Công an vào cuộc điều tra chất tạo nạc

Công an vào cuộc điều tra chất tạo nạc
TP - Ngày 27-3, tại cuộc họp ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết, đang đề nghị công an vào cuộc, điều tra đường dây, buôn bán, vận chuyển chất cấm tạo nạc.

>Công bố công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
>Cách phân biệt thịt nạc thật và giả

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, với các chất Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine, hiện trong nước chưa sản xuất được. Lượng chất cấm vừa qua, chủ yếu có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc, qua nhiều con đường.

Hôm qua Bộ Y tế cho biết thời gian qua các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về hoạt chất Clenbuterol bị lạm dụng trong thức ăn chăn nuôi để tạo thịt lợn siêu nạc và cho rằng các hoạt chất Salbutamol, Clenbuterol là chất độc hại bị cấm sử dụng trong chăn nuôi nhưng lại được ngành y tế cho phép sử dụng.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh, Cục phó Cục quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết Salbutamol là thuốc thuộc nhóm có tác dụng làm giãn phế quản, giảm cơn co tử cung và ít tác dụng trên tim.

Ngày 27-3, Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết, trong 4 ngày (từ 20 đến 24-3) Chi cục thú y Đồng Nai đã kiểm tra nhanh tồn dư chất cấm trên 66 mẫu thức ăn, nước tiểu và mẫu thịt tại các cơ sở chăn nuôi lợn. Kết quả kiểm tra bằng phương pháp định tính ELISA đã phát hiện 15 mẫu dương tính với nhóm chất cấm beta-agonist.

Hiện Chi cục thú y Đồng Nai đã đưa 15 mẫu trên qua Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) để phân tích định lượng.

Sở đã hoàn tất hồ sơ chuyển cho Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra, xem xét mức độ xử lý đối với 2 cửa hàng buôn bán chất cấm là cửa hàng Gấu và Duy Hào ở huyện Trảng Bom. Riêng đối với Cty TNHH Dinh Dưỡng Vàng, trụ sở tại khu phố 4, thị trấn Trảng Bom, Chi cục quản lý thị trường cũng đang hoàn tất hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.