Cử tri Hà Nội: Cần cập nhật tình hình chủ quyền biển, đảo Việt Nam

Đoàn ĐBQH Hà Nội họp chuẩn bị Kỳ họp thứ Tám QH khóa XIV
Đoàn ĐBQH Hà Nội họp chuẩn bị Kỳ họp thứ Tám QH khóa XIV
TPO - Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội vừa có báo cáo Tổng hợp ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ Tám, Quốc hội (QH) khoá XIV thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành T.Ư.

Cụ thể, trong số các kiến nghị, cử tri thành phố Hà Nội cho rằng, việc giải ngân chậm vốn đầu tư công gây hệ lụy không nhỏ đến sự phát triển của đất nước, đời sống của nhân dân. QH cần tăng cường công tác giám sát việc quản lý, sử dụng và tiến độ giải ngân vốn đầu công.

Cử tri cũng phản ánh hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng nêu một số tập đoàn kinh tế nhà nước như khoáng sản, dầu khí… liên tục thua lỗ.

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra và sớm có biện pháp hữu hiệu khắc phục tình trạng trên”, văn bản nêu.

Cử tri cũng cho rằng, dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông điều chỉnh tăng hơn 200% so với tổng mức đầu tư ban đầu, 8 lần chậm tiến độ so với cam kết, ảnh hưởng đến mục tiêu vận tải hành khách công cộng của thành phố Hà Nội, tiềm ẩn sự thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Đề nghị Chính phủ giải trình về dự án trước QH hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng trên.

Một trong những vấn đề cử tri quan tâm là đề nghị Chính phủ tiếp tục có những giải pháp nâng cao chất lượng GDĐT; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra trong công tác GDĐT nhằm khắc phục bệnh thành tích, tình trạng nâng điểm trong thi cử, nâng điểm cho học sinh học thêm, một số trường đại học chất lượng kém, không đủ chức năng cấp bằng cho sinh viên vẫn tổ chức thi tuyển.

Cử tri cũng phản ánh thời gian gần đây tình trạng các trang mạng xã hội và một số trang báo đưa tin quá chi tiết về một số vụ án giết người nghiêm trọng; một số chương trình truyền hình phát sóng có nội dung, hình ảnh nhạy cảm, phi văn hóa. Việc đưa tin như vậy thiếu tính nhân văn, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, cần có giải pháp chấn chỉnh.

Cử tri thành phố Hà Nội cũng nêu kiến nghị phản ánh việc quản lý người nước ngoài tại Việt Nam còn lỏng lẻo, xuất hiện một số vụ việc người nước ngoài thuê nhà sản xuất ma túy, gây ra các vụ trọng án, mua đất ven biển, môi giới lấy chồng nước ngoài cho phụ nữ Việt Nam...

Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn cho xã hội và không làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của nước ta.

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cập nhật diễn biến tình hình ở vùng chủ quyền biển, đảo của Việt Nam để góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quốc gia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa diện rộng ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hôm nay.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu gây mưa kéo dài

TPO - Sáng nay, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông và gió giật mạnh trong hôm nay ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, sau đó vùng mưa mở rộng ra Tây Bắc Bộ.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.