Công bố Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán các Tòa án

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tại lễ công bố.
Chánh án Nguyễn Hòa Bình tại lễ công bố.
TPO - Sáng 21/9, TAND tối cao tổ chức Lễ công bố Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán. Ông Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao chủ trì buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Viện KSND Tối cao, Bộ Công an, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cùng đại diện các Bộ, ngành hữu quan và hai diễn giả quốc tế là Thẩm phán Park Huy-soo - Giám đốc Dự án Văn phòng KOICA Việt Nam và ông Jacob GammelGaard - Giám đốc thường trú Dự án phát triển lập pháp quốc gia.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước ta đang triển khai mạnh mẽ các chủ trương, định hướng của Đảng về cải cách tư pháp, về xây dựng, chính đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoá về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống thì việc ban hành Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán là hết sức cần thiết.

Bộ Quy tắc là cẩm nang ghi nhận một cách hệ thống những chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử để mỗi Thẩm phán rèn luyện, tu tưỡng và phấn đấu. Đồng thời là sự cam kết của Ban Cán sự Đảng TAND tối cao, Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia về việc giữ gìn đạo đức, xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Thẩm phán là người được Chủ tịch Nước bổ nhiệm để nhân danh Nhà nước thực hiện quyền tư pháp. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Đảng, Nhà nước và Nhân dân yêu cầu các Thẩm phán phải thực hiện nhiệm vụ một cách vô tư, khách quan, thượng tôn pháp luật, đòi hỏi các Thẩm phán phải trở thành biểu tượng của đạo đức, thanh liêm, tuân thủ những nguyên tắc của Hiến pháp về hoạt động tư pháp, thực hiện được lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thẩm phán phải “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” và “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Công bố Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán các Tòa án ảnh 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Để xây dựng những chuẩn mực đạo đức cho đội ngũ Thẩm phán phấn đấu, rèn luyện và thực hiện trên cơ sở các quy định của Hiến pháp, pháp luật, sau khi tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế và lấy ý kiến của Thẩm phán toàn quốc, Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia đã ban hành Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán.

Cụ thể, Bộ Quy tắc Những chuẩn mực đạo đức của Thẩm phán quy định về tính độc lập, sự liêm chính, sự vô tư khách quan, sự công bằng và bình đẳng, sự đúng mực, sự tận tuỵ và không chậm trễ, năng lực và sự chuyên cần. Theo đó, trong quá trình giải quyết vụ việc, Thẩm phán tự quyết định trên cơ sở đánh giá của mình về tình tiết vụ việc, chứng cứ và chỉ tuân theo pháp luật, không bị tác động từ bất kỳ sự can thiệp nào.

Thẩm phán phải thực hiện nhiệm vụ khách quan, không vì lợi ích cá nhân; phải có trách nhiệm bảo đảm sự công bằng, bình đẳng để những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của họ trong quá trình giải quyết vụ việc tại Toà án. Tại phiên toà, phiên họp hoặc trong các văn bản tố tụng, Thẩm phán không được đưa ra những nhận định gây xúc phạm người khác.

Khi giải quyết các vụ việc, Thẩm phán không để quá hạn luật định vì những nguyên nhân chủ quan. Bộ Quy tắc cũng nhấn mạnh đến sự công bằng và bình đẳng trong quá trình giải quyết vụ việc. Theo đó, Thẩm phán không được và không cho phép các hành vi bất bình đẳng, phân biệt dân tộc, giới tính, tôn giáo, thành phần xã hội, trình độ học vấn, địa vị xã hội, hình thức sở hữu và thành phần kinh tế của cá nhân, pháp nhân.   

Tiếp đến, những quy tắc ứng xử của Thẩm phán cũng quy định về ứng xử khi thực hiện nhiệm vụ, ứng xử tại cơ quan, ứng xử với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quan hệ công tác và thông tấn báo chí, ứng xử với các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, ứng xử tại nơi cư trú, ứng xử tại gia đình, ứng xử tại nơi công cộng, ứng xử đối với các hoạt động ngoài nhiệm vụ xét xử.

Các quy tắc ứng xử của Thẩm phán cũng cụ thể hoá những việc Thẩm phán phải thực hiện và những việc Thẩm phán không được làm trong những trường hợp cụ thể. Nội dung của từng quy định là sự cụ thể hoá những chuẩn mực đạo đức của Thẩm phán trong từng mối quan hệ, giúp các Thẩm phán hành xử phù hợp, giữ gìn phẩm giá và sự tôn trọng, tin tưởng mà người dân và xã hội dành cho họ.

MỚI - NÓNG