Công an điều tra vụ chủ vườn lan bị tố 'ôm' trăm tỷ của khách hàng rồi bỏ trốn

0:00 / 0:00
0:00
Vườn lan Hà Thanh khóa trái cửa mấy ngày qua.
Vườn lan Hà Thanh khóa trái cửa mấy ngày qua.
TPO - Đại tá Nguyễn Thành Trung - Trưởng Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đã vào cuộc điều tra chủ vườn lan Hà Thanh (xóm Chợ, thôn Đinh Xuyên, xã Hòa Nam) bị tố cáo "ôm" 200 tỷ của khách rồi bỏ trốn gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua.

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, sáng 13/4, Công an huyện Ứng Hòa phối hợp với Công an xã Hòa Nam đến vườn lan Hà Thanh xác minh thông tin về chủ vườn lan bị tố cáo "ôm" 200 tỷ của khách rồi bỏ trốn.

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, vườn lan Hà Thanh có diện tích khoảng 60m2 được dựng hai tầng bằng khung sắt. Phía dưới sử dụng để ở, nuôi chim, gà cảnh. Toàn bộ các chậu lan được chủ vườn treo trên khung sắt tầng 2. Phía trên khung cửa sắt khóa trái có tấm biển nhỏ: Vườn lan Hà Thanh, mua bán - trao đổi, chuyên bán phân, thuốc, vật tư ngành lan.

Người dân ở thôn Đinh Xuyên cho biết, chủ vườn lan Hà Thanh có tên N.H.T, là người sống khép kín, ít giao thiệp với hàng xóm kể từ ngày chơi lan. Người này trước đây làm nghề cưa gỗ rồi chuyển sang trồng hoa lan từ khoảng 2016-2017.

“Sáu tháng trở lại đây anh T. có thân với một người chơi lan ở Hà Nội, người này có gửi hoa lan nhờ anh T. để chăm sóc. Anh T. đã đặt của người này khoảng 30 tỷ để mua lan đột biến, sau đó nhận đặt cọc của một số người để bán lại. Nhưng lan không ra đúng loại nên mới vỡ lở chuyện này”, hàng xóm chủ vườn lan Hà Thanh nói và cho biết thêm, số tiền có thể không lớn như đồn thổi bởi giới chơi lan có "luật bất thành văn" là đền tiền hoặc lan nếu sản phẩm mua không chuẩn.

Ông Nguyễn Như Tuyển - Chủ tịch UBND xã Hòa Nam, xác nhận chiều 12/4 có khoảng 20 xe ô tô về đỗ trước cửa vườn lan Hà Thanh nhưng diễn ra trong im lặng, không có bất cứ xáo trộn nào. “UBND xã chưa nhận được đơn thư tố cáo lừa mua bán hoa lan đột biến nào của người dân về việc anh N.H.T 'ôm' 200 tỷ bỏ trốn. Phải có đơn tố cáo có dấu hiệu lừa đảo, liệt kê số tiền xã mới có căn cứ xác minh. Gia đình anh T. cũng không có trình báo về việc người lạ đến gây rối”, ông Tuyển nói và thông tin anh T. chưa có bất cứ vi phạm pháp luật nào tại địa phương.

Trước đó, ngày 12/4, giới chơi lan đột biến liên tục chia sẻ thông tin chủ vườn lan đột biến Hà Thanh (xóm Chợ, thôn Đinh Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã "ôm" tiền "bán lúa non" (thuật ngữ của giới chơi lan thể hiện việc nhận tiền trước và hẹn thời gian trả hàng) của khách rồi bỏ trốn.

Một số người cho biết, số tiền mà chủ vườn lan bỏ trốn đã "ôm" là khoảng hơn 200 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

TPO - Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM toàn thành phố có gần 1,2 triệu lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân theo Quyết định 08 của Chính phủ. Các sở ngành và địa phương đã lên danh sách cụ thể và đang chờ phê duyệt. Dự kiến, thành phố sẽ chi 2.097 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động.