Công chức không làm được việc: Phải có giải pháp quyết liệt

Công chức không làm được việc: Phải có giải pháp quyết liệt
TPO - Chất lượng công chức, viên chức, nạn “đẻ” hàm và ghế.., là những vấn đề nóng mà đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình sáng nay, 20/11.

>Vụ Ngân hàng CSXH tìm mộ: 'Con sâu làm rầu nồi canh'

Các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kiến nghị, cần phải có những giải pháp quyết liệt hơn với những công chức, viên chức (CCVC) không làm được việc.

Bdsd
Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

30% cán bộ CCVC không làm được việc hay bao nhiêu?

Nhắc lại con số “30% cán bộ CCVC trong bộ máy không làm được việc”, ĐB Danh Út chất vấn Bộ trưởng Nội vụ: “Xin Bộ trưởng cho biết con số đó đúng không, giải pháp thời gian tới khắc phục tình trạng này là gì?”.

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng hiện nay việc tuyển dụng, bổ nhiệm CCVC có nhiều bấp cập: “Cả nước có tổng số hơn 2,2 triệu CCVC, trong đó có một tỷ lệ rất lớn không được đào tạo, không làm được việc, vì sao chúng ta để kéo dài như vậy?”

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, thời gian qua bộ đã tham mưu để Chính phủ ban hành nhiều quyết định, thông tư, hướng dẫn thi hành Luật CBCC và Luật VC; ông cũng hứa hẹn sẽ nghiên cứu, giải quyết những bất cập chế độ chính sách đối với CCVC mà ĐB nêu ra…

Tuy nhiên, ĐB cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Bình chưa thực sự đi sâu vào câu hỏi, để sót khá nhiều nội dung chất vấn. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phải đề nghị Bộ trưởng trả lời thẳng vào những ý còn bỏ sót.

Về tỷ lệ CCVC không làm được việc, ông Bình cho biết năm 2012 tại cuộc họp tổng kết của ngành, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nói có dư luận cho rằng có một tỷ lệ CCVC yếu kém như vậy.

Trước khi đi công tác, Phó Thủ tướng cũng nói dặn lại là dư luận có tình hình như vậy. Đây là những phản ánh, kiến nghị, đòi hỏi, mong muốn của dư luận đối với chất lượng đội ngũ CCVC của chúng ta.

Vì vậy, phải có giải pháp để đội ngũ CCVC nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu chung và các bộ, ngành địa phương đều phải vào cuộc tích cực hơn. “Trước hết phải tiếp tục tinh giản bộ máy, bổ sung hoàn thiện tiêu chuẩn ngạch, bậc, chức danh nghề nghiệp đối với CCVC, có tiêu chí, phương pháp đánh giá cụ thể để từ đó có tiếng nói chung về chất lượng CCVC như ĐB nêu…” – Ông Bình nói.

Phải có giải pháp quyết liệt

Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng, ông Trần Ngọc Vinh cho rằng, thời gian qua việc tinh giảm bộ máy không đạt kết quả. Bộ máy vẫn gia tăng hơn 20%, sau 5 năm thực hiện nghị quyết về tinh giản biên chế?

“Tuyển dụng vẫn còn chú trọng bằng cấp, không quan tâm thực tài, làm ảnh hưởng chất lượng công vụ, giải pháp của Bộ trưởng là gì?” – Ông Vinh chất vấn.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, tinh giản, cơ cấu lại đội ngũ CCVC để hoàn thành nhiệm vụ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước thực hiện trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, giai đoạn 2007-2009 vẫn tăng khoảng 15 % công chức, và đội ngũ viên chức cũng tăng khoảng 25,59% trong thời gian này.

Tuy nhiên, chủ trương là năm 2013 - 2014 và đến 2016 cơ bản sẽ không tăng công chức, còn số lượng viên chức đang được xem xét, cân đối.

Lý giải nguyên nhân tăng biên chế, Bộ trưởng Nội vụ cho biết chủ yếu do đơn vị thành lập mới, đơn vị cũ bổ sung chức năng mới. Lĩnh vực tăng là: Môi trường, đất đai, du lịch, biển và hải đảo, quản lý thị trường, thanh tra giao thông, xây dựng, y tế, thuế, hải quan, quản lý khám chữa bệnh, quản lý BHYT, chia tách địa phương…

Khi tuyển dụng vẫn phải đảm bảo trình độ chuyên môn, có trình độ tin học, ngoại ngữ nhất định. Gần đây, chúng tôi có đề án xin ý kiến và đã được Thủ tướng phê duyệt để đổi mới thi tuyển CCVC. “Bộ đang tiếp tục hoàn thiện để bổ sung phần mềm thi trực tuyến trên máy vi tính, tăng trật tự kỷ cương trước, trong và sau kỳ thi để thi tuyển CCVC đạt chất lượng” – ông Bình nói.

Tuy nhiên, ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) và một số DDB cho rằng dư luận hiện rất bức xúc với tỷ lệ 30% CCVC không làm được việc. Theo ĐB Hà, nếu tỷ lệ đó là đúng, số người không làm được việc chiếm hơn 700 nghìn người, tiêu tốn hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm! “Cần làm rõ và có giải pháp quyết liệt đối với số CCVC yếu kém này” – ĐB Hà kiến nghị.

Theo Viết
MỚI - NÓNG