COVID-19 ngày 5/3: Nữ sinh Hải Dương nghi dương tính SARS-CoV-2 lại...âm tính

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng y tế Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn sinh viên chuẩn bị trở lại giảng đường ngày 4/3.
Lực lượng y tế Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn sinh viên chuẩn bị trở lại giảng đường ngày 4/3.
TPO - Chiều 5/3, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ thông báo kết quả xét nghiệm trường hợp nghi ngờ là nữ sinh T.T.M (SN 1999, trú phường Ngọc Châu, TP Hải Dương). Kết quả xác định, nữ sinh này âm tính SARS-CoV-2. 
cập nhat covid 19 ngay 5/3

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

05/03/2021 09:35

Sáng 5/3, Trung tâm Dược lý lâm sàng (Trường Đại học Y Hà Nội) - đơn vị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc-xin made in Việt Nam thứ 2- COVIVAC tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các tình nguyện viên. Đợt này sẽ thử nghiệm trên 150 tình nguyện viên khoẻ mạnh, từ 18-59 tuổi, cư trú tại Hà Nội.

Sau khi khám sàng lọc đủ điều kiện, mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 28 ngày

05/03/2021 09:37

05/03/2021 09:43

Hải Dương: Hướng dẫn tạm thời xử trí 6 tình huống có thể gặp trong giai đoạn dịch COVID-19

Cán bộ y tế khi nhận được thông báo phải gọi điện thoại ngay cho người bệnh, kiểm tra xem người bệnh đã về nhà chưa và nhắc lại yêu cầu người bệnh phải tự cách ly tại nhà để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp. Nếu gọi điện 03 lần mà người bệnh không trả lời, sẽ báo cơ quan chức năng để truy vết và xử lý vi phạm theo qui định.

Để tránh bỏ lọt ca bệnh tại cơ sở y tế cũng như tại cộng đồng, Sở Y tế Hải Dương vừa có hướng dẫn tạm thời xử trí 6 tình huống có thể gặp trong giai đoạn dịch COVID-19 hiện nay.

Tình huống 1: Phát hiện trường hợp sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp tại hộ gia đình thông qua tổ COVID cộng đồng hoặc người dân gọi điện thoại tự khai báo:

- Yêu cầu gia đình cho bệnh nhân đeo khẩu trang và tự cách ly tại nhà ngay.

- Cơ quan y tế địa phương khi nhận được thông tin phải xuống xác minh ngay nếu đúng là trường hợp đang có triệu chứng thì thông báo cho TTYT tuyến huyện cử người xuống lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Trung tâm KSBT tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay:

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tỉnh với SARS-CoV-2 thì coi như bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường.

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý ngay ca bệnh là F0 theo thưởng quy.

Tình huống 2: Phát hiện trường hợp sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm, viêm đường hô hấp, viêm phổi... đến khám tại cơ sở y tế:

- Phân luồng theo quy định của hệ thống điều trị và cách ly tạm thời bệnh nhân vào phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có F0. Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay:

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tỉnh với SARS-CoV-2 thì coi như bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường.

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tỉnh với SARS-CoV-2 thi xử lý ngay cả bệnh là F0 theo thường quy.

Tình huống 3: Phát hiện trường hợp sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp tại các cơ sở bán lẻ thuốc:

- Chủ cơ sở yêu cầu người bệnh thực hiện đúng các quy định 5K về phòng chống dịch, khai bảo đầy đủ họ tên, địa chỉ nơi đang ở, số điện thoại (kiểm tra tại chỗ xem số điện thoại có đúng không); giải thích cho người bệnh hiểu về tình trạng bệnh nghi ngờ của họ và trách nhiệm phải bảo vệ cộng đồng; yêu cầu người bệnh đi thẳng về nhà ngay, không được tiếp xúc với người khác và phải tự cách ly tại nhà (thực hiện nghiêm 5K) để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp.

- Chủ cơ sở thông báo bằng điện thoại ngay cho Trạm Y tế hoặc TTYT tuyến huyện hoặc đường dây nóng thông báo dịch thông tin về người bệnh.

- Cán bộ y tế khi nhận được thông báo phải gọi điện thoại ngay cho người bệnh, kiểm tra xem người bệnh đã về nhà chưa và nhắc lại yêu cầu người bệnh phải tự cách ly tại nhà để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp. Nếu gọi điện 03 lần mà người bệnh không trả lời, sẽ báo cơ quan chức năng để truy vết và xử lý vi phạm theo qui định.

- Cơ quan y tế địa phương xuống xác minh nểu đúng là trường hợp đang có triệu chứng thì thông báo cho TTYT tuyến huyện cử người xuống lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Trung tâm KSBT tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay:

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì coi như bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường.

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý ngay ca bệnh là F0 theo thường quy.

Tình huống 4: Nếu người khác đi mua hộ thuốc cho người bị sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại các cơ sở bán lẻ thuốc:

- Chủ cơ sở lấy thông tin của người đang bị ốm ở nhà từ người đi mua hộ thuốc: Họ tên, địa chỉ nơi đang ở, số điện thoại của người bệnh, kèm theo lấy thêm số điện thoại của người mua hộ (kiểm tra tại chỗ xem số điện thoại có đúng không); hiệu thuốc gọi điện thoại ngay cho người bệnh để giải thích cho người bệnh hiểu về tình trạng bệnh nghi ngờ của họ, trách nhiệm phải bảo vệ cộng đồng và phải tự cách ly tại nhà (thực hiện nghiêm 5K) để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp.

- Chủ cơ sở thông báo bằng điện thoại ngay cho Trạm Y tế hoặc TTYT tuyến huyện hoặc đường dây nóng thông báo dịch thông tin về người bệnh.

- Cán bộ y tế khi nhận được thông báo phải gọi điện thoại ngay cho người bệnh, kiểm tra thông tin và nhắc lại yêu cầu người bệnh phải tự cách ly tại nhà để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp. Nếu gọi điện 03 lần mà người bệnh không trả lời, sẽ báo cơ quan chức năng để truy vết và xử lý vi phạm theo qui định.

- Cơ quan y tế địa phương xuống xác minh nếu đúng là trường hợp đang có triệu chứng thì thông báo cho TTYT tuyển huyện cử người xuống lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Trung tâm KSBT tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay:

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì coi như bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường .

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thi xử lý ngay ca bệnh là F0 theo thưởng quy.

Tình huống 5: Khi có ca xét nghiệm mẫu đơn nghi bị nhiễm SARS-CoV-2 bằng sinh phẩm trong nước nhưng vẫn còn nghi ngờ cần phải khẳng định lại bằng sinh phẩm xét nghiệm của WHO:

- Thông báo ngay cho cho Ban chỉ đạo PCD địa phương và các cơ quan chuyên môn đơn vị có liên quan về ca bệnh trong đó nêu rõ đây mới chỉ là trường hợp nghi ngờ dương tính ban đầu và đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định lại bằng sinh phẩm của WHO.

- Cách ly ngay ca bệnh nghi ngờ tại cơ sở y tế, bố trí cách ly tạm thời bệnh nhân vào phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có FO.

- Truy vết ngay F1 và cho cách ly tạm thời F1 tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của ca bệnh nghi ngờ. Yêu cầu F1 và tất cả các thành viên trong gia đình đeo khẩu trang và không tiếp xúc với nhau.

- Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định bằng sinh phẩm của WHO:

+ Nếu ca bệnh nghi ngờ được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2: Tiếp tục xử lý các bước tiếp theo đúng quy định đối với ca bệnh xác định FO.

+ Nếu ca bệnh nghi ngờ được khẳng định âm tính với SARS-CoV-2: Kết thúc việc cách ly ca bệnh nghi ngờ và các trường hợp F1 có liên quan.

Tình huống 6: Khi có 1 chùm mẫu gộp bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2:

- Thông báo cho địa phương biết để cùng phối hợp xử lý.

- Đến ngay từng nhà bệnh nhân trong chùm gộp để:

+ Lấy lại mẫu bệnh phẩm đơn của từng người trong chùm gộp để xét nghiệm SARS-CoV-2.

+ Khai thác triệu chứng của từng người trong chùm gộp:

• Nếu thấy người nào có biểu hiện triệu chứng lâm sàng (ốm, đau người - mệt mỏi, sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm, viêm đường hô hấp, viêm phổi...) thì đưa bệnh nhân đi cách ly tạm thời ngay tại cơ sở y tế, bố trí vào phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có F0. Truy vết “F1” và cho “F1” cách ly tạm thời tại nhà.

• Những người trong chùm gặp không có triệu chứng: cán bộ y tế thông bảo cho họ và gia đình của họ biết về sự liên quan và yêu cầu họ cách ly tạm thời tại nhà ngay trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Yêu cầu tất cả các thành viên trong gia đình đeo khẩu trang và không tiếp xúc với người đang chờ kết quả xét nghiệm.

+ Khi có kết quả xét nghiệm:

• Người có kết quả xét nghiệm mẫu đơn dương tính với SARS-CoV-2 thì phải xử lý ngay ca bệnh là F0 theo thường quy.

• Người có kết quả xét nghiệm mẫu đơn âm tính với SARS-CoV-2 thì cho kết thúc việc cách ly. 

05/03/2021 09:45

Hải Dương hết cách ly xã hội, phương tiện giao thông nào được phép hoạt động?

Sở GTVT tỉnh Hải Dương đã có thông báo về hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh Hải Dương khi kết thúc giãn cách xã hội toàn tỉnh và tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải Hải Dương thông báo: Từ 0h00 ngày 03/3/2021 dừng hạn chế phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương. Các hoạt động giao thông vận tải sau được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch. Cụ thể:

Vận chuyển khách nội tỉnh bằng xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng và xe taxi:

- Chỉ được phép chở tối đa 50% số ghế, nhưng không được quá 20 người/xe, riêng taxi chỉ được chở 01 người lớn/xe;

- Có bảng hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 dán tại nơi lên xuống, trừ xe taxi và phải thực hiện đầy đủ biện pháp 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai bảo y tế);

- Trong khi di chuyển mở cửa kính để thông gió tự nhiên.

Nhà ga, bến xe khách:

- Có bảng và người hướng dẫn, nhắc nhở hành khách phòng, chống dịch Covid-19 và có nơi đặt dung dịch sát khuẩn dễ quan sát;

- Thực hiện đầy đủ biện pháp 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế).

Các bến phà, bến khách ngang sông:

- Chỉ được phép chở tối đa 50% số chỗ nhưng không được quá 20 người/chuyến;

- Có bảng hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 dán tại hai đầu bến, trên phương tiện và phải thực hiện đầy đủ biện pháp 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế). Bến phà Giải và các bến khách ngang sông trên địa bàn huyện Thanh Hà tiếp tục dừng hoạt động đến khi thông báo mới.

Sở GTVT tỉnh Hải Dương giao Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh in hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 gắn với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để dán trên các phương tiện vận tải khách và tại nhà ga, bến xe; dán tại bến phà và bến khách ngang sông.

Thanh tra Sở tham mưu Lãnh đạo Sở thành lập "Tổ An toàn Covid số 02" có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải và yêu cầu tại thông báo này, xử lý nghiêm và kiến nghị đình chỉ đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

05/03/2021 09:49

101 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19

Bộ Y tế cho biết, tính đến 3/3/2021 đã có 101 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19. Các đơn vị này bao gồm:

Miền Bắc

1.          Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

2.          Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng

3.          Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế

4.          Trường Đại học Y tế công cộng

5.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội

6.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh

7.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang

8.          Trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng

9.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa

10.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

11.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái

12.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai

13.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương

14.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên

15.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An

16.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình

17.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình

18.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh

19.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định

20.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên

21.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng

22.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam

23.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn

24.     Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

25.     Bệnh viện Nhi Trung ương

26.     Bệnh viện Bạch Mai

27.     Bệnh viện Phổi Trung ương

28.     Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên

29.     Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

30.     Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

31.     Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

32.     Bệnh viện Thanh Nhàn

33.     Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

34.     Bệnh viện Medlatec

35.     Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times city

36.     Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

37.     Bệnh viện Quân y 103

38.     Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

39.     Bệnh viện Quân y 110

40.     Viện Y học dự phòng Quân đội

41.     Trung tâm chẩn đoán Thú y trung ương

42.     Chi cục Thú y vùng II

43.     Chi Cục Thú y vùng III

44.     Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga

Miền Trung

1.     Viện Pasteur Nha Trang.

2.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

3.     Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam

4.     Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận

5.     Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

6.     Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình

7.     Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận

8.     Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế

9.     Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

10. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

11. Bệnh viện C Đà Nẵng

12. Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng

13. Bệnh viện 199 – Bộ Công an

Tây Nguyên

1.     Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên

2.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai

3.     Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắc Nông

Miền Nam

1.          Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

2.          Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh

3.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cần Thơ

4.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang

5.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai

6.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh

7.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng

8.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

9.          Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh

10.      Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hậu Giang

11.      Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu

12.      Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

13.      Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước

14.      Trung tâm Y tế Phú Quốc

15.      Bệnh viện Chợ Rẫy

16.      Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM

17.      Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

18.      Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh thuộc Trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh

19.      Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh

20.      Bệnh viện Nhi Đồng 1

21.      Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai

22.      Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng

23.      Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai

24.      Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

25.      Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh

26.      Bệnh viện FV– TP. Hồ Chí Minh

27.      Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

28.      Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An

29.      Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ

30.      Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

31.      Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

32.      Bệnh viện Quận Thủ Đức

33.      Bệnh viện Gia An 115

34.      Bệnh viện Quận 2

35.      Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học

36.      Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

37.      Bệnh viện Quân y 175

38.      Chi cục Thú y vùng VI

39.      Chi cục Thú y vùng VII

40.      Trung tâm Y tế dự phòng Quân đội phía Nam

41.      Bệnh viện Quân y 7A

05/03/2021 09:52

Từ 5/3: Những đối tượng xét nghiệm COVID-19 mẫu gộp tại Hải Dương

Từ ngày 5/3, tỉnh Hải Dương tổ chức xét nghiệm COVID-19 mẫu gộp cho lái xe, học sinh, sinh viên người Hải Dương đang theo học tại các tỉnh, thành phố khác.

Khi thực hiện lấy mẫu gộp, người dân sẽ tiết kiệm được chi phí cho mỗi lần xét nghiệm. Những người có nhu cầu xét nghiệm tự tìm nhóm để gộp mẫu, tối đa 5 người/nhóm. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, đường Thanh Niên, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương. Thời gian lấy mẫu từ 7 giờ 30 đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 16 giờ 30 hàng ngày, kể cả thứ bảy và Chủ nhật. Kết quả xét nghiệm được trả trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy mẫu, trừ các trường hợp đặc biệt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương sẽ trả kết quả riêng cho từng công dân. 

Tỉnh chỉ xét nghiệm cho những học sinh, sinh viên người Hải Dương đang theo học ở các tỉnh, thành phố khác; các lái xe vận tải hàng hóa để phục vụ sản xuất tiêu dùng, vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu. Đối với lái xe, giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong 72 giờ khi lưu thông qua vùng có dịch.

05/03/2021 11:17

Khử khuẩn các cơ sở giáo dục ở Hải Phòng cho học sinh trở lại trường

Sáng 5/3, ông Lê Quốc Tiến – Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng thông báo tới tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về việc cho học sinh các cấp trở lại trường từ 8/3.

Sở GD&ĐT yêu cầu, các phòng ban, ban giám hiệu tất cả các cơ sở giáo dục triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19. Đồng thời phối hợp với cơ sở y tế phun khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh lớp học và hoàn thành trước 7/3.

Khi trở lại trường, giáo viên, nhân viên giáo dục và học sinh phải thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang thường xuyên từ nhà đến trường và ngược lại.

COVID-19 ngày 5/3: Nữ sinh Hải Dương nghi dương tính SARS-CoV-2 lại...âm tính ảnh 2 Tất cả các cơ sở giáo dục tại TP Hải Phòng sẽ được khử khuẩn, sát trùng trước ngày 7/3.

Trướ đó chiều 4/3, UBND thành phố có văn bản chỉ đạo điều chỉnh một số nội dung trong công tác phòng chống COVID-19.

Theo đó, TP Hải Phòng tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ kiểm soát COVID-19 tại các thôn thuộc xã tiếp giáp với tỉnh Hải Dương. Các tổ kiểm soát ở các phường, xã còn lại chuyển sang hình thức tự nguyện, tự quản. Chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố tiếp tục kiểm soát chặt người đi đến từ vùng dịch.

Thành phố cho phép nhiều hoạt động trở lại, cụ thể:

Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các giải đấu thể thao, tổ chức ăn uống tập thể nhưng không tập trung quá 20 người.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí. Cơ sở làm đẹp, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, phòng khám nha khoa.

Dịch vụ lữ hành, thể dục thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bi-a, hoạt động thể thao trong nhà, hoạt động thể thao võ thuật có tiếp xúc trực tiếp công viên, vườn hoa.

100% số đầu xe của các hãng taxi trên địa bàn thành phố nhưng chỉ được vận chuyển không quá 50% số người, đồng thời phải thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

05/03/2021 17:17

Quảng Nam cách ly 5 người vượt biên trái phép

Chiều 5/3 Tiến sĩ Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành chức năng đang tiến hành lấy mẫu cách ly đối với 5 người vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam.

Vào khoảng 11 giờ cùng ngày, qua tuần tra, kiểm soát Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang phát hiện 5 người đi từ hướng biên giới vào khu vực Khe Zum (địa phận giáp ranh giữa xã La Dê và La Ê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Qua làm việc, lực lượng chức năng xác định danh tính 5 người này gồm Sùng A Ch. (19 tuổi), Giàng A D. (30 tuổi), Ma H. (19 tuổi), Giàng A D. (30 tuổi), Chù A D. (24 tuổi), tất cả cùng trú huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Các đối tượng này khai đi khai thác dược liệu (tam thất) từ bản Tăng Ta Lăng, huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào) trở về Việt Nam theo đường mòn.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản, tiếp tục xác minh làm rõ hành vi vi phạm luật theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho hay, hiện 5 người này đang được đưa xuống Trung tâm y tế huyện Nam Giang để tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệp COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

05/03/2021 17:18

Chiều 5/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin về kết quả xét nghiệm nữ sinh T.T.M (SN 1999, trú phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2 một ngày trước.

Theo đó, kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ thông báo, nữ sinh này âm tính với SARS-CoV-2.

CDC Hải Dương khuyến cáo, dù kết quả đã âm tính tuy nhiên người dân tại TP Hải Dương vẫn cần nâng cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19 trong trạng thái mới.

Trước đó, sáng 4/3, lãnh đạo CDC Hải Dương thông tin qua xét nghiệm sàng lọc cho sinh viên chuẩn bị trở lại giảng đường, đơn vị xác định nữ sinh T.T.M (SN 1999, trú tại phường Ngọc Châu), là sinh viên Đại học Lao động xã hội nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, CDC Hải Dương đã thông báo tới chính quyền phường Ngọc Châu để triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ giám định.

Theo dịch tễ ban đầu, sáng 29/1, nữ sinh từ Hà Nội về nhà ở TP Hải Dương. Hằng ngày ở nhà với ông bà nội, địa chỉ trên.
Chiều 4/2, T.T.M đi siêu thị BigC với bác ruột. Chiều 8/2 và 9/2, đi chợ mua đào với bác ruột tại phố Tôn Đức Thắng và mua hoa tại chợ Tân Kim, phố Nguyễn Văn Linh.

Đêm 11/2, tới nhà bác ruột trên phố Điện Biên Phủ, phường Bình Hàn chúc Tết. Từ 12/2-2/3, nữ sinh T.T.M ở nhà không đi đâu.

Ngày 3/3, nữ sinh ra Trung tâm văn hóa Xứ Đông lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để chuẩn bị lên Hà Nội học.

Sáng 4/3, CDC Hải Dương thông báo kết quả xét nghiệm, nghi ngờ nữ sinh T.T.M dương tính SARS-CoV-2. Hiện, sức khỏe của nữ sinh bình thường, đã được cách ly y tế để tiếp tục xét nghiệm. 

Qua ra soát truy vết, lực lượng chức năng TP Hải Dương đã xác định 4 trường hợp, gồm ông bà nội và vợ chồng bác ruột tiếp xúc gần với nữ sinh T.T.M. (Nguyễn Hoàn)

Tính từ ngày 27/1 đến nay, nước ta ghi nhận 879 ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng tại 13 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang và Bình Dương.

Hiện nay Việt Nam đang có 117.600 liều vắc-xin phòng COVID-19 được nhập khẩu ngày 24/2. Cuối tháng 4/2021 sẽ tiếp tục nhập một lô vắc-xin COVID-19 với số lượng hàng triệu liều. Hiện Bộ Y tế đã chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng tiêm vắc-xin COVID-19. Khi vắc-xin COVID-19 nhập về đến đâu sẽ triển khai tiêm đến đấy.

Tỉnh Hải Dương sẽ là nơi được triển khai tiêm vắc-xin đầu tiên. Theo đề xuất của tỉnh, dự kiến trong tuần tới, tình này sẽ triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 cho 9 nhóm đối tượng ưu tiên trong đợt tiêm vắc-xin đầu tiên, bao gồm: nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân; thành viên tổ truy vết; nhân viên tham gia điều tra dịch tễ; lực lượng quân đội; lực lượng công an; tổ “COVID-19 cộng đồng”; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung; cán bộ trực tiếp tiêm vắc-xin COVID-19.

Để triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, ngày 6/3, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại hơn 700 điểm cầu. Tại hội nghị, Bộ Y tế sẽ phổ biến kế hoạch tiêm chủng vắc-xin COVID-19, hướng dẫn tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 và hướng dẫn sử dụng, quản lý tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 bằng phần mềm.

Ngày 4/3 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Mỗi tiêu chí được đánh giá ở 2 mức: Đạt và Không đạt. Số tiêu chí Đạt càng nhiều, thì mức độ an toàn càng cao, trường học/trung tâm càng an toàn, ngược lại số tiêu chí Không đạt càng nhiều thì mức độ an toàn càng thấp, trường học/trung tâm càng không an toàn.

MỚI - NÓNG