Cử tri trong trại tạm giam ở Hà Tĩnh thực hiện quyền bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phía sau song sắt, những người đang bị tạm giữ, tạm giam tại Trại giam Công an Hà Tĩnh là đối tượng đang ở trong hoàn cảnh đặc biệt, nhưng họ cùng chung niềm chờ đợi tham gia “ngày hội non sông”. 

Tuyên truyền bầu cử qua song sắt

Thời gian này, các cán bộ, chiến sĩ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực tập trung công tác tuyên truyền để người đang bị tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền công dân đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Qua rà soát, tính đến thời điểm hiện tại ở trại giam có 259 người đang bị tạm giữ, tạm giam đủ điều kiện tham gia bầu cử tại tổ bầu cử số 2, Ủy ban Bầu cử phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh. Cán bộ trại giam cho biết, con số này vẫn còn dao động vì số người bị tạm giam, tạm giữ ở trại biến động từng ngày.

Cử tri trong trại tạm giam ở Hà Tĩnh thực hiện quyền bầu cử ảnh 1
Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Có thâm niên gần 10 năm công tác tại trại tạm giam Hà Tĩnh, năm nay là lần thứ hai Đại úy Bùi Xuân Đạt (cán bộ hậu cần) được phân công nhiệm vụ tuyên truyền bầu cử đến các bị can đang bị tạm giữ, tạm giam tại trại. Với kinh nghiệm đúc rút từ lần bầu cử năm 2016, năm nay, đại úy Đạt có phần tự tin hơn nên bớt lo lắng, căng thẳng.

Cán bộ trại tạm giam chia sẻ thêm, những “cử tri đặc biệt” ở đây thuộc nhiều thành phần khác nhau. Đa phần họ không quan tâm đến các hoạt động khác ngoài vụ việc của mình. Cùng với đó có những người nhận thức hạn chế, không nắm rõ được quyền và nghĩa vụ của mình trong việc bỏ phiếu nên công tác tuyên truyền bầu cử ở trại giam gặp không ít khó khăn.

Cử tri trong trại tạm giam ở Hà Tĩnh thực hiện quyền bầu cử ảnh 2
Cán bộ chiến sĩ công an tuyên truyền bầu cử tại buồng giam.

“Để người đang bị tạm giữ, tạm giam nhận thức được người nào có tâm, có đức để đi bỏ phiếu, anh em phải trực tiếp động viên, tuyên truyền, giáo dục để cảm hóa. Đặc biệt phải tuyên truyền làm sao để họ cảm thấy vi phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm, nhưng bỏ phiếu bầu cử là cơ hội để thể hiện quyền công dân trước sự ưu ái của Nhà nước”, đại úy Đạt chia sẻ.

Dù công tác tuyên truyền bầu cử tại trại giam còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các cán bộ, chiến sĩ thường xuyên đến từng nhà, buồng giam để tuyên truyền, thông báo để cử tri biết được trách nhiệm mình.

Những “cử tri đặc biệt”

Phía sau song sắt, mỗi người đang bị tạm giữ, tạm giam tại trại giam Công an Hà Tĩnh đều ở trong một hoàn cảnh đặc biệt.

Trong hàng trăm bị can trong trại giam, N.X.T (18 tuổi, trú Kỳ Anh) là một trong những cử tri trẻ tuổi nhất ở Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh. T. bị tạm giam để điều tra về tội trộm cắp tài sản.

“Em chưa lần nào tham gia bầu cử, nên rất háo hức chờ đợi ngày cầm lá phiếu đi bỏ phiếu cùng mọi người. Dù đang ngồi tại trại giam, nhưng em vẫn được thực hiện quyền công dân, qua đó tự nhìn nhận lại bản thân mình phải chấp hành tốt nội quy của trại, khai báo thành khẩn để nhận được sự khoan hồng của Nhà nước”, em T. chia sẻ.

Cử tri trong trại tạm giam ở Hà Tĩnh thực hiện quyền bầu cử ảnh 3
Chiến sĩ công an hướng dẫn những đại biểu được ứng cử để người bị tạm giam, tạm giữ hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân.

Trao đổi với Tiền Phong, Thượng tá Nguyễn Huy Chương – Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay, đơn vị thành lập 1 tổ gồm 3 chiến sĩ nằm trong tổ tuyên truyền công tác bầu cử. Những bị can đang tạm giữ, tạm giam sau khi được tuyên truyền phần nào nhận thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân.

Hằng ngày các chiến sĩ phân công nhiệm vụ phối hợp với quản giáo trại giam phát loa, hướng dẫn luật bầu cử, nhân sự ứng cử, biết tiểu sử của các ứng viên qua đó lựa chọn những người có đức, có tài để bỏ phiếu.

“Chúng tôi tự tin trong việc cảm hóa giáo dục tốt nên những người đang bị tạm giữ, tạm giam hiểu được phần nào trách nhiệm, nghĩ vụ của mình. Ngoài việc tuyên truyền chuẩn bị cho công tác bầu cử, anh em chiến sĩ cũng phải đảm bảo phòng dịch COVID-19”, thượng tá Chương nói.

Cử tri trong trại tạm giam ở Hà Tĩnh thực hiện quyền bầu cử ảnh 4

Cán bộ chiến sĩ hướng dẫn danh sách người ứng cử đề cử tri đi bầu.

Từ nay đến ngày bầu cử 23/5, trại tạm giam thường xuyên rà soát, cập nhật để bổ sung kịp thời số cử tri là người nhập trại hoặc đưa ra khỏi danh sách những cử tri có quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn, trả tự do... Đến thời điểm trước 24h diễn ra bầu cử diễn sẽ chốt danh sách cử tri với Ủy ban Bầu cử phường Thạch Linh để nhận và phát thẻ cử tri cho người bị tạm giam, tạm giữ.

“Cử tri tham gia bầu cử phải đảm bảo về khoảng cách, được sát khuẩn trước và sau khi trích xuất ra khỏi nhà tạm giam, tạm giữ để đảm bảo phòng dịch tốt. Ngoài ra, anh em chiến sĩ phải đặt ra yêu cầu đảm bảo an toàn tại trại giam. Hòm phiếu sẽ được đưa vào các buồng, nhà giam để cử tri bỏ phiếu”, thượng tá Chương cho hay.

MỚI - NÓNG