần Thuỷ điện A Vương đã cùng với các cấp chính quyền lên kế hoạch chủ động phòng chống bão lũ.
Người dân đánh đu tính mạng trên cầu tre

Người dân đánh đu tính mạng trên cầu tre

Đã nhiều năm nay, cứ vào mùa mưa thì bà con nhân dân ở vùng rốn lũ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lại nơm nớp lo âu trước những cây cầu ván, cầu tre bắc qua những con sông mà hàng ngày họ phải sớm tối đi về.
Sông Kỳ Cùng dâng cao, uy hiếp cuộc sống người dân

4 người chết, mất tích do mưa lũ

TPO - Đầu giờ chiều 20/7, trời đã ngớt mưa, hửng nắng, song mực nước vẫn tiếp tục dâng tràn vào các ngõ phố, tạo nên lụt, úng cục bộ ở TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn). Trong khi đó, tại hai huyện: Chi Lăng và Cao Lộc có 4 người chết và mất tích.