Công an bác tin chủ vườn lan đột biến ở Ứng Hòa ôm tiền tỷ bỏ trốn

0:00 / 0:00
0:00
Công an bác tin chủ vườn lan đột biến ở Ứng Hòa ôm tiền tỷ bỏ trốn
Trao đổi với PV ngày 18/4, chỉ huy đội Cảnh sát hình sự - Công an huyện Ứng Hòa khẳng định: thông tin anh N.H.T, chủ vườn lan Hà Thanh bỏ trốn là không chính xác!

Ngày 18/4, Công an huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã thông tin ban đầu về kết quả xác minh sự việc anh N.H.T (35 tuổi, trú ở xóm Chợ, thôn Đình Xuyên, xã Hòa Nam ), bị một số người dân “tố” là ôm tiền tỷ của họ rồi bỏ trốn sau khi thỏa thuận mua bán “lan đột biến”.

Như thông tin ban đầu, ngày 12/4, Công an huyện Ứng Hòa tiếp nhận đơn trình báo của 3 công dân phản ánh việc chuyển tiền cho anh N.H.T, chủ vườn lan Hà Thanh để mua bán "lan đột biến".

Tuy nhiên, đến ngày giao cây thì các khách hàng không liên lạc được với chủ vườn lan. Khi đến nhà, các khách hàng không gặp và không biết chủ vườn lan đi đâu. Tổng số tiền theo đơn trình báo lên đến khoảng 11 tỷ đồng

Công an bác tin chủ vườn lan đột biến ở Ứng Hòa ôm tiền tỷ bỏ trốn ảnh 1
CQĐT ghi lời khai của anh N.H.T, chủ vườn lan Hà Thanh

Trao đổi với PV ngày 18/4, chỉ huy đội Cảnh sát hình sự - Công an huyện Ứng Hòa khẳng định: thông tin anh N.H.T, chủ vườn lan Hà Thanh bỏ trốn là không chính xác!

“Ngay trong ngày 12/4, sau khi có một số cá nhân đến tìm để trao đổi về việc giao dịch mua bán “lan đột biến” trước đó, anh T. đã chủ động đến cơ quan Công an trình báo.

Những ngày qua, cơ quan tố tụng vẫn đang làm việc với anh T., và người này đều có mặt tại cơ quan Công an khi nhận được yêu cầu mời đến phối hợp xác minh, trả lời thông tin”, đại diện đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Ứng Hòa cho biết.

Công an bác tin chủ vườn lan đột biến ở Ứng Hòa ôm tiền tỷ bỏ trốn ảnh 2
Một trong những cây hoa lan được thảo thuận mua bán với số tiền bạc tỷ

Vẫn theo Công an huyện Ứng Hòa, trước tính chất nhạy cảm của vụ việc, cơ quan Công an đã đề nghị Viện KSND huyện cùng vào cuộc. Đến thời điểm này, có 7 cá nhân ở Hà Nội, Hà Nam… đã gửi đơn, trình bày việc thỏa thuận mua bán “lan đột biến” với chủ vườn lan Hà Thanh, với số tiền giao dịch khoảng 14 tỷ đồng. (Các thỏa thuận đều không có bất cứ giấy tờ gì- PV).

Quá trình xác minh, đại diện Công an huyện Ứng Hòa nhấn mạnh, với những dấu hiệu ban đầu và tài liệu thu thập, cơ quan tố tụng chưa xác định dấu hiệu tội phạm hình sự trong vụ việc này.

Cụ thể, tại cơ quan Công an, anh T. thừa nhận 7 người đang có đơn trình báo cũng là những cá nhân trong số hơn 10 khách hàng đã giao dịch thỏa thuận mua bán “lan đột biến”. Chủ vườn lan Hà Thanh cũng thừa nhận đã nhận của 7 cá nhân trên số tiền khoảng 14 tỷ đồng; nhưng đáng chú ý, các bên đã thống nhất phải đến tháng 6, tháng 7 tới đây mới giao - nhận “lan đột biến”. Còn thời điểm giao tiền, bên mua đã xem “hàng” – vốn đang chỉ là những “kie” lan– và đồng ý để anh T. tiếp tục chăm sóc cho đến khi phát triển hơn.

“Cơ quan điều tra phối hợp với Viện Kiểm sát và người chứng kiến đã tiến hành kiểm đếm số lan tại vườn lan Hà Thanh, Qua lời khai của anh N.H.T và số lan kiểm đếm thì toàn bộ số đơn đặt hàng đều có ở vườn lan”, chỉ huy đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Ứng Hòa thông tin.

Trước câu hỏi của Cơ quan điều tra: “Vì sao phản ánh, cho rằng chủ vườn lan Hà Thanh ôm tiền tỷ bỏ trốn?”; nhiều trong 7 nguyên đơn giải thích: “Vì nghe dư luận đồn thổi anh T. bỏ trốn, nên họ đến tìm, mục đích để đòi lại tiền hoặc sớm nhận được “lan đột biến”.

Vụ việc đang được Công an huyện Ứng Hòa tiếp tục phối hợp cùng cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định pháp luật. Song một vấn đề cần chỉ rõ trong sự việc này, là đã và đang có những thông tin thất thiệt, thiếu kiểm chứng, gây ảnh hưởng công tác điều tra, xác minh, cũng như tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Theo Báo An ninh Thủ đô
MỚI - NÓNG