Bỏ gần 70 triệu USD để mua một tác phẩm kỹ thuật số - cuộc đấu giá kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Bức ảnh ghép kỹ thuật số này được mua đấu giá với giá gần 70 triệu USD.
Bức ảnh ghép kỹ thuật số này được mua đấu giá với giá gần 70 triệu USD.
TPO - Mới đây, nhà đấu giá Christie’s cho biết, họ đã bán đấu giá một bức tranh ghép kỹ thuật số của nghệ sĩ Beeple với giá gần 70 triệu USD. Đây là đợt bán tác phẩm kỹ thuật số chưa từng có, thu về nhiều tiền hơn các tác phẩm của nhiều họa sĩ nổi tiếng.

Tác phẩm ảnh ghép kỹ thuật số của Beeple được cung cấp một mã thông báo không thể thay thế (NFT) để đảm bảo tính xác thực và được thanh toán bằng tiền điện tử.

Tác phẩm có tựa đề Everydays: The First 5000 Days (tạm dịch: 5000 ngày đầu tiên trong cuộc sống thường ngày) được bán với giá 69,4 triệu USD trong một cuộc đấu giá trực tuyến.
Sự kiện này đã đưa Beeeple lên ngôi và trở thành một trong số ba nghệ sĩ còn sống có tác phẩm đắt giá nhất”, Christie’s cho biết qua Twitter.

Nhà đấu giá danh tiếng Christie’s cho biết, họ cũng đánh dấu lần đầu tiên một nhà đấu giá lớn cung cấp một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có mã thông báo không thể thay thế ( NFT) để đảm bảo tính xác thực của nó. Đây cũng là lần đầu tiên tiền điện tử được sử dụng để thanh toán cho một tác phẩm nghệ thuật tại phiên đấu giá.

Beeple, tên thật là Mike Winkelmann, đã trả lời về kết quả bán hàng trên Twitter.

Các nghệ sĩ đã sử dụng phần cứng và phần mềm của máy tính để tạo ra tác phẩm nghệ thuật và đăng tải nó trên internet trong hơn 20 năm qua nhưng chưa bao giờ có cách thực sự để sở hữu và sưu tập nó”, Beeple cho biết trong một tuyên bố do Christie’s đưa ra. 

Anh nói: “Với NFT hiện nay đã thay đổi.  Tôi tin rằng chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của chương tiếp theo trong lịch sử nghệ thuật, nghệ thuật số ”.

Christie’s đã không xác định được người mua tác phẩm nghệ thuật này, tác phẩm bao gồm 5.000 bức ảnh kỹ thuật số riêng lẻ được ghép lại với nhau mà Beeple đã tạo ra - một bức mỗi ngày - kể từ tháng 5 năm 2007.

Các mã thông báo không thể thay thế, được gọi là NFT, là số nhận dạng điện tử xác nhận một bộ sưu tập kỹ thuật số là thật bằng cách ghi lại các chi tiết bằng kỹ thuật số được gọi là chuỗi khối.  
Gần đây, các NFT đã càn quét thế giới sưu tập trực tuyến, một nhánh của sự bùng nổ tiền điện tử.  Chúng được sử dụng để chứng minh rằng một mặt hàng là độc nhất vô nhị và nhằm giải quyết một vấn đề cơ bản của các bộ sưu tập kỹ thuật số: cách xác nhận quyền sở hữu một thứ có thể được sao chép dễ dàng và liên tục.

Christie’s cho biết tác phẩm nghệ thuật này đã đạt được mức giá cao nhất trong một cuộc đấu giá trực tuyến và là mức giá cao nhất cho bất kỳ giá trúng thầu nào được đặt trực tuyến.

 Khoảng 22 triệu người đã theo dõi trên trang web của Christie’s để xem những giây phút đấu thầu cuối cùng, với các nhà đấu thầu của 11 quốc gia tham gia.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG