CSGT nói “bằng lái quốc tế không giá trị” với người vi phạm do nóng nảy

TPO - Liên quan đến việc một CSGT Đội Cát Lái cho rằng "bằng lái xe quốc tế không có giá trị ở Việt Nam", chiều 21/3, lãnh đạo CSGT TPHCM cho biết, CSGT đã có nóng nảy, thiếu kiềm chế nên có lời lẽ thiếu tế nhị với người vi phạm.

Ngày 21/3, thượng tá Trần Văn Thương, Phó Phòng CSGT ĐB-ĐS (PC67, Công an TPHCM) đã giải thích vụ việc liên quan đến đoạn clip lan truyền trên mạng, trong đó cho thấy CSGT Đội Cát Lái từ chối bằng lái quốc tế và tạm giữ xe ô tô người vi phạm tốc độ tại quận 2 (TPHCM).

Thượng tá Thương thông tin, ngày 18/3, anh V.T.T (Việt kiều Đức) lái xe ô tô trên đường Mai Chí Thọ (quận 2, TPHCM) vượt quá tốc độ cho phép (63/50 km/h). Ngay sau đó, tổ công tác của CSGT Đội Cát Lái đã yêu cầu anh này dừng xe để kiểm tra, xử lý.

CSGT nói “bằng lái quốc tế không giá trị” với người vi phạm do nóng nảy ảnh 1 Cán bộ CSGT Đội Cát Lái xuất hiện trong clip khi không công nhận bằng lái quốc tế của người vi phạm

“Lúc kiểm tra, người vi phạm chỉ xuất trình được giấy phép lái xe quốc tế mà không xuất trình được giấy phép lái xe quốc gia kèm theo nên theo quy định thì không đủ điều kiện điều khiển xe lưu thông trên đường. Do đó, lực lượng CSGT Đội Cát Lái đã thực hiện tạm giữ phương tiện là đúng quy định”, thượng tá Thương cho biết.

CSGT nói “bằng lái quốc tế không giá trị” với người vi phạm do nóng nảy ảnh 2 Thượng tá Trần Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT ĐB-ĐS (PC67, Công an TPHCM). Ảnh Văn Minh
Vị lãnh đạo PC67 cũng giải thích thêm, nước Đức có tham gia Công ước giao thông đường bộ năm 1968 nên CSGT Đội Cát Lái căn cứ theo Thông tư 29 của Bộ GTVT yêu cầu phải có đủ giấy tờ mới hợp lệ. Trường hợp này, ngoài giấy phép lái xe quốc tế ra, phải kèm theo giấy phép lái xe quốc gia thì mới đủ điều kiện điều khiển xe.

Đến 16h cùng ngày, người vi phạm đến Đội CSGT Cát Lái và xuất trình thêm giấy phép lái xe quốc gia nên CSGT đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho người vi phạm lấy xe ô tô về. Lực lượng CSGT chỉ xử phạt anh V.T.T (Việt kiều Đức) về lỗi chạy quá tốc độ quy định.

Liên quan đến những phát ngôn của cán bộ CSGT với người vi phạm, thượng tá Trần Văn Thương cho rằng một phần vì áp lực công việc và thái độ của người vi phạm nên cán bộ CSGT có nóng nảy không kiềm chế dẫn đến lời lẽ thiếu tế nhị. Việc này, lãnh đạo CSGT TPHCM sẽ nhắc nhở và rút kinh nghiệm trong toàn lực lượng trong thời gian tới.

Ngoài ra, thượng tá Thương cho biết sắp tới sẽ mời anh V.T.T lên đối thoại với cán bộ CSGT Đội Cát Lái có liên quan trong clip nhằm làm rõ thêm vụ việc. Sau đó sẽ có báo cáo cụ thể lên Ban giám đốc Công an TPHCM nhằm có hướng xử lý cụ thể. “Nếu cán bộ CSGT có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định chứ không bao che”, thượng tá Thương khẳng định.

Clip thượng tá Trần Văn Thương, Phó Phòng CSGT ĐB-ĐS (PC67, Công an TPHCM)

Trước đó, ngày 18/3, một video clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh một cán bộ CSGT tên Tâm có những lời lẽ thiếu tế nhị với người vi phạm trên đường Mai Chí Thọ (quận 2, TPHCM). Sau đó, cán bộ CSGT đã lập biên bản vi phạm lái xe vượt quá tốc độ cho phép và tạm giữ xe ô tô vì từ chối giấy phép lái xe quốc tế.

MỚI - NÓNG