COVID-19 'tấn công' bóng đá toàn cầu

Inter Milan phải thi đấu trên sân không có khán giả tại Europa League
Inter Milan phải thi đấu trên sân không có khán giả tại Europa League
TP - Hàng loạt các giải bóng đá ở nhiều nước trên thế giới bị huỷ bỏ do sự bùng phát của dịch COVID-19 trên toàn cầu.  

Dịch Covid-19 xuất phát từ TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) từ tháng 12/2019 đã nhanh chóng lan ra bên ngoài biên giới nước này. Bên ngoài Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ý là các quốc gia lần lượt xếp tiếp theo về số người nhiễm bệnh.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có các hoạt động thể thao, nhất là bóng đá. Giới chức Trung Quốc đã cho tạm hoãn các hoạt động bóng đá từ đầu tháng này để phòng tránh dịch bệnh và hạn chế nguy cơ lây lan.

Hôm qua, một số quốc ở châu Á cũng thông báo hoãn vô thời hạn các giải bóng đá chuyên nghiệp. Ổ dịch lớn thứ 2 sau Trung Quốc, Hàn Quốc cũng bắt đầu thực hiện các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc đã cho huỷ bỏ việc tổ chức các sự kiện thể thao, bao gồm vòng đấu đầu tiên của K-League Classic.

Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá Nhật Bản quyết định hoãn 7 trận đấu bảng ở League Cup thuộc J-League dự kiến vào ngày 26/2, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục xem xét việc đình chỉ tất cả các trận đấu ở nước này cho đến ngày 15/3 trước tình hình phức tạp của dịch. Liên đoàn Bóng đá Iran cũng xác nhận rằng tất cả các trận đấu bóng đá và futsal sẽ được tổ chức mà không có khán giả.

Tại châu Âu, Ý đang là tâm dịch. Liên đoàn bóng đá Ý đã phải tuyên bố hủy 42 trận đấu bóng đá trong nước, trong đó có 4 trận trận đấu thuộc vòng 25 Serie A, bao gồm trận cầu tâm điểm giữa Inter Milan và Sampdoria. Ba trận còn lại gồm Atalanta - Sassuolo, Torino - Parma, Verona - Cagliari. Các trận đấu này hầu hết diễn ra trên sân nhà của các đội bóng thuộc vùng Lombardy và vùng Veneto, hai khu vực đang được kiểm soát nghiêm ngặt do dịch bệnh Covid-19. 

Tác động từ Serie A đã lan sang cả các đấu trường châu Âu. CLB Inter Milan, một trong những ông lớn của bóng đá Ý rạng sáng nay phải tiếp đội khách Ludogorets tại vòng 32 đội Europa League trên sân nhà San Siro mà không có khán giả.

MỚI - NÓNG