Cục Thi hành án Long An trả nhà nhưng quên trả... giấy tờ

Bà Vầy Nhựt Phánh, 5 năm nay đi đòi giấy tờ nhà cho người thân vẫn chưa được
Bà Vầy Nhựt Phánh, 5 năm nay đi đòi giấy tờ nhà cho người thân vẫn chưa được
TP - Cục Thi hành án tỉnh Long An đã ra quyết định và chính thức giao trả 2 căn nhà cho vợ chồng bị cáo Lục Kiên và Vầy A Thị trong vụ án Lục Gia Khánh phạm tội buôn bán tàng trữ chất ma tuý năm 2012. Tuy nhiên, cục này lại không bàn giao lại giấy tờ ngôi nhà cho gia đình ông Kiên khiến nhiều năm nay ông đi gõ cửa khắp nơi.

Bà Vầy Nhựt Phánh, sinh năm 1983, ngụ tại 481 Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM vừa có đơn cầu cứu gửi báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng, mong muốn được giúp đỡ đòi lại giấy tờ nhà cho người thân của mình là ông Lục Kiên và bà Vầy A Thị đang thụ án trong trại giam. Bà Phánh cũng là đại diện theo ủy quyền của ông Lục Kiên và bà Vầy A Thị để giải quyết việc này.

Theo bà Phánh, năm 2012, ông Lục Gia Khánh, con của ông Kiên và bà Thị phạm tội buôn bán tàng trữ chất ma tuý, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Long An tiến hành khám xét, lập biên bản và thu giữ tang vật tại nhà của Lục Kiên và Vầy A Thị.

Tại đây, công an thu giữ toàn bộ hồ sơ, giấy tờ 2 căn nhà số 79/6C, đường 100 Bình Thới, P14, Q11, TPHCM gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 65, tờ bản đồ 17, diện tích 56,5m2 và nhà ở diện tích 53,8m2 và nhà số 759/17/5 Hương Lộ 2, Khu phố 2, phường Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TPHCM. Cả hai nhà do ông Kiên và bà Thị đứng tên chủ quyền.

Vụ án hình sự sau đó được thụ lý và Lục Gia Khánh đã bị đưa ra xét xử. Theo kết luận ở các bản án tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An và tại Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao, tội trạng của các bị cáo là rõ ràng, được xử lý đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, riêng 2 căn nhà có địa chỉ tại 79/6C đường 100, Bình Thới, phường 14, quận 11, và số 759/17/5 Hương Lộ 2, Khu phố 2, phường Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TPHCM, toà xác định không liên quan vụ án, nên quyết định trao trả lại cho bị cáo, đồng thời huỷ bỏ lệnh kê biên.

Hai căn nhà này được toà xác định thuộc sở hữu pháp lý của Lục Kiên và Vầy A Thị, là tài sản được thừa kế của 2 bị cáo trên, tức tài sản được hình thành trước khi phạm tội. Vì thế, hai toà cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều quyết định trả lại cho các bị cáo, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật Việt Nam, để sau này các bị cáo và gia đình có nơi sinh sống.

Ngày 18/10/2013, Cục thi hành án tỉnh Long An đã ra Quyết định thi hành án số 46/QĐ - CTHA trả nhà cho ông bà Lục Kiên và Vầy A Thị. Ngày 24/12/2014, tức là hơn 1 năm sau, Chấp hành viên Cục Thi hành án tỉnh Long An chính thức trao trả 2 căn nhà trên cho chủ nhân của nó.

Tuy nhiên, quyết định của Cục Thi hành án tỉnh Long An không đề cập giấy tờ nhà đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Long An trong quá trình khám xét đã lập biên bản thu hồi trước đó, bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng nhà ở.

“Ðòi” giấy tờ nhà ở đâu?

Mọi việc đến đây tưởng như đã khép lại, vì gia đình bị cáo Kiên, Thị  đã nhận lại được nhà 4 năm nay, nhưng bản gốc bộ hồ sơ 2 căn nhà nói trên đến nay vẫn chưa được trả lại cho khổ chủ.

Theo đơn kêu cứu gửi đi khắp các cơ quan chức năng, bà Vầy Nhựt Phánh tha thiết xin lại bộ hồ sơ gốc của căn nhà ông Kiên bà Thị. Bà Phách nói từ năm 2013 tới nay, suốt 5 năm ròng rã gia đình chúng tôi đã đi van xin, cầu cứu khắp các cấp chính quyền địa phương, từ Công an tỉnh đến Viện kiểm sát, Toà án nhân dân và Cục thi hành án… nhưng chỉ nhận lại sự im lặng. “Cho đến ngày 5/5/2017, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Long An mới gửi cho chúng tôi thông báo: Giấy tờ nhà đất của chúng tôi đang nằm tại Văn phòng Chủ tịch nước”- bà Phách nói.

Công văn phúc đáp số 651/VPCTN-PL ký ngày 5/5/2017 do Văn phòng Chủ tịch nước cũng xác nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất của hai căn nhà trên do ông Lục Kiên và Vầy A Thị đứng tên, đang được lưu giữ tại đây. Thế nhưng đến nay theo bà Phách vẫn không thể xin lại giấy tờ.

Lý do mà hồ sơ, giấy tờ nhà nằm ở Văn phòng Chủ tịch nước, theo bà Phánh, có thể trong quá trình gửi đơn xin ân xá của ông Lục Gia Khánh, Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy đã cho bộ hồ sơ giấy tờ nhà vào hồ sơ xin ân xá gửi đi luôn.

“Biết được nơi cất giữ hồ sơ, nhưng không biết xin lại bằng cách nào, tôi mới phải cầu cứu tới báo chí và các cơ quan chức năng mong được hướng dẫn”, bà Phánh trình bày.

Công văn phúc đáp số 651/VPCTN-PL ký ngày 5/5/2017 do Văn phòng Chủ tịch nước cũng xác nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất của hai căn nhà trên do ông Lục Kiên và Vầy A Thị đứng tên, đang được lưu giữ tại đây. Thế nhưng đến nay theo bà Phách vẫn không thể xin lại giấy tờ.

MỚI - NÓNG
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
TPO - Chiều nay 5/8, chính quyền phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bắt đầu tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ đợt 1 cho 100% hộ dân trên địa bàn để đang phải cách ly, phong tỏa phòng chống dịch COVID-19. Ước tính tại 5 phường của quận Sơn Trà đang thực hiện cách ly phong tỏa, số tiền cấp phát cho dân sẽ là khoảng 100 tỷ đồng. 

Có thể bạn quan tâm

Hai em Trần Thị Huyền và Trần Văn Đủ (quê KonTum, làm công nhân ở Bình Phước) đi bộ về quê tránh dịch đã được các nhà hảo tâm cho xe đạp, sau đó hỗ trợ mua xe máy

Góp yêu thương trên từng cây số

TP - Trên hành trình hồi hương đầy trắc trở của hàng ngàn người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, họ nhận được sự hỗ trợ của những tấm lòng thơm thảo tiếp sức về tận quê nhà.