Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh

TPO - Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh được thiết kế mô phỏng con cá heo vờn con sò biển rất độc đáo, lạ mắt. Công trình này là nơi trưng bày đồ án, quy hoạch, tôn vinh thành tựu phát triển kinh tế và là nơi giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế.
Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 1

Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm Quảng Ninh xây dựng bên trục đường Trần Quốc Nghiễn (đoạn phường Hồng Hải, TP Hạ Long), trong quần thể kiến trúc công trình văn hóa sử dụng diện tích đất trên 3ha với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 1.150 tỷ đồng.

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 2

Công trình xây dựng chia thành 2 khối: Khối triển lãm với khoảng 300 gian hàng và một hội trường quy mô 1.000 chỗ ngồi, cao 21,5m, tổng diện tích xây dựng 20.700m2, diện tích sàn 31.194m2. 

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 3

Công trình này mô phỏng hình con cá heo vờn con sò biển, được đưa vào sử dụng tháng 1/2019. Giới chuyên môn đánh giá công trình này có thiết kế phá cách, tạo nét kiến trúc độc đáo, bắt mắt.

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 4

Công trình xây dựng Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm cùng 9 công trình xây dựng, tòa nhà trên thế giới đã được đăng quang nhận giải thưởng Kiến trúc quốc tế năm 2019. Giải thưởng do Bảo tàng kiến trúc - thiết kế Chicago và Trung tâm nghiên cứu đô thị và thiết kế nghệ thuật kiến trúc châu Âu tổ chức nhằm chọn lựa những tòa nhà và công trình nổi bật trên thế giới. 

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 5

Tháng 8/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cung Quy hoạch, hội trợ, triển lãm và văn hóa là điểm du lịch , trong đó giao cho các đơn vị liên quan xây dựng phương án quản lý, khai thác, tổ chức triển khai, có giải pháp tiếp tục đầu tư, phát triển điểm du lịch đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân và du khách.

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 6

Công trình nằm trong khối kiến trúc văn hóa của tỉnh bao gồm: Bảo tàng – Thư viện - Quảng trường 30/10 và Cung Quy hoạch, hội trợ, triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh.

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 7

Đến đây, người dân và du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh địa lý, giao thông, hạ tầng, khu kinh tế du lịch của tỉnh Quảng Ninh thông qua màn chiếu và các hình thức khác.

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 8

Tại triển lãm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, người dân và du khách dễ dàng tham quan, du lịch tỉnh Quảng Ninh thông qua mô hình được tổ chức trong Cung quy hoạch, hội chợ và triểm lãm, văn hóa.

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 9

Công trình gồm 2 khối, liên kết với nhau bằng hệ thống thang máy, thang cuốn và thang bộ. Khối thứ nhất hình con ngọc trai có 2 tầng sàn dùng để tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm và trưng bày quy hoạch vùng. Khối thứ hai có hình một con cá heo khổng lồ với chiều dài 320m, chiều rộng có chỗ tới 45m dùng để trưng bày các đồ án quy hoạch, những công trình kiến trúc, tâm linh tiêu biểu.

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 10

Cung Quy hoạch, hội trợ, triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh là nơi trưng bày các đồ án quy hoạch, hội tụ, giới thiệu, triển lãm, quảng bá, tôn vinh thành tựu phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh - Công trình độc đáo nhất tỉnh ảnh 11

Đồng thời là nơi giao lưu văn hóa, tổ chức hội chợ, xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế; gắn với các công trình quảng trường 30/10, bảo tàng, thư viện, cung văn hóa thiếu nhi và công viên Lán Bè thành một quần thể du lịch góp phần thu hút khách gắn với các tour du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

MỚI - NÓNG