Cục Quản lý lao động ngoài nước bất lực với các doanh nghiệp 'ma'?

Cục Quản lý lao động ngoài nước bất lực với các doanh nghiệp 'ma'?
TPO - Liên quan đến loạt bài “Xuất khẩu lao động và những trò lừa dân nghèo” phản ánh về một nhóm liên kết với nhau để mua bán lao động, và có dấu hiệu thuê, mượn giấy phép, qua hơn 1 tháng, đến nay Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, mới chỉ gửi công văn yêu cầu các công ty báo cáo, giải trình. Một số công ty, Cục “bó tay” không thể liên hệ được.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Anh Thư, Trưởng phòng Thanh tra Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, trong nhóm HR Group gồm 12 công ty mà Tiền Phong phản ánh có 5 công ty được cấp phép (Cty cổ phần liên kết nhân lực Việt Nhật, Cty cổ phần kết nối nhân lực Việt, Cty cổ phần đầu tư và nhân lực số 1 Hà Nội, Cty Cty Cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản...), còn 7 công ty không có giấy phép (Cty Cổ phần liên kết nhân lực Đông Du, Cty Cổ phần nhân lực tiến bộ quốc tế, Cty Cổ phần nhân lực hữu nghị Việt Nhật, Cty cổ phần 3KS nhân lực..).

Sau khi nhận được phản ánh của báo, Cục đã gửi công văn yêu cầu các công ty báo cáo giải trình, đồng thời phối hợp với cơ quan công an để điều tra các vi phạm của các công ty “chui”.

Tuy nhiên, theo bà Thư, đến nay mới chỉ có 3 công ty giải trình. Nội dung báo cáo thì giống nhau. Các công ty đều phủ nhận việc liên quan nhóm HR Group, địa điểm kinh doanh và tuyển nguồn lao động không có gì sai sót.

Cục Quản lý lao động ngoài nước bất lực với các doanh nghiệp 'ma'? ảnh 1 Sau phản ánh phóng viên tiếp tục nhận được một loạt đơn thư của người lao động về các công ty thuộc tập đoàn "ma" HR Group

Theo quy định, các công ty xuất khẩu lao động khi thay đổi địa điểm phải báo cáo với Cục quản lý lao động ngoài nước, tuy nhiên, khi được hỏi lý do vì sao các công ty chưa báo cáo, bà Thư thản nhiên cho biết, “Các công ty chuyển đi đâu rất khó xác định, Cục gửi công văn nhưng họ bảo không nhận được. Cục không có đầu mối nên rất…bất cập. Em (PV) biết lãnh đạo công ty là ai không cho chị xin số điện thoại”.

Về hướng xử lý, vị này cho biết, đang chờ ý kiến của lãnh đạo Cục. Trong khi đó, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho hay chờ các công ty giải trình hết mới có phương án xử lý.

Trong khi Cục quản lý lao động ngoài nước vẫn đang bất lực trước việc liên hệ với các công ty, thì ghi nhận của phóng viên cho thấy, giữa các công ty vẫn đang có sự trao đổi đơn hàng (chương trình tuyển dụng), địa điểm kinh doanh không có biển hiệu công khai. Các hóa đơn thu tiền của một số công ty như Cty cổ phần liên kết nhân lực Việt Nhật, Cty Cổ phần kết nối nhân lực Việt, Cty Cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản đều không có dấu đỏ.

Sau phản ánh của Tiền Phong, các công ty đã chuyển khỏi tòa nhà sông Đà (số 36 Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) và đến các địa điểm khác. Một số công ty trong nhóm HR Group đã hoàn tiền cho người lao động.  Tuy nhiên, phóng viên tiếp tục nhận được hàng loạt phản ánh của người lao động về tình trạng tuyển dụng của nhóm công ty HR Group, nhất là Cty cổ phần liên kết nhân lực Việt Nhật...ôm hàng trăm triệu đồng của lao động bỏ trốn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Chính thức khai trương siêu thị Fujimart thứ 3 tại 324 Tây Sơn – Hà Nội

Chính thức khai trương siêu thị Fujimart thứ 3 tại 324 Tây Sơn – Hà Nội

Công ty TNHH Bán lẻ FujiMart Việt Nam - đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đã chính thức khai trương siêu thị FujiMart thứ 3 tại địa chỉ 324 Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Sự ra đời và phát triển của siêu thị FujiMart thứ 3 được kỳ vọng sẽ giúp quảng bá rộng rãi hơn nữa nền ẩm thực tươi ngon của Việt Nam và phong cách phục vụ tận tâm của Nhật Bản.