Công an tiếp tục cảnh báo chiêu lừa đảo qua app kiếm tiền online

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo và khuyến cáo người dân không tham gia các trò chơi, app kiếm tiền online như: PChome, Shopping mall, Tailoc888... 

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng sử dụng thủ đoạn như, chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo...) rồi liên hệ người thân của chủ tài khoản chuyển tiền, nạp thẻ rồi chiếm đoạt; Giả mạo nhân viên ngân hàng, yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản rồi chiếm đoạt tài sản; Giả mạo bán hàng, thông báo trúng thưởng, quà tặng gửi từ nước ngoài sau đó yêu cầu chuyển tiền trước để nhận thưởng rồi chiếm đoạt.

Ngoài ra, các đối tượng còn mạo danh công ty tài chính lừa cho vay tiền với lãi suất thấp trên mạng xã hội và yêu cầu người vay nộp trước phí hồ sơ, để chiếm đoạt tài sản.

Hoặc chúng mời tham gia trò chơi, app kiếm tiền online, giật đơn hàng (hướng dẫn người chơi nạp tiền một vài lần với số tiền nhỏ và được chuyển lại tiền, lãi suất 20% ngay. Sau đó, đối tượng tiếp tục hướng dẫn nạp tiền có giá trị cao và chiếm đoạt).

Từ những thủ đoạn trên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền theo bất cứ yêu cầu của cá nhân xưng danh tổ chức, cơ quan nhà nước nào qua điện thoại.

Không tham gia các trò chơi, app kiếm tiền online như: PChome, Shopping mall, Tailoc888... (có bị hại đã chuyển khoản 15 lần với số tiền hàng tỷ đồng nhưng đối tượng vẫn yêu cầu chuyển thêm lần nữa, để sửa đơn hàng rồi lừa tiền).

Không gọi lại các cuộc gọi từ quốc tế nếu không biết chắc chắn đó là số điện thoại người thân ở nước ngoài, (cước gọi đến số điện thoại vệ tinh trung bình 99.000đ/phút, cao nhất có thể lên đến 150.000đ/phút và bị tính cước ngay khi đổ chuông).

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, cơ quan tư pháp không triệu tập hoặc tiến hành các hoạt động tố tụng qua điện thoại.

Một lần nữa, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân, cần gọi điện thoại trực tiếp cho người thân để xác thực trước khi giao dịch, không chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của người lạ; Không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng qua điện thoại (chỉ cung cấp cho nhân viên ngân hàng tại điểm giao dịch). Không đồng ý kết bạn làm quen với đối tượng lạ và không nộp bất kỳ khoản phí nào qua trung gian.

MỚI - NÓNG