Công bố ba bộ phim tài liệu quý hiếm về Việt Nam

Công bố ba bộ phim tài liệu quý hiếm về Việt Nam
TPO - Ngày 20/4, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức công bố việc mua bản sao và bản quyền sử dụng 3 bộ phim tài liệu quý hiếm về Việt Nam.     

Ba bộ phim gồm: “Việt Nam: Cuộc trường chinh tới hòa bình”, “Việt Nam” và “Hòa bình cho Việt Nam”. Trong  phim có những hình ảnh lần đầu tiên sẽ được công bố tại Việt Nam trong thời gian tới. 

Đây là ba bộ phim nói về các tình tiết những phiên tranh biện của quá trình đàm phán, ký kết hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, cũng như tái hiện cả quá trình dân tộc Việt Nam từ năm 1900 đến khi Hiệp định Paris được ký kết (27/1/1973) do các nhà làm phim Pháp thực hiện.

Bản gốc 3 bộ phim này hiện được bảo quản tại Viện phim Quốc gia Pháp. Trong phim có nhiều hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam về các phiên tranh biện, cũng như về một số nhân vật trọng yếu như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bà Nguyễn Thị Bình, ông Xuân Thủy, tướng Navarre, cố vấn Henry Kissinger…

Công bố ba bộ phim tài liệu quý hiếm về Việt Nam ảnh 1 Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phim ‘Việt Nam: Cuộc trường chinh tới hòa bình”
Công bố ba bộ phim tài liệu quý hiếm về Việt Nam ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Bình trong bộ phim “Việt Nam”

Nhận thấy giá trị và ý nghĩa lịch sử của những bộ phim tư liệu này, năm 2017, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã mua bản sao và bản quyền sử dụng; đồng thời phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam hoàn thành hậu kỳ, lồng tiếng Việt 3 bộ phim nói trên.

Công bố ba bộ phim tài liệu quý hiếm về Việt Nam ảnh 3 Hình ảnh trong bộ phim “Hòa bình cho Việt Nam”
Công bố ba bộ phim tài liệu quý hiếm về Việt Nam ảnh 4 Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước công bố, giới thiệu về 3 bộ phim 

 Để phát huy giá trị của 3 bộ phim tài liệu quý hiếm với công chúng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã phối hợp với một số Đài truyền hình để phối hợp phát sóng các bộ phim nói trên vào dịp kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018) và kỷ niệm 50 năm ngày bắt đầu Hội nghị Paris về Việt Nam (13/5/1968-13/5/2018).

MỚI - NÓNG