Cử tri TPHCM: Tiền đâu quan chức xây biệt phủ?

TPO - “Kê khai thu nhập thời gian qua còn mang tính hình thức. Phải công khai tài sản mới không xảy ra chuyện trước kia ở nhà cấp bốn, nhưng mới lên làm quan chức vài năm là xây biệt phủ. Như vậy tiền ở đâu ra?”, cử tri TPHCM đặt vấn đề.  

Ngày 5/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 (TPHCM) đã có buổi tiếp xúc cử tri ba quận 1, 3, 4.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê thông báo đại biểu Trần Đại Quang đã có đơn xin phép vắng vì bận công tác chuẩn bị Hội nghị Trung ương 7.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lâm Ngọc Hạnh (quận 3) băn khoăn: Quốc hội đã thông qua việc thành lập ba đặc khu. Cử tri hiểu việc thành lập là nhằm tạo động lực phát triển nhưng thực tế đang diễn ra thì không phải và đang tạo cơ hội cho các đại gia đất thao túng thị trường, đẩy giá đất lên cao.

“Tại sao các đại gia này có nhiều đất như vậy? Đằng sau đại gia này là ai?”, bà Hạnh đặt vấn đề

Cử tri TPHCM: Tiền đâu quan chức xây biệt phủ? ảnh 1 Tổ Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ba quận 1, 3, 4

Cử tri Hạnh cũng bày tỏ phấn khởi vì Đảng, Nhà nước đã kiên quyết loại bỏ và trừng trị cả “bầy sâu”, công tác phòng chống tham nhũng đạt kết quả bước đầu, rất đáng mừng, niềm tin của người dân được củng cố … nhưng cũng băn khoăn về việc thu hồi tài sản tham nhũng thất thoát chưa nhiều.

Cử tri Hồ Quang Chính (quận 3) nhận xét: Công tác phòng chống tham nhũng có cố gắng, tập trung cao, "đã đánh đến tai, không còn ở dưới bụng"; nhiều cán bộ tham nhũng đã nhận được mức án nghiêm khắc.

Tuy nhiên, ông Chính cũng cho rằng công tác phòng chống tham nhũng thực hiện chưa đều; có tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Cử tri TPHCM: Tiền đâu quan chức xây biệt phủ? ảnh 2 Cử tri cho rằng cần công khai tài sản quan chức để phòng tham nhũng

Theo cử tri Nguyễn Minh Hoan (quận 1), tham nhũng cần “phòng” hơn là chống khi hành vi phạm tội đã diễn ra. Một trong những biện pháp ngăn chặn tham nhũng là thay vì kê khai tài sản như hiện nay thì cần nghiên cứu công khai tài sản như các nước tiên tiến đang áp dụng.

Ngoài ra, lực lượng Thanh tra cầm "gươm lệnh" thì cần phải trong sạch, liêm chính và giỏi về nghiệp vụ. “Trưởng đoàn thanh tra mang tiền về địa phương bị thanh tra để mua đất hay xin việc làm cho con thì làm sao trung thực, công tâm”, ông Hoan nói.

Cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé, quận 1) đồng tình: “Kê khai thu nhập thời gian qua còn mang tính hình thức. Phải công khai tài sản mới không xảy ra chuyện trước kia ở nhà cấp bốn, mới lên làm quan chức vài năm là … xây biệt phủ. Như vậy tiền ở đâu ra?”

Thay mặt cho tổ đại biểu, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri.

Ông Khuê thừa nhận ai cũng thấy rằng tham nhũng là giặc nội xâm, không chỉ làm bệ rạc nền hành chính mà còn tạo nguy cơ cho đất nước.

Cử tri TPHCM: Tiền đâu quan chức xây biệt phủ? ảnh 3 Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng tham nhũng làm bệ rạc nền hành chính

Phó trưởng đoàn ĐBQH TPHCM nói việc xử lý các vụ tham nhũng lớn vừa qua dù ở cấp độ nào cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh để mỗi đơn vị, cá nhân soi rọi lại mình.

“Các vụ việc có mang lại sự đau lòng nào đó, nhưng bên cạnh đấy cũng tạo dựng sự tin tưởng với những quyết sách mà Đảng và Chính phủ đang thực hiện”, ông Khuê nhận xét.

MỚI - NÓNG
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.

Có thể bạn quan tâm

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

TPO - Dư luận ở Bình Dương đang xôn xao khi cho rằng người dân đang cần vắc xin loại Moderna nhưng địa phương lại để hết hạn sử dụng. Sở dĩ xảy ra tình trạng trên do trước đó Sở Y tế Bình Dương ban hành văn bản, nội dung có ghi vắc xin Moderna đã hết hạn sử dụng. Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương khẳng định do lỗi văn bản gây hiểu nhầm chứ vắc xin Moderna đã tiêm hết từ hồi tháng 8.
Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

TPO - Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.