'Cung đàn vỡ đôi' Chi Pu: Mượn cải lương để tôn vinh mình?

Cô Ba Trà (Chi Pu đóng)
Cô Ba Trà (Chi Pu đóng)
TP - Sau “Anh ơi ở lại” dựa trên truyện cổ tích Tấm Cấm, thời gian gần đây Chi Pu lại tung MV “Cung đàn vỡ đôi” hóa thân thành cô Ba Trà, một nghệ sỹ cải lương. MV gợi nhớ một số trích đoạn cải lương nổi tiếng. Nhiều người khen với “Cung đàn vỡ đôi” Chi Pu đã tôn vinh cải lương. Song có người lại dội gáo nước lạnh: Cô ấy chẳng qua mượn cải lương để tôn vinh mình.

Không khó hiểu khi “Cung đàn vỡ đôi” giành chiến thắng theo cách mà Chi Pu muốn. 2 tuần trước Chi Pu đã ăn mừng chiến thắng: “Top 1 trending VietNam, top 34 trending Hàn Quốc, Top 48 trending Đài Loan, top 20 trending thế giới”. Cô lấy luôn tên nhân vật mình đóng trong MV để cảm ơn người hâm mộ: “Ba Trà cảm ơn nhà mình đã yêu thương “Cung đàn vỡ đôi” thật nhiều”. 

“Cung đàn vỡ đôi” nhận được nhiều lời khen tích cực từ khán giả: “MV vừa đưa được thời hoàng kim của sân khấu cải lương trở lại, vừa đem đến thiên nhiên sông nước miệt vườn Nam Bộ. Thế mới biết chất liệu văn hóa dân tộc là một đề tài mà chỉ cần sáng tạo là có thể khai thác hoài không hết”.

Riêng đối với Chi Pu sự thay đổi này càng đáng khen, bởi mấy MV trước của cô màu sắc Hàn rõ rệt, đôi khi gây khó chịu cho “thượng đế”, “ngay cả tiêu đề cũng phải mở ngoặc tiếng Hàn”, một ý kiến nhận xét. Khán giả trẻ dù mê nhạc Hàn song vẫn mong muốn ca sỹ Việt xây dựng được những MV có nội dung, hình thức thuần Việt, không ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc hay K Pop.

Nắm được nhu cầu của “thượng đế” các ca sỹ sẵn sàng phục vụ. Chỉ trong một thời gian ngắn đã thấy một loạt MV của các nghệ sỹ ra đời với “quảng cáo” sản phẩm đậm đà văn hóa dân tộc. Cách này hiện nay xem ra an toàn và dễ dàng được vỗ tay nhất. Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc, Hòa Minzy… đều “thắng” cả, cho dù giọng hát của họ chưa hoàn toàn thuyết phục người nghe khó tính.

Chi Pu cũng đi theo đường của đồng nghiệp. Có điều thay vì đưa chất liệu văn học, đưa tranh Đông Hồ, đưa chuyện tình của nhân vật lịch sử… vào MV, Chi Pu lại nhắm vào cải lương. Cũng là một “chiêu” khôn ngoan. Trước đó ở phim điện ảnh, “Song Lang” đưa khán giả trở lại thời vàng son của cải lương cũng nhận được phản hồi tích cực từ người hâm mộ.

Nghe nói khi thực hiện MV này, Chi Pu đã tham vấn NSND Bạch Tuyết, theo học diễn xuất cải lương từ nghệ sỹ Thanh Sơn… MV cũng thấp thoáng gợi nhớ  trích đoạn cải lương nổi tiếng “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, “Thái hậu Dương Vân Nga”… Vì vậy, nhiều người nhanh nhảu và dễ tính đã cho rằng, công của Chi Pu trong “Cung đàn vỡ đôi” là tôn vinh cải lương.

Giữa cơn mưa lời khen, bỗng nhiên có một người mạnh dạn nói rằng: “Chi Phu chỉ mượn cải lương để tôn vinh mình chứ không đóng góp bất cứ điều gì để tôn vinh cải lương trong MV đó cả”. Người dám nói thẳng, không sợ va chạm ấy chính là ca sỹ Đức Tuấn.

Quan điểm của Đức Tuấn sẽ khiến nhiều người giật mình nhìn lại. Thực tế “Cung đàn vỡ đôi” chỉ mượn cái vỏ cải lương để kể câu chuyện tình tay ba sướt mướt. Nhân vật chính trong MV là cô Ba Trà, do Chi Pu đóng. Ba Trà là giọng ca chính trong đoàn cải lương của anh Hai Tân (do Quang Sự đóng). Ba Trà yêu Hai Tân, trong khi Hai Tân lại yêu Thu Hà, một nàng tiểu thư khuê các. Nhưng tình cảm giữa Hai Tân - Thu Hà lại bị cha Thu Hà ngăn cản…

Trao đổi với NSƯT Quang Khải, Nhà hát Cải lương Việt Nam, anh cho rằng: “Đó chỉ là câu chuyện kể, hoàn toàn không nói lên loại hình nghệ thuật cải lương ra sao. Câu chuyện ấy chỉ phục vụ cho ca khúc ấy thôi”. Anh phân tích: “Thứ nhất, đây là một ca khúc thuần nói về đề tài tình yêu, như bao ca khúc trên thị trường hiện nay. Tất nhiên tình yêu ấy có liên quan tới cô đào và anh kép trong một gánh hát.  MV cũng có câu ca: “Ghe chiếu Cà Mau đã cắm sào trên bờ kinh Ngã Bảy/Sao cô gái năm xưa chẳng thấy ra chào”. Nhưng đó chỉ là chút “làm màu” mở đầu cho MV, có gì đâu?”. 

Theo Quang Khải, nên ghi nhận ở chút tình của Chi Pu với cải lương song đừng nói MV “Cung đàn vỡ đôi” tôn vinh cải lương: “Như thế lại hơi quá. Cũng cần phải xem lại, người ta có yêu cải lương thật lòng không? Trong giai đoạn từ bé đến lớn, trong phát ngôn trước nay, có nói gì yêu cải lương hay không? Nếu trong tâm bạn ấy mến mộ cải lương, muốn khán giả trẻ biết đến cải lương nhiều hơn, thì với vai trò một nghệ sỹ cải lương như tôi, tôi rất trân trọng. Song chẳng biết bạn ấy đã từng đến xem một chương trình nghệ thuật cải lương nào chưa, có thể kể được nội dung vở diễn nào không? Đùng một cái lại nói trân quí cải lương? Nhưng cũng có những trường hợp khán giả đột nhiên thích cải lương vì vừa được xem một đoạn trích nào đó, nên đã thay đổi thái độ với loại hình sân khấu truyền thống này. Tuy nhiên, muốn thay đổi cách nhìn với cải lương thì vẫn cứ phải đi xem đã”.

Chi Pu đã xem trọn vẹn vở cải lương nào hay chưa, cô ấy thành thật trân quí cải lương hay không? Những câu hỏi này chỉ Chi Pu mới biết. Song trước mắt, rõ ràng với việc quảng cáo “Cung đàn vỡ đôi” là “Tân cổ - Giao duyên truyện”, Chi Pu đã lấy được thiện cảm của rất nhiều khán giả. Đã thế, cô còn mời Ngọc Trinh tham gia MV với vai tiểu thư miền Tây. Lấy tên nhân vật cô đào cải lương trong MV là Ba Trà, khiến khán giả liên tưởng ngay “Đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn xưa”. Bao nhiêu “chiêu” tích hợp như thế, “Cung đàn vỡ đôi” không thắng trên trận địa youtube mới lạ, cho dù, giọng hát của Chi Pu vẫn luôn là vấn đề.

Ngoài việc “phán”: Chi Pu mượn cải lương để tôn vinh mình. Đức Tuấn còn đưa ra đề nghị hấp dẫn: “Giọng hát đó luôn là đề tài gây cười trên các diễn đàn. Tuấn sẵn sàng dạy Chi Pu hát”. Nhưng khán giả của Chi Pu thì không nghĩ thế. Họ khen cô tiến bộ vượt bậc trong “Cung đàn vỡ đôi”: “Không phải con người ta không thể hát hay, chỉ cần sáng tác phù hợp với chất giọng, cộng thêm một chút cố gắng là sẽ làm được thôi mà”. Có một ca sỹ từng nói, đại ý: Dù bạn hát dở cỡ nào, bạn vẫn có khán giả của riêng mình. Quả thật không sai!

'Cung đàn vỡ đôi' Chi Pu: Mượn cải lương để tôn vinh mình? ảnh 1 Tiểu thư miền Tây (Ngọc Trinh đóng) cũng là “mồi” câu khán giả
MỚI - NÓNG
Hà Nội có thêm 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội có thêm 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2
TPO - Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ 12 giờ ngày 28/7 đến 18 giờ ngày 28/7, thành phố Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 5 tại khu cách ly tập trung. Tính từ 18 giờ ngày 27/7 đến 18 giờ ngày 28/7, thành phố ghi nhận 65 ca dương tính (42 ca tại cộng đồng và 19 ca tại khu cách ly).

Có thể bạn quan tâm

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

TP - Lê Văn Nghĩa gần như cả đời cống hiến cho mảng văn chương, báo chí trào phúng. Bên cạnh đó, những truyện dài về học sinh Sài Gòn trước 1975 của ông đem đến một phong vị riêng do hàm lượng thông tin phong phú mà độc giả phía Bắc ít được tiếp cận. Rất tiếc ông chưa kịp dành nhiều thời gian cho mảng ghi chép về Sài Gòn xưa (trong đó phải kể đến Văn học Sài Gòn 1954-1975 những chuyện bên lề) thì đã qua đời vì bạo bệnh.
Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

TPO - Trong làng nghệ, ít người có cuộc đời riêng chìm nổi như Kiều Trinh của “Bi đừng sợ”. Hai năm nay, bà mẹ đơn thân bỏ Sài Gòn về quê Bình Phước chăm sóc khu vườn 5.000m2, sống đời nông dân chính hiệu. Khu vườn vừa nuôi sống mẹ con chị, vừa chữa lành những tổn thương tinh thần của một phụ nữ từng bị mất trí vì bị bạo hành.