Công an xã thừa nhận 'bạt tai' dân

Chị Thúy kể lại sự việc với phóng viên. Ảnh: Đ.P
Chị Thúy kể lại sự việc với phóng viên. Ảnh: Đ.P
TP - Ông Lê Minh Việt- Trưởng Công an xã Bình Nguyên (huyện Bình Sơn- Quảng Ngãi) thừa nhận trong lúc làm việc với chị Thúy không kiềm chế nóng giận đã tát chị Lê Thị Kim Thúy một cái.

> Công an xã bị tố đánh dân

Chị Thúy kể lại sự việc với phóng viên. Ảnh: Đ.P
Chị Thúy kể lại sự việc với phóng viên. Ảnh: Đ.P.

Vụ việc xảy ra ngày 19-1 tại UBND xã Bình Nguyên (Tiền Phong đã đưa tin). Chị Lê Thị Kim Thúy (32 tuổi) đến Phòng một cửa của xã để xác nhận giấy ủy quyền quản lý đất đai. Anh Luận - cán bộ tư pháp xã không chịu xác nhận, vì cho rằng diện tích đất trong Giấy chứng nhận QSDĐ không trùng với giấy ủy quyền chị Thúy đề nghị xác nhận.

Không đồng tình với anh Luận, chị Thúy đập bàn, lớn tiếng. “Được tin báo, chúng tôi đến để giải thích, nhưng chị Thuý không nghe mà còn la lớn và đập bàn, gây mất trật tự nơi công sở. Bực quá tôi có đánh chị Thúy một bạt tai và đưa về phòng còng tay lại” - ông Lê Minh Việt cho biết.

Chị Nguyễn Thị An - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Nguyên cho biết: “Công an xã có mời tôi xuống làm việc. Khi xuống thì thấy chị Thúy đang bị còng hai tay. Tôi khuyên chị Thúy bình tĩnh, nhưng chị vẫn không nghe”.

Chị Thúy cho biết: “Do cán bộ Tư pháp xã từ chối xác nhận giấy ủy quyền, nên tôi có lớn tiếng cãi lại. Tuy nhiên, hành vi của tôi chưa đến mức bị đánh và bắt còng tay nhiều giờ liền, trong khi tôi vừa mới sinh con được 3 tháng”.

Qua tìm hiểu, được biết nguyên nhân sâu xa của vụ việc xuất phát từ tranh chấp đất giữa gia đình chị Thúy với UBND xã.

Năm 2009, nhà ở của mẹ chị Thúy bị hư hỏng nặng do bão số 9. Cuối tháng 9-2010, chị Thúy đổ đất nâng vườn lên để làm nhà ở, nhưng chính quyền xã cho người đến ngăn cản, vì cho rằng một phần diện tích mà gia đình chị Thúy đổ đất thuộc quản lí của xã.

Chị Thúy không đồng ý, tiếp tục dựng nhà, nên xã đã tổ chức cưỡng chế đào móng nhà, tịch thu vật liệu xây dựng.

“Hiện nay mẹ tôi (bà Tánh) lâm bệnh nằm một chỗ. Anh trai duy nhất của tôi bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, tinh thần không ổn định, nên mẹ tôi ủy quyền cho tôi quản lý, sử dụng diện tích đất vườn, nhà. Tôi đã nhiều lần đến UBND xã xin xác nhận, nhưng không được giải quyết” - chị Thúy kể.

Ông Lê Văn Trí - Chủ tịch UBND xã, lý giải: Việc công an xã bị tố đánh chị Thúy đang được địa phương làm rõ để báo cáo cấp trên. Còn việc Tư pháp xã không chứng thực cho chị Thúy là do diện tích đất chị Thúy yêu cầu chứng thực không khớp với Giấy chứng nhận QSDĐ được cấp.

Cụ thể là, hộ bà Phan Thị Tánh (mẹ chị Thúy) được cấp đất theo Nghị định 64/CP là 360 m2. Thửa đất còn lại nằm cạnh đất vườn bà Tánh diện tích hơn 300m2 là đất thuộc diện 5% xã quản lý.

Xã đã cho bà Tánh mượn diện tích đất trên để trồng trọt. Năm 2010, chị Thúy đến xã xin phần diện tích đất này, xã không đồng ý, nhưng chị vẫn đổ đất làm nhà trái phép nên mới bị cưỡng chế.

Tuy nhiên, khi PV hỏi giấy tờ liên quan việc xã cho bà Tánh “mượn” hơn 300 m2 đất thuộc 5% xã quản lý, ông Trí nói chỉ có danh sách những người được xã cho mượn đất, không có giấy xác nhận “cho mượn”!

Người dân địa phương mong muốn huyện Bình Sơn sớm chỉ đạo giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, có lý có tình nhằm ổn định trật tự tại địa phương, tránh để cái sảy nảy thành cái ung.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG