Công bố con số 'giật mình' về mức độ vi phạm của ông Tất Thành Cang

Ông Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra. Ảnh CA
Ông Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra. Ảnh CA
TP - Ngày 12/1, Thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03-Công an TPHCM) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Ông Tất Thành Cang và các đồng phạm đã gây thiệt hại 940 tỷ đồng.

Chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho tư nhân

Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM xác định các bị can có liên quan trong việc chuyển nhượng, bán 9 triệu cổ phần của Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) cho Công ty Nguyễn Kim. Qua đó đã tạo điều kiện cho tư nhân thâu tóm doanh nghiệp nhà nước của Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Sadeco. Hành vi của ông Tất Thành Cang và các đồng phạm gây thiệt hại cho Sadeco với số tiền 940 tỷ đồng.

Theo Cơ quan điều tra, Công ty Sadeco là công ty con của IPC với tỉ lệ góp vốn của IPC là 74,8%. Ngày 26/3/2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại Sadeco. Thời điểm tháng 10/2016, vốn điều lệ của Sadeco tăng lên là 170 tỷ đồng (tương ứng 17 triệu cổ phần), trong đó vốn IPC chiếm 44%, vốn của Văn phòng Thành uỷ chiếm 16,7%, Công ty Nguyễn Kim chiếm 30,8% và còn lại của một số cổ đông khác.

Theo quy định khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn của Văn phòng Thành uỷ tại Sadeco phải thực hiện đấu giá. Tuy nhiên, các bị can có liên quan trong “phi vụ” này đã đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần. Cơ quan điều tra xác định, việc này không thông qua thẩm định giá và đấu giá đã gây thất thoát cho Sadeco với số tiền 940 tỷ đồng (gồm thiệt hại cho nhóm cổ đông IPC, Văn phòng Thành uỷ).

Ông Tất Thành Cang gây thiệt hại 157 tỷ đồng

Liên quan đến vai trò, trách nhiệm ông Tất Thành Cang, Cơ quan điều tra xác định, ông Cang phải chịu trách nhiệm gây thiệt hại 157 tỷ đồng liên quan đến “phi vụ” chuyển nhượng cổ phần tại Sadeco.

Cụ thể, từ ngày 5/2/2016 đến tháng 7/1/2019, ông Tất Thành Cang với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chịu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát việc thực hiện dự toán ngân sách Đảng bộ TPHCM; việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, các công trình, chương trình đầu tư phát triển của Đảng bộ TPHCM.

Ngày 16/5/2017, ông Tất Thành Cang có bút phê “đồng ý” vào tờ trình của Văn phòng Thành ủy với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho cổ đông chiến lược là sai.

Cơ quan điều tra - Công an TPHCM xác định ông Tất Thành Cang biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo quy định nhưng không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, người đại diện vốn có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định. Do đó, ông Cang phải chịu trách nhiệm với số tiền thất thoát trong “phi vụ” này.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM đang tách nhiều nội dung khác thuộc vụ án này để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định. Trong đó có 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật do Thanh tra TPHCM chuyển và phát hiện trong quá trình điều tra. Những vụ việc này đang tiến hành giám định, định giá tài sản cũng như thu thập hồ sơ chứng cứ từ các đơn vị, cá nhân có liên quan để sớm điều tra làm rõ.

Trong vụ án, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 19 bị can, riêng bị can Phạm Nhật Vinh bỏ trốn ra nước ngoài đang bị truy nã. Trong đó một số bị can có chức vụ  gồm: Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM); Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc IPC kiêm chủ tịch HĐQT Sadeco); Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Sadeco); Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy); Trần Công Thiện (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận); Huỳnh Phước Long (nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy, nguyên Thành viên HĐQT Sadeco)….

Trước đó, ngày 16/12/2020, Công an TPHCM khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Tất Thành Cang. Công an TPHCM xác định, quá trình điều tra các vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC và Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự  của ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành TPHCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục

Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục

TPO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre đã chỉ định công ty không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu theo quy định về lựa chọn nhà thầu gây thiệt hại gần 3,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau khi bị thanh tra kết luận vi phạm, CDC Bến Tre lập tức khắc phục hậu quả.
Bản tin Hình sự: Chém chết vợ vì cãi nhau chuyện thương đứa con nào nhiều hơn

Bản tin Hình sự: Chém chết vợ vì cãi nhau chuyện thương đứa con nào nhiều hơn

TPO - TIN NÓNG ngày 18/5: Mẹ của Diễm My vụ Tịnh Thất Bồng Lai nói gì về việc công an đang tìm con mình?; Triệu tập đối tượng thu thập thông tin cá nhân bán cho người nước ngoài để lấy Bitcoin; Tạm giam bác sĩ yêu cầu nam sinh lột sạch đồ để dâm ô tại phòng khám; Chém chết vợ vì cãi nhau chuyện thương đứa con nào nhiều hơn...