Công an điều tra vụ Cty Nhật nghi hối lộ quan chức Việt Nam 5 tỷ đồng

Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh
Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh
TP - Theo nội dung phản ánh trên báo Asahi (Nhật Bản) ngày 12/5/2020, Cty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) đã tự khai báo với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc Cty Tenma Việt Nam thực hiện hành vi hối lộ cán bộ, nhân viên nhà nước của Việt Nam số tiền khoảng 25 triệu Yên (hơn 5 tỷ đồng).

Liên quan đến nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5 tỷ đồng để miễn giảm gần 420 tỷ đồng, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa yêu cầu Cục Hải quan và Thuế tỉnh này cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu để điều tra.

Công an yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ

Cũng theo nội dung phản ánh trên báo Asahi (Nhật Bản) ngày 12/5/2020, khoản tiền trên được lãnh đạo Cty Tenma cho phép chi trả, thực hiện 2 lần nhằm mục đích để cơ quan thuế Việt Nam miễn giảm khoản truy thu thuế đối với Cty Tenma Việt Nam, một công ty con tại Việt Nam.

Lần đầu tiên vào tháng 6/2017, công ty chủ động đề nghị trả tiền mặt 2 tỷ đồng cho cán bộ điều tra thuế địa phương, kết quả được miễn khoản truy thu thuế giá trị gia tăng với mặt hàng nhập khẩu 1,79 tỷ Yên (khoảng 400 tỷ đồng). Lĩnh vực quản lý thuế này thuộc về Cục Hải quan Bắc Ninh. Lần thứ hai, tháng 8/2019, cán bộ điều tra thuế địa phương yêu cầu phía công ty nộp trả tiền mặt 3 tỷ đồng, kết quả được giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu Yên) xuống còn khoảng 530 triệu đồng (2,62 triệu Yên). Khoản thuế này thuộc lĩnh vực quản lý của Cục Thuế Bắc Ninh.

Liên quan nghi vấn đưa hối lộ hơn 5 tỷ đồng cho công chức Việt Nam của Cty Tenma Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh, Phòng Cảnh sát Kinh tế- PC03 Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã có công văn yêu cầu Cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh này cung cấp hồ sơ phục vụ công tác điều tra.

Cụ thể, PC03 Công an tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Cục Hải quan tỉnh cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mở tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu của Tenma Việt Nam từ tháng 1/2017 đến nay, cùng kết quả kiểm tra sau thông quan.

Ngoài ra, PC03 đề nghị phía Hải quan làm rõ thông tin Tenma Việt Nam đang được hưởng những ưu đãi gì về thuế xuất nhập khẩu (XNK), thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng XNK. Đồng thời, phía Hải quan phải cung cấp các biên bản kiểm tra, thanh tra liên quan đến công ty này, nếu có.

Đối với Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, phía công an yêu cầu cung cấp các hồ sơ liên quan tới việc kiểm tra thuế, giải trình của đoàn kiểm tra thuế thời điểm bị tố cáo.

Cục trưởng Hải quan phủ nhận

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, thời điểm xảy ra sự việc vào 2 năm 2017 và 2018. Lúc đó, ông Trần Thành Tô đang là Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh. Hiện ông Tô vẫn là lãnh đạo đơn vị này.

Ngày 25/5, trả lời Tiền Phong, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô phủ nhận sự việc. “Làm gì có chuyện Hải quan đi lấy mấy tỷ đồng để bỏ qua cho việc truy thu thuế gần 400 tỷ đồng”, ông Tô nói.

Ông Tô cho biết, năm 2017, Chi cục kiểm tra sau thông quan, thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh đi kiểm tra đánh giá tuân thủ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đoàn không phát hiện vi phạm gì cả. “Tenma Việt Nam là doanh nghiệp chế xuất, cung cấp sản phẩm cho hệ thống các doanh nghiệp chế xuất ở Việt Nam như Canon, không chịu thuế xuất nhập khẩu, giá trị gia tăng (VAT). Chỉ khi nào sản phẩm đó bán ra ngoài thị trường mới có thuế để thu. Hiện doanh nghiệp này chỉ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (tức nguồn thu thuế nội địa) cho Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh”, ông Tô cho biết.

Ông Trần Thành Tô cũng khẳng định, doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Tenma nói riêng từ trước tới nay luôn chấp hành tốt pháp luật về thuế, hải quan.

Công an điều tra vụ Cty Nhật nghi hối lộ quan chức Việt Nam 5 tỷ đồng ảnh 1

Cục Thuế Bắc Ninh: Nội bộ công ty Tenma có vấn đề

Theo ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, đơn vị này đã báo cáo Bộ Tài chính và làm việc với Công an Bắc Ninh theo chỉ đạo của UBND tỉnh, để báo cáo Chính phủ ngày 26/5.

“Hiện mới chỉ có thông tin trên một số báo điện tử bên Nhật, chứ họ chưa có tài liệu chính thức nào gửi chúng tôi. Theo hồ sơ kiểm tra và hồ sơ quyết toán thuế của doanh nghiệp, họ hoàn toàn được hưởng ưu đãi thuế theo luật hiện hành”, ông Tòng cho hay.

Cũng theo vị Cục trưởng này, phía Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với nhân viên kế toán của Tenma Việt Nam và người này khẳng định không có việc đó, hạch toán không có khoản chi đó. Về phía Cục Thuế, đơn vị đã yêu cầu đoàn giải trình, hồ sơ kiểm tra không có gì gợn lên cả.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho rằng, có thể đây là vấn đề nội bộ của Công ty Tenma. Nội bộ Công ty Tenma có vấn đề. Tenma Việt Nam bắt đầu hoạt động từ 2007, có thu từ 2008, nhưng đến 2015 hết thời gian hưởng ưu đãi miễn thu thuế, chỉ có giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) xuống còn 50%. Do được ưu đãi chỉ nộp 50% thuế nên đoàn kiểm tra cộng dồn 3 năm từ 2016-2018 truy thu thuế TNDN khoảng 530 triệu đồng (2,62 triệu Yên), đúng pháp luật.

“Không có chuyện tiền thuế này lên tới 17,8 tỷ đồng, cũng như không có chuyện Tenma Việt Nam đưa 3 tỷ đồng để được miễn số tiền này xuống còn 530 triệu đồng. Hơn nữa, văn hóa người Nhật hầu như không có văn hóa phong bì”, ông Tòng khẳng định.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh, sau khi có công văn từ Chính phủ, UBND tỉnh và các bộ, ngành gửi đến, đơn vị đã yêu cầu từng cán bộ, công chức đoàn kiểm tra sau thông quan báo cáo, giải trình cụ thể. Ở thời điểm kiểm tra năm 2017, ông Nguyễn Văn Phúc, trưởng đoàn kiểm tra sau thông quan, đang là Chi cục phó Chi cục kiểm tra sau thông quan của Cục Hải quan Bắc Ninh. Hiện ông này giữ chức vụ Phó phòng nghiệp vụ của Cục Hải quan Bắc Ninh. Cục Hải quan Bắc Ninh đã có báo cáo giải trình gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng liên quan.

MỚI - NÓNG