Doanh nghiệp tố cáo nguyên Giám đốc Công an Khánh Hòa:

Công an thành phố Nha Trang có thay tòa 'xử án'?

Công an TP Nha Trang có mặt tại hiện trường vụ việc nhân viên nhà thầu Công ty Long Giang (bên phải ảnh) không cho chủ đầu tư là Công ty K-Homes mở vít vào kiểm tra công trường dự án. Ảnh chụp lại từ clip do Công ty K-Homes cung cấp.
Công an TP Nha Trang có mặt tại hiện trường vụ việc nhân viên nhà thầu Công ty Long Giang (bên phải ảnh) không cho chủ đầu tư là Công ty K-Homes mở vít vào kiểm tra công trường dự án. Ảnh chụp lại từ clip do Công ty K-Homes cung cấp.
TP - Như Tiền Phong đã đề cập, dư luận Khánh Hòa xôn xao về việc Cty Cổ phần Tập đoàn Vật tư nông nghiệp  K- Homes (Cty K- Homes) tố cáo nguyên Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa và đòi bồi thưởng 103 tỷ đồng.

Tìm hiểu vụ việc, phóng viên Tiền Phong phát hiện nhiều chuyện khá hy hữu và phần nào lý giải vì sao một doanh nghiệp lại gửi đơn tố giác tội phạm đối với Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Khắc Cường (nay đã được điều chuyển công tác) đến nhiều cơ quan chức năng. 

Từ tranh chấp kinh tế giữa các doanh nghiệp

 Như thông tin Tiền Phong đã đưa, giữa tháng 6, Thanh tra Bộ Công an vào Khánh Hòa xác minh đơn “Tố giác tội phạm” đối với ông Nguyễn Khắc Cường - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa. Để bạn đọc tiện theo dõi, trong bài này, chúng tôi đề cập những cách hành xử “lạ lùng” của Công an thành phố Nha Trang trong giải quyết một số vấn đề liên quan Cty K-Homes. 

Cty K-Homes là chủ đầu tư dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp trung tâm thương mại nhà ở Quang Minh (số 40 đường 2/4, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Trong quá trình triển khai dự án, Cty K-Homes phát hiện nhà thầu xây dựng là Cty Cổ phần Xây dựng nền móng Long Giang (gọi tắt Cty Long Giang) có nhiều vi phạm.

Cụ thể: Thiếu hồ sơ chứng nhận hợp quy cát, đá dùng cho bê tông; chưa nghiệm thu chất lượng bê tông sau khi có kết quả nén đối với các cấu kiện kết cấu phần tầng hầm; mặt bằng công trường tổ chức chưa tốt; có hiện tượng thấm nước cục bộ tại các vị trí tiếp giáp giữa các tấm tường vây; công tác quan trắc công trình lân cận thực hiện chưa đúng theo đề cương được duyệt, tần suất quan trắc khá tùy tiện…

Nghiêm trọng hơn, Cty Long Giang còn bổ nhiệm cả những người chưa đủ tiêu chuẩn, chưa có chứng chỉ giữ chức vụ chỉ huy trưởng công trình hạng I trong giai đoạn “Thi công cọc khoan nhồi, tường vây” gói thầu “Thi công cọc khoan nhồi, tường vây, kết cấu phần hầm, phần thân” của dự án Quang Minh. Nhiều lỗi vi phạm của Cty Long Giang - nhà thầu đã bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xử phạt.

Ngay khi phát hiện vi phạm của đối tác, Cty K-Homes theo chức năng và điều khoản của hợp đồng giữa hai bên đã có văn bản yêu cầu Cty Long Giang dừng thi công để phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền tổ chức kiểm định chất lượng công trình và cùng họp bàn xử lý các sai phạm. 

Công an thay tòa "xử án"?

 Trước hàng loạt vi phạm nghiêm trọng đó, ngày 21/2/2019, Cty K-Homes cùng đơn vị kiểm định đến công trường đang thi công dự án Quang Minh để làm việc. Xin lưu ý là, trước ngày đến công trường, phía K - Homes đã có gửi thông báo đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, Cty Long Gang về thời gian và nội dung làm việc. Tuy nhiên, khi đến công trường của mình, đoàn làm việc của K- Homes bị phía Cty Long Giang cho người ngăn cản, không cho vào công trường và báo Công an TP Nha Trang đến can thiệp. Trong lúc hai bên giằng co, ông Lê Thanh Quang, Tổng GĐ K-Homes, cầm kìm chọc vào một nhân viên của Long Giang.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Quang kể: “Ngay khi có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Đức Thành và ông Trần Đình Hải (đều là Phó trưởng Công an TP Nha Trang - PV), trực tiếp chỉ huy lực lượng công an sử dụng vũ lực uy hiếp buộc tất cả cán bộ, nhân viên của Cty K-Homes ra khỏi công trường của chính mình. Sau đó, ông Thành, ông Hải tổ chức chiếm giữ và cắt cử lực lượng chiếm giữ công trường, không cho phía Cty K-Homes thực hiện quyền quản lý công trường đang thi công xây dựng công trình thuộc dự án Quang Minh và quyền quản lý tài sản hợp pháp của mình. Theo quy định của pháp luật, trong mọi trường hợp việc thu giữ tài sản đều phải được thực hiện theo lệnh, quyết định hoặc văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Nhưng khi thực hiện việc chiếm giữ tài sản của Cty K-Homes, ông Thành và ông Hải không công bố bất cứ một lệnh hay quyết định, hoặc văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền”.

Cũng theo ông Quang, Cty K-Homes đã nhiều lần yêu cầu lãnh đạo Công an TP Nha Trang xem xét, trao trả lại tài sản đang bị tổ chức chiếm đoạt trái phép. Ngày 4/7/2019, thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ - Trưởng Công an TP Nha Trang, ban hành thông báo 1944 kết luận: “Căn cứ biên bản bàn giao mặt bằng lập ngày 1/3/2018, về việc chủ đầu tư (Cty K-Homes) bàn giao mặt bằng thi công công trường cho nhà thầu (Cty Long Giang), thì Cty Long Giang có trách nhiệm bảo vệ công trường thi công kể từ khi được Cty K-Homes giao mặt bằng. Và cho đến ngày việc tranh chấp, xô xát (ngày 21/2/2019 - PV), Cty Long Giang vẫn đang là đơn vị bảo vệ công trường, đồng thời những thiết bị, vật tư… phục vụ cho việc thi công công trình của Cty Long Giang vẫn đang để tại công trường nên Công an phường Vĩnh Hải giao chìa khóa cổng công trường cho Cty Long Giang tạm thời quản lý là có căn cứ”.

Ở đây có nhiều câu hỏi được đặt ra sau cách hành xử của công an TP Nha Trang và nội dung trả lời doanh nghiệp của Trưởng công an TP Nha Trang.

Thứ nhất, một việc xô xát nhỏ nhưng ngay lập tức có đến hai Phó trưởng Công an thành phố đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo, điều hành giải quyết. Liệu có sự chỉ đạo từ một cấp nào đó, hoặc Công an TP Nha Trang đặc biệt có trách nhiệm với vụ việc này? Thứ hai, trong nội dung trả lời K- Homes ông Trưởng công an thành phố Nha Trang Nguyễn Hồng Kỳ hình như “quên” các quy định của pháp luật.

Cụ thể, việc công an có mặt tại hiện trường để giải quyết vấn đề mất an ninh trật tự là đúng chức năng, nhưng lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo cấp dưới dùng biện pháp tước đoạt chìa khóa của chủ đầu tư dự án bàn giao cho nhà thầu hay xua đuổi nhân viên của chủ đầu tư ra khỏi công trường của họ lại không thuộc thẩm quyền của cơ quan công an. Vì việc tước đoạt chìa khóa và bàn giao chìa khóa công trường từ pháp nhân này sang pháp nhân khác thực chất là trao và tước quyền quản lý công trường, quản lý và sở hữu tài sản của doanh nghiệp... Dư luận đặt câu hỏi, liệu cơ quan công an có làm thay việc của tòa án hay đơn vị thi hành án? Rất tiếc là trong vụ việc này chưa có một bản án có hiệu lực nào được đưa ra trước đó. Lãnh đạo Công an TP Nha Trang căn cứ vào đâu để có cách hành xử trên luật như vậy?

“ Tôi đề nghị buộc ông Nguyễn Khắc Cường và ông Nguyễn Hồng Kỳ phải tổ chức trao trả lại các tài sản đang tổ chức chiếm giữ bất hợp pháp lại cho chủ sở hữu là Cty K- Homes và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi do ông Nguyễn Khắc Cường, ông Nguyễn Hồng Kỳ, ông Thành, ông Hải thực hiện...”. 

Trích biên bản làm việc giữa ông Lê Thanh Quang, TGĐ  K- Homes với Thanh tra Bộ Công an ngày 18/6/2020 


Hơn thế, trên thực tế nhà thầu Long Giang chỉ là một nhà thầu thi công một số hạng mục của dự án. Trong phạm vi công trường còn có nhiều nhà thầu khác và ngay tại công trường còn có nhiều tài sản của chủ đầu tư và các nhà thầu khác. Thật hài hước khi Công an TP Nha Trang lại cho phép nhà thầu được quản lý toàn bộ công trường và tước đi quyền của chủ đầu tư trên khối tài sản của chính họ.

Công an thành phố Nha Trang có thay tòa 'xử án'? ảnh 1 Công trường của Cty K-Homes bị chiếm giữ hơn một năm, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp

Trong vụ việc trên cũng xuất hiện cách hành xử lạ lùng từ phía công an TP Nha Trang  như việc “bắt giữ” ông Lê Thanh Quang từ 10h30 đến 16h ngày 21/2/2019 mà không công bố các văn bản, quyết định bắt giữ của cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt nghiêm trọng là vào ngày 17/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Nha Trang có gửi giấy triệu tập bị can yêu cầu ông Quang đến cơ quan Cảnh sát điều tra để làm việc. Đến nay, ông Quang cho biết mình chưa hề bị khởi tố hình sự về tội danh nào. 

Nguyên Giám đốc bị kiện

 Phía Cty K-Homes cho rằng, thông báo 1944 của Trưởng Công an TP Nha Trang Nguyễn Hồng Kỳ đã tiếp tay cho những vi phạm của Cty Long Giang và bao che cho cấp dưới là ông Nguyễn Đức Thành và ông Trần Đình Hải, vì Cty K-Homes chỉ bàn giao mặt bằng thi công, không bàn giao quyền quản lý dự án Quang Minh cho Cty Long Giang. Còn việc quản lý, bảo vệ toàn bộ tài sản, trang thiết bị… phục vụ thi công xây dựng công trình thuộc trách nhiệm của Cty K-Homes, chứ không phải nghĩa vụ của Cty Long Giang. Do đó, Cty K-Homes nhiều lần gửi đơn “tố giác tội phạm” đối với ông Thành, ông Hải đến Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, đến nhiều cơ quan Trung ương và Bộ Công an.

“Đến ngày 31/12/2019, chúng tôi mới nhận được Công văn 3681 do ông Nguyễn Khắc Cường (Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa lúc bấy giờ - PV) ký thông báo cho Cty K-Homes về kết quả xem xét nội dung đơn tố cáo ngày 4/11/2019 của Cty. Nhưng các nội dung yêu cầu của Cty K-Homes không được ông Cường giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Ông Cường bác toàn bộ các đơn thư "tố giác tội phạm" của Cty K-Homes đối với 2 Phó trưởng Công an TP Nha Trang; đồng nghĩa với việc thừa nhận hành vi một số lãnh đạo Công an TP Nha Trang tổ chức cho Cty Long Giang chiếm đoạt tài sản trái phép nhưng không tổ chức điều tra, xác minh làm rõ”, ông Quang nói.

Sau đó, Cty K-Homes gửi công văn yêu cầu ông Cường làm rõ các nội dung của Công văn 3681 nhưng không được trả lời. Ông Quang nói: “Qua nội dung giải quyết vụ việc nêu trên, Cty K-Homes khẳng định, ông Nguyễn Khắc Cường phải là người chịu trách nhiệm khi Công an TP Nha Trang bất chấp các quy định của pháp luật để chiếm đoạt, chiếm giữ trái phép tài sản của Cty K-Homes là công trường đang thi công xây dựng công trình thuộc dự án Quang Minh. Do đó, chúng tôi đã nộp đơn khởi kiện đích danh ông Nguyễn Khắc Cường ra TAND tỉnh Khánh Hòa và tòa án đã nhận đơn kiện của chúng tôi”.

Báo Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

MỚI - NÓNG