Công trình 'chục tỷ' ở Hậu Giang chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm văn hóa thị xã Long Mỹ có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng hiện đang xuống cấp nghiêm trọng.
Trung tâm văn hóa thị xã Long Mỹ có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng hiện đang xuống cấp nghiêm trọng.
TPO - Trung tâm văn hóa thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) có mức đầu tư gần 25 tỷ đồng chưa được bàn giao nhưng nhiều hạng mục của công trình đã bong tróc, sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo đó, tháng 11/2016, Dự án Nhà thi đấu đa năng kết hợp Phòng Văn hóa thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) được khởi công xây dựng, sau đó, đổi tên thành Trung tâm văn hóa thị xã Long Mỹ. Theo thiết kế, công trình này bao gồm nhiều hạng mục, như: nhà thi đấu, phòng nghỉ vận động viên, phòng làm việc,…

Dự án có diện tích 8.900m2, tổng kinh phí đầu tư gần 25 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành trong hai năm. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ làm chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huỳnh Trân. Tuy nhiên, đến nay, công trình này vẫn chưa thể bàn giao cho đơn vị thụ hưởng vì bị bong tróc, sụt lún; nhiều hạng mục đang xuống cấp nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận.

Công trình 'chục tỷ' ở Hậu Giang chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 1

Hạng mục nhà thi đấu nhếch nhác.

Công trình 'chục tỷ' ở Hậu Giang chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 2

Cửa vào khu nhà thi đấu hư hỏng.

Thông tin với báo chí, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ, cho biết, công trình đã hoàn thành, tuy nhiên, trong lúc thi công do diện tích nền quá lớn và không sử dụng móng đội nên công trình bị lún. Đến khi Sở Xây dựng kiểm tra để nghiệm thu và chỉ ra nhiều hạng mục chưa đạt theo thiết kế nên yêu cầu chủ đầu tư khắc phục.

“Ngày 19/4 tới, đơn vị thi công sẽ tiến hành khắc phục để bàn giao đưa vào sử dụng, dự kiến thời gian khắc phục là ba tháng. Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh trong hai tháng, sau đó mời kiểm định lại toàn bộ, nếu đạt sẽ bàn giao cho đơn vị thụ hưởng” – lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ thông tin.

Công trình 'chục tỷ' ở Hậu Giang chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 3

Vữa xi măng vương vãi khắp nơi.

Công trình 'chục tỷ' ở Hậu Giang chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 4

Nói về nguyên nhân xảy ra sụt lún như hiện nay, một cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ cho biết do tỉnh bố trí vốn không đủ xài. Theo đó, công trình Trung tâm văn hóa thị xã có mức đầu tư chỉ hơn 19,3 tỷ chứ không phải như công bố lúc ban đầu.

“Sụt lún này là yếu tố khách quan chứ không phải chủ quan, lúc trước công trình khi lập phương án móng để sàn lớn không bị lún phải tốn rất nhiều tiền, khoảng 7-8 tỷ nữa. Do tỉnh bố trí vốn không đủ để xài nên bắt buộc phải chọn phương án hiện tại” – vị cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ giải thích thêm.

Công trình 'chục tỷ' ở Hậu Giang chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 5
Công trình 'chục tỷ' ở Hậu Giang chưa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 6

Ngày 17/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ cho biết sắp tới, sẽ mời các đơn vị liên quan, kể cả đơn vị thi công, giám sát để quy trách nhiệm và thực hiện theo kiến nghị của đơn vị kiểm định chất lượng. Khi hỏi lí do vì sao công trình xuống cấp, các đơn vị liên quan chậm khắc phục, ông Danh thông tin, đơn vị thi công nhiều lần khắc phục nhưng không đạt yêu cầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huỳnh Trân cũng chính là đơn vị thi công công trình xây dựng khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang), trong đó, có hạng mục hội trường 250 chỗ. Công trình có tổng vốn đầu tư là 14,9 tỉ đồng. Sau 8 tháng đưa vào hoạt động thì ngày 10/8/2019 toàn bộ phần mái của hội trường bị sụp đổ. Sự cố không gây thiệt hại về người, ước tính tài sản thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự cố được xác định là do kết cấu mái thép thi công thực tế không đảm bảo khả năng chịu lực, vít liên kết của một số vì kèo không đúng chủng loại, không đảm bảo khả năng chịu lực.

MỚI - NÓNG