Công trình cấp nước 10 tỷ bỏ hoang ở Đắk Nông, cỏ mọc um tùm

Cỏ phủ quanh bồn chứa nước
Cỏ phủ quanh bồn chứa nước
TPO - Từng kỳ vọng sẽ cấp nước sinh hoạt cho hơn 700 hộ dân, thế nhưng công trình cấp nước nước tập trung xã Ea Pô (Cư Jut, Đắk Nông) chỉ hoạt động thời gian ngắn rồi bỏ không, cỏ mọc um tùm.

Công trình cấp nước tập trung xã Ea Pô nằm trên địa bàn thôn Bằng Sơn, được nhận diện bằng tấm biển xanh ghi tên công trình, chủ đầu tư, ngày khởi công-hoàn thành, đơn vị thi công.

Muốn tiếp cận, PV phải băng qua lối mòn, xung quanh cỏ dại và cây bắp phủ quá đầu người. Vào bên trong, cỏ dại bao phủ gần kín nhà điều hành, ống dẫn nước có dấu hiệu hoen rỉ, xuống cấp. Đặc biệt, cây xanh còn mọc trên bồn chứa nước.

Công trình cấp nước 10 tỷ bỏ hoang ở Đắk Nông, cỏ mọc um tùm ảnh 1

Đường vào công trình cấp nước

Chị Lưu Thị Thúy, một người dân sống gần công trình cấp nước cho hay, đơn vị thi công đã đấu nối đường ống dẫn nước, bắt đồng hồ điện cho gia đình. Tuy nhiên, công trình chỉ hoạt động hơn 1 tháng thì dừng.

Theo chị Thúy, trước khi làm, họ yêu cầu người dân làm cam kết sử dụng nước. Chị và nhiều hộ dân xung quanh cũng làm nhưng không hiểu vì lý do gì khiến nhà máy nước ngưng hoạt động. Không có nước máy, chị Thúy đành sử dụng nước giếng khoan để ăn uống, sinh hoạt.

Công trình cấp nước 10 tỷ bỏ hoang ở Đắk Nông, cỏ mọc um tùm ảnh 2

Hai bên đường dẫn vào công trình cấp nước, cỏ mọc quá đầu người

Bà Triệu Thị Nha, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Bằng Sơn cho biết, toàn thôn có hơn 115 hộ dân với khoảng 500 nhân khẩu (gồm dân tộc Kinh, Tày, Nùng). Người dân trong thôn chủ yếu dùng nước giếng khoan chưa qua xử lý. Khi công trình khởi công, người dân rất phấn khởi vì mong có sạch để nấu ăn, sinh hoạt. Thế nhưng, công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng gần 3 tháng thì ngưng hẳn. Họp cử tri, người dân cũng phản ánh rất nhiều về việc này. Cạnh nhà máy nước còn có 1 điểm trường bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Công trình cấp nước 10 tỷ bỏ hoang ở Đắk Nông, cỏ mọc um tùm ảnh 3

Nhà điều hành bị cỏ bao phủ

Theo tìm hiểu, công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 10 tỷ đồng. Thời gian thi công từ tháng 7 đến tháng 12/2019 thì hoàn thành.

Công trình cấp nước 10 tỷ bỏ hoang ở Đắk Nông, cỏ mọc um tùm ảnh 4

Công trình gần như để hoang

Ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô, cho biết trước khi thi công, có hơn 700 hộ dân đăng ký sử dụng nước, nhưng khi vận hành chỉ còn 150 hộ. Ba tháng đầu, chủ đầu tư hỗ trợ kinh phí chi trả tiền điện bơm nước. Về sau, người dân ít dùng, thu tiền nước không đủ trả chi phí vận hành nên nhà máy ngừng hoạt động.

Công trình cấp nước 10 tỷ bỏ hoang ở Đắk Nông, cỏ mọc um tùm ảnh 5Đường đẫn nước, đồng hồ đã lắp vào nhà dân
MỚI - NÓNG