Cuộc chiến ở Trung Đông sắp xảy ra, trật tự thế giới mới sẽ ra sao?

Cuộc chiến ở Trung Đông sắp xảy ra, trật tự thế giới mới sẽ ra sao?
TPO - Tác giả của cổng phân tích thông tin Detaly.co.il, ông Vladimir Polyak đã đặt ra vấn đề, liệu cuộc chiến với Iran có bắt đầu trong năm 2018 hay trong vài năm tới; và điều thú vị nữa là trật tự thế giới sẽ được hình thành như thế nào sau đó.

Chuyên gia Vladimir Polyak cho biết, Hội nghị thường niên Görlitzer về an ninh đang được diễn ra. Vấn đề cấp bách của nó có liên quan tới việc Mỹ rút khỏi thuận hạt nhân với Iran và những hậu quả của nó để lại.

Trọng tâm của các phân tích trong đó đều cho rằng, ý tưởng phá vỡ thỏa thuận này không phải là một động thái bình yên, còn các nhà phân tích từ trước đó đã nghĩ tới kịch bản của các cuộc chiến tranh thế giới khác nhau. Không phải tình cờ trước khi diễn ra Hội nghị này đã có “cuộc họp hẹp” cho các chuyên gia Israel để bàn về chủ đề “Israel và Trung Đông – năm 2025”, nơi mà các phương án đã được đưa ra.

Tác giả Polyak cho rằng, điều quan trọng là việc Iran đã không còn là đối thủ của ít nhất là Israel, và không còn được xem như một cường quốc khu vực Trung Đông. Thực tế khi đó đã diễn ra các cuộc thảo luận về trật tự thế giới mới, nơi mà các nhà chính trị đã khắc họa ra một “trục ma quỷ” mới, trong đó bao gồm Nga, Trung Quốc, Iran, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một bàn tròn có sự tham dự của các phái đoàn đã thảo luận khả năng Israel có sẵn sàng cho cuộc chiến tương lai không, và nước nào sẽ là mối đe dọa chính của Israel. Về bản chất, chính sự kiện tổ chức hội nghị an ninh này đã nói lên một điều rằng, cuộc chiến vì trật tự thế giới mới đã bắt đầu ngay từ ngày hôm nay.

Hai cựu Bộ trưởng quốc phòng Israel là Moshe Ahrens và Moshe Ya'alon ngay lập tức đã gọi Tehran là kẻ thù và nói về những mối đe dọa hạt nhân xung quanh Iran. Người Ba Tư đã tích trữ được kho dự trữ lớn các tên lửa tầm gần, tầm trung và việc sử dụng chúng sẽ là một mối đe dọa. Hơn nữa, Tehran đang hậu thuẫn cho lực lượng Hezbollah và nỗ lực xây dựng lực lượng này ở Syria. Theo các sĩ quan Israel, tấn công là cách tự vệ tốt nhất. Các nhà quân sự này cũng nhấn mạnh, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã sẵn sàng cho sự phát triển các sự kiện như vậy.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel, tướng Amos Gilad  cũng được mời. Theo ông, Iran nguy hiểm vì hệ tư tưởng cuồng tín tại nước này cùng với kho vũ khí hạt nhân và tên lửa. Chính sự kết hợp này đang làm cho Tehran trở thành một kẻ thù tiềm năng mạnh nhất của Israel.

Tuy nhiên, bối cảnh chiến lược đang hình thành không có lợi cho Israel do sự rút lui của Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng bởi Mỹ về bản chất bỏ mặc Israel tự mình chống lại 2 cường quốc là Iran và Nga.

Hơn nữa, Tel Aviv phải bắt đầu cuộc chiến tranh mới chỉ trong trường hợp thực sự khẩn thiết, chứ không phải để gây ra xung đột theo tinh thần của cuộc đối đầu Lebanon. Tuy nhiên, theo tướng Amos Gilad, cuộc chiến với Iran hoàn toàn có khả năng xảy ra trong những tháng tới, hoặc những năm tới.

Kết luận, chuyên gia Vladimir Polyak khẳng định, với kịch bản “Trung Đông - 2025” nêu trên, cuộc chiến tranh khu vực với sự tham gia của Israel, Iran, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Jordan, Ai Cập, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ đã được tính đến.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.