Con tử vong sau khi mẹ sinh mổ

Người nhà sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung Ảnh: Hoàng Oanh.
Người nhà sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung Ảnh: Hoàng Oanh.
TP - Dù gia đình yêu cầu cho sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung được mổ đẻ, nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hoà) không đồng ý. Gần 3 giờ sau, bác sĩ mới cho sản phụ lên bàn mổ, tuy nhiên cháu bé tử vong sau đó khoảng nửa tiếng.

> Tai biến sản khoa: Đừng đổ tại vô tình

Sáng qua (23-5), hàng trăm người dân địa phương và người thân của gia đình sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung (SN 1991, trú tại xã Văng Hoàng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) kéo đến trước cổng Bệnh viện Đa khoa Vân Đình để yêu cầu các bác sỹ và cơ quan công an làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé mà chị Dung vừa sinh.

Theo anh Đỗ Ngọc Hải (SN 1988), chồng sản phụ Dung, khoảng 10h50’ ngày 22-5, gia đình anh cho chị Dung nhập viện chờ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình. Các bác sĩ trong bệnh viện này chẩn đoán sản phụ và thai nhi phát triển bình thường và để đẻ tự nhiên.

Đến khoảng 2h sáng 23-5, chị Dung chuyển dạ, bụng đau dữ dội, gia đình nhờ bác sỹ đến thăm khám. Do thai đã quá ngày sinh, chị Dung mới sinh lần đầu nên gia đình yêu cầu các bác sĩ cho sản phụ sinh mổ.

Bác sỹ Trần Đăng Tuấn, phụ trách kíp trực, đến khám và phát hiện sản phụ Dung có dấu hiệu suy thai cấp.

Gia đình tiếp tục yêu cầu các bác sỹ cho mổ, nhưng đến khoảng 5h sáng cùng ngày, sản phụ Dung mới được đưa lên bàn mổ. Khoảng 30 phút sau, các bác sĩ gọi người thân gia đình sản phụ và thông báo cháu bé khó qua khỏi.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, nói: “Khi chị Dung vào bệnh viện, tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi đều bình thường, có thể nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé là do tai biến trong quá trình chuyển dạ. Cháu bé đã tử vong vào lúc 5h30 sáng nay”.

Phía bệnh viện xin chia sẻ nỗi đau với gia đình và đề nghị gia đình đưa cháu về mai táng. Đồng thời, phía bệnh viện cũng hẹn 14h ngày 25-5, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ có giải đáp về nguyên nhân tử vong của cháu bé và xem xét trách nhiệm của bệnh viện.

Chiều 23-5, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nói: “Nếu gia đình hiểu, chấp nhận và không có ý kiến nữa thì thôi, nhưng nếu gia đình còn thắc mắc, khiếu nại thì Sở đã hướng dẫn Bệnh viện Đa khoa Vân Đình phải mời cơ quan công an và viện kiểm sát vào làm việc theo đúng trình tự để tìm ra nguyên nhân tử vong của cháu bé”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!