Công bố Ban kiểm phiếu, 10 loại phiếu lấy tín nhiệm

Công bố Ban kiểm phiếu, 10 loại phiếu lấy tín nhiệm
TPO -Cuối giờ chiều 10/6, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu 47 chức danh lãnh đạo chủ chốt do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Ban kiểm phiếu gồm 29 thành viên do ông Đỗ Văn Chiến (ĐBQH tỉnh Yên Bái) làm Trưởng ban.

> Chưa có thông tin về 'chạy' phiếu tín nhiệm
> Bộ trưởng mời cơm tôi sẵn sàng nhận lời

Ban kiểm phiếu
Quốc hội đã bầu Ban kiểm phiếu gồm 29 thành viên.

10 loại phiếu bầu

Thay mặt Ban kiểm phiếu, ông Chiến đã phổ biến và hướng dẫn đại biểu Quốc hội về việc ghi phiếu bầu. Cụ thể, phiếu bầu chia thành 10 loại tương ứng với các chức danh và nhóm chức danh sau: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, các PCTQH, Ủy viên UBTVQH, Thủ tướng Chính phủ, các PTT Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ khác, Chánh án TANDTC, Viện trưởng Viện KSNDTC.

Mỗi loại phiếu bầu có in màu khác nhau, được đóng dấu Quốc hội phía trên bên trái (mới được coi là hợp lệ), ghi rõ 3 mức tín nhiệm: Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp. Ngoài ra, phiếu đánh dấu cả hai ô, hoặc không đánh dấu... sẽ bị coi là không hợp lệ.

Ngay chiều tối nay, Ban Kiểm phiếu sẽ tiến hành kiểm phiếu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét “đây là công việc khá vất vả”. Kết quả lấy phiếu sẽ được công bố vào sáng mai (11/6).

 >> Danh sách 47 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm

Trước đó, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đọc Báo cáo giải trình tiếp thu ý kiến thảo luận tại Đoàn báo cáo về các vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm và người được lấy phiếu tín nhiệm.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, quá trình thảo luận có ý kiến đề nghị, ngoài danh sách 47 vị lãnh đạo, bổ sung để lấy phiếu đối với các ông Vương Đình Huệ, (nguyên Bộ trưởng Tài chính), Đinh Tiến Dũng (nguyên Tổng Kiểm toán, đương kim Bộ trưởng Tài chính) và ông Nguyễn Hữu Vạn (đương kim Tổng kiểm toán). Tuy nhiên, UBTVQH cho biết, ở thời điểm lấy phiếu ông Huệ không còn là Bộ trưởng Tài chính, ông Dũng và ông Vạn mới đảm nhận chức vụ, chưa đủ thời gian công tác để lấy phiếu theo quy định.

Theo tờ trình số 439 (ngày 7/6/2013) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trình bày, tiêu chí để xác định danh sách người được đưa ra lấy phiếu gồm các điều kiện: Người đó đang giữ chức vụ được QH bầu và phê chuẩn; Có thời gian giữ chức vụ đó trên dưới 1 năm để đủ thời gian đánh giá hoạt động, công tác.

Vì vậy, UBTVQH đề nghị Quốc hội chốt danh sách 47 người như đã trình sáng nay để Quốc hội lấy phiếu.

Theo hướng dẫn của Trưởng Ban kiểm phiếu, ĐBQH bầu xong bỏ phiếu vào một phong bì riêng. Sau đó, những phong bì của ĐBQH cùng đoàn sẽ bỏ chung vào một phong bì khác để nộp cho Ban kiểm phiếu.

Theo Viết
MỚI - NÓNG