Cuộc cách mạng tiến đến đời sống tự do của phụ nữ

Cuộc cách mạng tiến đến đời sống tự do của phụ nữ
Từ hàng ngàn năm nay và cho đến tận bây giờ, người phụ nữ chịu không biết bao nhiêu nỗi khổ đau dồn dập. Nay, tôi chia sẻ cho quý vị giá trị thật sự của cuộc sống là gì và làm sao để hưởng được giá trị ấy trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là trong đời sống gia đình.

Người ta thường bàn đến chuyện người này có bao nhiêu tiền, hoặc người kia nghèo quá, không có tiền, không đủ sống... như thể giá trị của một người là ở chỗ anh ta có bao nhiêu tiền. Tôi cho rằng hiện đang có sự hiểu lầm rất lớn trong vấn đề giá trị làm người.

Giá trị thực sự của cuộc sống là thưởng thức cuộc sống, chứ không phải là sở hữu bao nhiêu tiền. Anh có nhiều tiền, nhưng có thể anh không thưởng thức được gì, không thấy vui, không cảm thấy thực sự thỏa mãn cuộc sống của mình. Mặc dù hàng ngày anh có thể có rất nhiều tiền, và tiền bạc đó là thu nhập chính đáng, nhưng anh có thực sự hưởng cuộc sống này hay chưa? Anh có thực sự hưởng niềm vui làm con người chưa?

Giá trị cuộc sống thực sự là chúng ta đang hưởng gì, thưởng thức được gì trong sâu thẳm của chúng ta. Và một trong những tính chất tuyệt hảo nhất của sự thưởng thức đó là một tâm hồn tự do, một đời sống tự do.

Người đi tìm hạnh phúc sẽ không bao giờ thấy hạnh phúc. Người đi tìm định nghĩa cuộc đời không thể thấy giá trị cuộc đời. Nhưng người tiến tới sự tự do bên ngoài và bên trong đầu óc chắc chắn từng bước, từng bước sẽ nhận ra giá trị cuộc sống thực sự là gì.

Điểm yếu lớn nhất cho sự tự do của phụ nữ

Cảm xúc của phụ nữ mạnh vô cùng, tình thương của phụ nữ cũng lớn vô cùng! Nhưng chính hai điểm mạnh ấy lại trở thành điểm yếu lớn nhất cho sự tự do của quý vị. Sự tự do không phát triển thì sự màu nhiệm, vẻ đẹp thiêng liêng của quý vị khó có thể phát triển được.

Tôi rất muốn bênh vực phụ nữ nhưng tôi cũng muốn nghiêm khắc với quý vị. Quý vị sống quá nghiêng về xúc cảm. Tuy quý vị rất thông minh, sâu sắc, huyền bí, nhưng hiếm có người phụ nữ nào có một cái nhìn thật rõ với đầu óc thật mạnh mẽ, nghĩa là không sợ hãi.

Quý vị không nên sợ bất cứ một thứ gì mà người đàn ông có thể gây ra phiền lụy cho mình, kể cả bất đắc dĩ phải chia tay.

Tôi không xúi giục quý vị chia tay. Nhưng tôi khuyên quý vị đừng sợ việc chia tay. Quý vị sợ gì trong việc chia tay? Mình sợ sống độc thân, sợ mất uy tín, sợ mất chồng, sợ con khổ, sợ người ta lấy tài sản, giựt chồng? Mình sợ không làm ra tiền, sợ sau đó không ai thương, sợ dòng họ đánh giá thấp, sợ bạn bè chê cười mình? Mình sợ cái gì?

Tại sao mình sợ? Vì mình quá nghĩ, mình định nghĩa về mình nhiều quá, chú ý về mình quá lớn lao, nên mới sợ. Và điều quan trọng, giá trị làm người thật sự là giá trị tự do, giá trị ấy không lệ thuộc vào chuyện mình sống với ai, ở nhà bao lớn, có bao nhiêu tiền, thì sợ cái gì?!

Ở đây, tôi chỉ muốn đưa ra một giải pháp là đừng sợ bất cứ cái gì. Đừng sợ thì mắt sẽ mở, sự thấy của quý vị sẽ mở ra, và một năng lực nhiệm màu sẽ phát ra. Nhưng đừng sợ không có nghĩa là liều mạng. Đây chỉ là một giải pháp, một kỹ thuật hay phương pháp để sức mạnh kỳ lạ của người phụ nữ tuôn chảy ra.

Sức mạnh của cảm xúc có lúc thành công, có lúc thất bại và nếu thành công cũng không bền vững. Nhưng sức mạnh của sự không sợ thì hoàn toàn khác.

Hãy tạo một cuộc cách mạng vĩ đại cho chính mình

Tôi nhận được rất nhiều thư chia sẻ về vấn đề hạnh phúc gia đình, trong đó có những quãng đời người ta kể lại khiến tôi thấy đau lòng vô cùng. Đa số là chuyện đàn ông đối xử với phụ nữ không ra gì. Tôi tự hỏi, “Tại sao lại có chuyện như vậy?”

Phụ nữ phải mạnh mẽ lên!

Hãy tự mình thiết lập một đời sống tự do, bớt những ràng buộc bên trong đầu óc lẫn bên ngoài. Hãy sắp xếp lại đời sống bên ngoài và bên trong đầu óc để làm sao phát triển được tinh thần tự do. Từng bước phát triển tinh thần tự do đồng nghĩa với từng bước phát triển nội lực, tạo ra một thế giới tình yêu màu nhiệm, có lợi ít nhất là cho những người thân cận với quý vị, cho chồng, cho con của quý vị.

Trong bài này, tôi gợi ý những điểm cốt lõi của vấn đề, từ đó quý vị tìm ra hướng đi. Đọc đi đọc lại bài này và nghe một số bài giảng khác, quý vị cũng có thể mở ra thế giới tự do trong đầu óc của mình.

Đừng canh chừng cũng đừng kiểm soát đàn ông. Đó là cách tốt nhất để quý vị mở ra một thế giới tự do cho chính mình, mở ra năng lực màu nhiệm để giải quyết những vấn đề gần như bế tắc. Đó là cách tìm ra con đường mới cho chính mình và cho người khác.
Nếu như có người phụ nữ nào làm được, sẽ là một sự thay đổi chưa từng có, một sự thay đổi tốt đẹp cho phụ nữ Việt Nam nói riêng và phụ nữ trên toàn thế giới nói chung. Một cuộc cách mạng tiến tới đi đời sống tự do của phụ nữ.

Với cái nhìn rõ ràng cộng với ý chí mạnh mẽ, quý vị sẽ tiến tới tự do.

Nội dung được biên tập từ sách “Bí mật của phụ nữ”, công ty CPĐT Giáo Dục Minh Triết phối hợp với NXB Văn Hóa Thông Tin phát hành năm 2012

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng hoạt động trong tuần lễ sách lần đầu diễn ra ở TP. Thủ Đức

Đa dạng hoạt động trong tuần lễ sách lần đầu diễn ra ở TP. Thủ Đức

TPO - Trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam diễn ra ở thành phố Thủ Đức, Ban tổ chức giới thiệu hơn 1.400 tựa sách gồm gần 10.000 bản sách với những chủ đề, nội dung phong phú; đồng thời tổ chức các buổi giao lưu tác giả, giới thiệu sách, tọa đàm với các chuyên đề về sách; tổ chức khu vui chơi phát triển kỹ năng dành cho thiếu nhi.