Cụ bà bán xôi đêm không ngủ để nuôi chồng liệt giường và con thần kinh khiến Trường Giang xót xa

TPO - Vừa qua, tại phần thứ 4 của chương trình Thiên Đường Ẩm Thực, Trường Giang và nhiều khán giả không khỏi xúc động khi lắng nghe hòan cảnh khó khăn của gia đình của cụ Nguyễn Thị Huỳnh, người đẩy xe đi bán xôi suốt 16 năm qua để nuôi chồng liệt giường và con bị thần kinh.

Theo lời giới thiệu từ chương trình, hàng xôi mặn của cụ Huỳnh rất đông khách vì xôi ngon, các nguyên liệu đảm bảo vì đều do cụ tự tay làm. Trước đây, khi chưa bị chưa tai nạn khiến cột sống chấn thương, cụ bán ở ngoài đường nhưng giờ sức khỏe yếu, cụ chỉ đứng bán ở một chỗ.

Cụ bà bán xôi đêm không ngủ để nuôi chồng liệt giường và con thần kinh khiến Trường Giang xót xa ảnh 1  

Tại sân khấu chương trình, khi được hỏi về lí do chọn nghề bán xôi, cụ kể: "Tôi chọn nghề bán xôi vì chỉ có một thân một mình, không ai phụ giúp. Ít ra nghề này tôi còn làm một mình được, không cần dựa vào ai. Tôi tìm chỗ nào đông học sinh, sinh viên thì bán.

Lúc mới ra bán, tôi chỉ bán gói xôi có 3 ngàn, 5 ngàn, bán tới tận hôm nay…Năm nay tôi đã 71 tuổi rồi, không biết phải nương tựa vào đâu nên cứ phải buôn bán mưu sinh.

Gia đình tôi quá khổ, chồng tai biến suốt 20 năm qua còn con trai cả thần kinh không làm được gì. 15 năm đầu chồng tôi còn đi dặt dẹo được chứ 5 năm nay ngồi một chỗ không đi lại được, lại mới bị ngã gãy xương hàm.

Cụ bà bán xôi đêm không ngủ để nuôi chồng liệt giường và con thần kinh khiến Trường Giang xót xa ảnh 2  

Cách đây 7 năm, khi đẩy xe đi bán xôi ngoài đường vào buổi tối thì tôi bị ô tô đâm ngã, phải nằm viện, lệch cả cột sống nên không ngẩng mặt lên được từ đó tới giờ. Vừa rồi, con tôi chở tôi bằng xe máy cũng gặp tai nạn, ngã xuống đường, phải nằm viện tiếp, giờ đi lại khó khăn lắm.

Tôi đâu muốn như thế này, nhưng hoàn cảnh vất vả quá nên phải làm. Tối tôi đi bán đâu được ngủ đêm, ban ngày chỉ ngủ được chút xíu. Một ngày, tôi chỉ ngủ từ 5 giờ sáng tới 9 giờ sáng rồi thức luôn đến tận đêm để làm xôi và chuẩn bị nguyên liệu đi bán. Mọi thứ cứ lặp đi lặp lại như vậy vì tôi phải kiếm sống nuôi gia đình”.

Cụ Huỳnh cũng cho biết gần đây, một người con gái thần kinh yếu của cụ bị chồng bỏ nên để lại đứa cháu mới 8 tháng tuổi để cụ tự tay nuôi.

Cụ bà bán xôi đêm không ngủ để nuôi chồng liệt giường và con thần kinh khiến Trường Giang xót xa ảnh 3  

“Tôi ráng gồng gánh vì tình thương yêu gia đình, con cái. Nếu giờ tôi không làm thì ai nuôi tôi, ai cho tiền. Giờ tôi chỉ biết dựa vào gánh xôi này, mong mọi người ủng hộ mua xôi nhiều để tôi bán mau hết, kiếm chút tiền mua chút gạo, chút cơm để kiếm sống qua ngày”.

Sau đó, cụ Nguyễn Thị Huỳnh còn đem cả xe đẩy xôi của mình lên sân khấu rồi trực tiếp làm xôi cho các nghệ sĩ ăn, ai cũng tấm tắc khen ngon.

Chứng kiến sự vất vả, lam lũ của cụ Huỳnh, Trường Giang cùng các nghệ sĩ đã quyết định lấy tiền túi ra ủng hộ cụ 10 triệu đồng.

Cụ bà bán xôi đêm không ngủ để nuôi chồng liệt giường và con thần kinh khiến Trường Giang xót xa ảnh 4  

"Sự xuất hiện của bà ở đây để cho các nghệ sĩ trẻ thấy rằng, họ đang sung sướng quá. Con thì trải qua nhiều cái buồn, cái khổ rồi nên con hiểu, còn các nghệ sĩ trẻ có cuộc sống ổn định, được ăn sung mặc sướng, cha mẹ lo hết nên không biết khổ là gì.

Ngày hôm nay, bà đã cho nghệ sĩ trẻ một bài học. Dù bà phải trải qua nhiều khổ sở, kém may mắn nhưng bà vẫn giữ vững nghị lực, lại vui tính, lạc quan, nhìn mọi thứ trong cuộc đời đều màu hồng. Đó là điều đáng để các em học tập từ bà. Con xin cảm ơn bà rất nhiều", Trường Giang xúc động nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo trao Giải Nhì cho các tác giả (thứ 2 trái sang là tác giả Tòng Văn Hân). Ảnh: PV

'Nỗi khổ' của các nhà thơ vùng sâu vùng xa

TP - Bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” trong chùm 3 bài của tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) vừa được trao giải B (không có giải A) cuộc thi thơ báo Văn nghệ đang gây ra nhiều tranh cãi, bất đồng trên mạng xã hội. “Nỗi khổ” của các nhà thơ vùng sâu, vùng xa là có thật.