Cục Điều tra buộc tội 11 nghi phạm trong vụ á hậu Philippines tử vong

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn ba tháng sau khi Á hậu Christine Dacera tử vong trong khách sạn, Cục Điều tra Quốc gia Philippines đã đề nghị nộp đơn tố cáo đối với 11 nghi phạm ban đầu.

CNN Phillipines đưa tin, Cục Điều tra Quốc gia (NBI) của Phillipines đã đề nghị đệ trình các cáo buộc hình sự đối với 11 nghi phạm trong vụ nữ tiếp viên hàng không/Á hậu Christine Dacera tử vong trong phòng tắm khách sạn ở Makati vào ngày đầu tiên của năm mới 2021.

Theo đó, Đơn vị Điều tra và Án mạng của NBI (NBI-DID) cáo buộc các nghi phạm với các tội danh gồm sử dụng ma túy, khai man, cản trở người thi hành công vụ và thiếu thận trọng dẫn đến án mạng.

Cục Điều tra buộc tội 11 nghi phạm trong vụ á hậu Philippines tử vong ảnh 1 Vụ án Á hậu Christine Dacera tử vong trong khách sạn vẫn chưa được giải quyết sau hơn ba tháng.

Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 12/4, Zulikha Marie Conales-Degamo, một đại diện của NBI-DID, cho biết, Dacera kêu đau đầu và liên tục nôn mửa trước khi qua đời, nhưng những người trong phòng 2209 bỏ qua các dấu hiệu này. “Các nghi phạm có thể không có ý định giết bất kỳ ai, nhưng họ phải chịu trách nhiệm pháp lý vì thiếu thận trọng trong hoàn cảnh đó”, cô nói.

Người phát ngôn của NBI, Ferdinand Lavin, trong quá trình điều tra, cơ quan này đã phát hiện ma túy được sử dụng bất hợp pháp trong bữa tiệc đón giao thừa.

Theo NBI, nguyên nhân cái chết của Dacera do vỡ phình động mạch chủ, trùng với kết quả điều tra của Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP). NBI nhấn mạnh, không ai biết khi nào động mạch chủ bị vỡ, nhưng việc dùng thuốc bất hợp pháp có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim. “Khả năng ma túy được sử dụng vào rạng sáng ngày 1/1, phù hợp với nguyên nhân tử vong. Cô ấy đã cảm thấy tê cánh tay, đó là dấu hiệu nguy hiểm có thể xảy ra. Cô ấy cũng bị đau đầu. Điều rõ ràng ở đây là sự tác động lẫn nhau của ma túy và rượu”, Lavin nói. Được biết, kết luận trên được đưa ra với sự hỗ trợ từ cuộc thảo luận y tế về mối quan hệ giữa việc dùng chất kích thích và chứng phình động mạch chủ.

Đề cập đến khả năng nạn nhân bị hiếp dâm tập thể, Lavin khẳng định, cơ quan điều tra không tìm thấy bằng chứng xác thực để kết luận có dấu hiệu tội phạm tình dục.

Ngoài các nghi phạm, Thiếu tá cảnh sát Michael Nick Sarmiento, nhân viên pháp y của Cảnh sát Quận phía Nam (SPD) – người tiến hành khám nghiệm tử thi Dacera lần đầu, có thể phải đối mặt với cáo buộc làm giả tài liệu vụ án. Trái ngược với báo cáo khám nghiệm tử thi của Sarmiento, NBI cho biết chỉ tìm thấy "vết rách đã lành", chứ không phải vết rách mới ở bộ phận sinh dục của nạn nhân. Sarmiento cũng tiến hành ướp xác Dacera mà không có sự đồng ý của gia đình cô trước khi cảnh sát tiến hành khám nghiệm tử thi lần đầu.

Theo Theo CNN Philippines
MỚI - NÓNG