Công ty cấp nước vô tư 'dùng chùa' hàng chục đường ống nước

Công ty cấp nước vô tư 'dùng chùa' hàng chục đường ống nước
TPO - Thời gian qua, Công ty CP cấp nước Ninh Thuận đã “dùng chùa” hàng chục tuyến ống nước Nhà nước đầu tư mà không phải ghi vốn và không phải trả một chi phí nào. Trong lúc đó, lợi nhuận từ việc này lại rơi vào tay ông chủ một doanh nghiệp tư nhân đang được chỉ định làm giám đốc công ty này.

“Dùng chùa” cả chục tuyến ống cấp nước

Năm 2008, Công ty Cấp nước Ninh Thuận được tỉnh chuyển đổi thành thành loại hình công ty cổ phần. Đến năm 2017, khi tỉnh Ninh Thuận tiến hành thoái vốn Nhà nước tại công ty này thì Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Sơn Long Thuận (gọi tắt Cty Sơn Long Thuận) bất ngờ mua được 3.223.000 cổ phần với giá khoảng 13.000 đồng/cổ phần. Ngay sau đó, ông Đinh Ẩn (ông chủ của Cty Sơn Long Thuận) được cử làm Giám đốc Cty CP cấp nước Ninh Thuận.

Theo điều tra của PV, từ năm 2008 trở về trước có rất nhiều tuyến ống do UBND các huyện, sở ngành trong tỉnh đầu tư xây dựng tại các vùng nông thôn và bàn giao cho Cty cấp nước Ninh Thuận sử dụng. Tuy nhiên, không hiểu vì sao những tuyến ống này lại không được đưa vào phương án ghi vốn để tăng giá trị doanh nghiệp Nhà nước trong cổ phần, thoái vốn Nhà nước tại công ty này. Trước hết, đó là tuyến ống D400 (được gọi tên theo kích cỡ của đường ống) có chiều dài khoảng 7.000m bắt đầu từ nhà máy nước Cà Ná - Phước Nam (huyện Ninh Phước) đến khu công nghiệp Cà Ná (huyện Thuận Nam) với tổng vốn đầu tư gần 40 tỷ đồng.

Tiếp theo có thể kể đến 5 tuyến ống mà Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ninh Phước bàn giao cho Cty CP cấp nước Ninh Thuận như: Hệ thống nước sinh hoạt Hiếu Thiện - Vụ Bổn (tổng mức đầu tư 1.695.286.262 đồng); hệ thống nước sinh hoạt thôn Phước Đồng (tổng mức đầu tư cả 2 giai đoạn là 2.241.062.865 đồng); hệ thống nước sinh hoạt thôn Phú Nhuận và hệ thống nước sinh hoạt Vụ Bổn - Quán Thẻ (tổng mức đầu tư khoảng 1.000.000.000 đồng); tuyến ống cấp nước sinh hoạt dân cư thôn Quán Thẻ 1 (do Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận thực hiện chuyển giao cho công ty cấp nước năm 2007 có giá trị lên tới 3.854.526.484 đồng)... Còn rất nhiều tuyến ống khác như: tuyến ống cấp nước ngoài nhà cảng Ninh Chữ, hệ thống cấp nước thôn Mỹ Nghiệp... cũng không được ghi vốn Nhà nước tại Cty CP cấp nước Ninh Thuận. Vì thế, nhiều năm qua công ty này không hề phải bỏ ra một khoản tiền nào mà vẫn nghiễm nhiên được sử dụng vào sản xuất kinh doanh mang về lợi nhuận.

Trao đổi với PV về việc "dùng chùa” các tuyến ống này, ông Đinh Ẩn - Giám đốc Cty CP cấp nước Ninh Thuận, xác nhận: Đúng là hiện nay công ty đang “mượn tạm” sử dụng nhiều tuyến ống nói trên. Nhưng nếu tính nguồn vốn đấu tư tất cả các tuyến kể trên ghi vốn cho công ty thì sẽ đội vốn chủ sở hữu Nhà nước và làm hoạt động kinh doanh của công ty gặp rất nhiều khó khăn. “Nếu ghi vốn tăng lên cho công ty, chúng tôi sẽ rút lui để trả lại quyền điều hành cho Nhà nước”, ông Ẩn khẳng định.

Công ty cấp nước vô tư 'dùng chùa' hàng chục đường ống nước ảnh 1 Công ty CP cấp nước Ninh Thuận đang “xài chùa” nhiều tuyến ống mà không phải trả chi phí nào

Lợi nhuận rơi vào túi ai?

Nếu chỉ điểm sơ qua một số trong rất nhiều tuyến ống mà PV nắm bắt thì lợi nhuận mà công ty này có được từ việc không phải đầu tư là không nhỏ . Hàng chục tỷ đồng đầu tư hạ tầng được huy động từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng phát triển Châu Á, từ vốn Ngân sách của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như từ chương trình 134 của Chính phủ đang được Cty CP cấp nước Ninh Thuận vô tư “dùng chùa” xem như tài sản của riêng.

Công ty cấp nước vô tư 'dùng chùa' hàng chục đường ống nước ảnh 2 Ông chủ Công ty Sơn Long Thuận đang được hưởng lợi từ việc “xài chùa” hàng chục đường ống nước do Nhà nước đầu tư. Ảnh Website Công ty Sơn Long Thuận.

Sau hai lần giao dịch mua cổ phần thành công vào tháng 4 và 5/2017 và một lần hoán đổi nợ thành cổ phần, Cty Sơn Long Thuận đã nắm giữ 4.022.486 cổ phần, tương ứng với 42,38% cổ phần tại Cty CP Cấp nước Ninh Thuận. Rất thuận lợi khi ngày 20/4/2017, công ty này xác lập quyền cổ đông tại Cty CP cấp nước Ninh Thuận thì ngay cuối năm đó đã được hưởng lợi 4.834.500.000 đồng từ việc chi cổ tức năm 2016. Trong hai năm 2017 và 2018, khoảng 20% cổ tức được chia cộng với cổ tức của năm 2016 thì lợi nhuận mà Cty Sơn Long Thuận đã thu về khoảng 20 tỷ đồng đồng.

MỚI - NÓNG
Thu giữ 4 khẩu súng trong nhà “trùm” buôn ma tuý
Thu giữ 4 khẩu súng trong nhà “trùm” buôn ma tuý
TPO - Tối ngày 4/10, Công an huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) tiến hành bắt giữ đối tượng Lê Văn Thanh (SN 1975, ngụ huyện Dầu Tiếng) để điều tra làm rõ hành vi “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.