Con tử tù làm CMND mới không cần ghi tên cha mẹ

Con tử tù làm CMND mới không cần ghi tên cha mẹ
Những trường hợp nhạy cảm như con ngoài giá thú, cha hoặc mẹ là tử tù, bố mẹ đã mất từ lâu…, sẽ được thực hiện theo chỉ dẫn của công an, có thể không nhất thiết phải kê khai và điền thông tin đó.

Con tử tù làm CMND mới không cần ghi tên cha mẹ

> Ghi tên cha mẹ lên CMND: Trái luật và Công ước Quốc tế
> Mẫu chứng minh thư các nước trên thế giới

Người dân đi làm CMT mẫu mới trong đợt thí điểm
Người dân đi làm CMT mẫu mới trong đợt thí điểm.

Sau thời gian thí điểm việc cấp chứng minh thư (CMT) theo mẫu mới tại 2 quận là Hoàng Mai, Tây Hồ và huyện Từ Liêm (thành phố Hà Nội), tới đây, Bộ Công an sẽ tiến hành triển khai trên toàn thành phố Hà Nội.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng, Bộ Công an cho biết, từ nay tới hết năm 2013 sẽ tiếp tục cấp CMND mới trên khắp TP Hà Nội và mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình.

Đặc điểm hơn hẳn của CMT mới là có hệ thống bảo mật và lưu giữ vân tay kết nối nội mạng trên toàn quốc nên việc xác định danh tính của công dân rất dễ dàng, không thể xảy ra trường hợp làm giả, bóc ảnh dán đè hay cả trường hợp một người được cấp 2 đến 3 CMT.

Về việc gây tranh cãi là in tên cha mẹ công dân lên CMT, phía công an cho biết điều này sẽ giúp lực lượng chức năng nhanh chóng tìm ra chính xác người cần tìm vì hiện nay số trường hợp trùng tên tuổi, quê quán không ít.

Một vị lãnh đạo của tổng cục VI (Bộ công an) cho biết: "Đối với những trường hợp nhạy cảm như con ngoài giá thú, cha hoặc mẹ là tử tù, thụ tinh nhân tạo, bố mẹ đã mất từ lâu…, sẽ được thực hiện theo chỉ dẫn của lực lượng công an làm công tác cấp CMND, có thể không nhất thiết phải kê khai và điền thông tin đó".

Một số trường hợp sẽ miễn ghi tên cha, mẹ
Một số trường hợp sẽ miễn ghi tên cha, mẹ.

Trên thực tế, nhiều người vẫn đang hết sức lo ngại khi làm các thủ tục mua bán tài sản khi CMT mới có 12 số, trong khi CMT theo mẫu cũ chỉ có 9 số.

Theo ghi nhận của Bộ Công an, tại các sân bay và ngành hải quan hầu như CMT theo mẫu mới không gây phiền hà cho người dân. Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cũng đã tiến hành điều chỉnh số hộ chiếu ngay trên hệ thống máy tính cho người dân.

Tuy nhiên, ngân hàng là nơi hay gây khó dễ cho người dân nhất khi đến làm thủ tục giao dịch với CMT mới. Lý do là: Hồ sơ, giấy tờ trước đây đều là số CMND cũ.

Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo cục VI đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng cục Thuế, Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội và các ngân hàng thương mại đề nghị giúp đỡ người dân nếu CMT mới của người dân xuất hiện 12 số thay vì 9 số.

Tổng cục VI cũng đã có văn bản gửi lực lượng công an, hướng dẫn một số trường hợp nếu thấy cần thiết có thể xác nhận ngay cho người dân về việc thay đổi CMT. Công nghệ làm CMT mới nhanh, đơn giản, thuận tiện hơn trước rất nhiều.

Trường hợp bị mất CMT, người sử dụng có thể điện thoại cho người nhà đến cơ quan công an làm hộ (vì vân tay của mỗi người đã được công an lưu giữ) thay vì bắt buộc phải đến cơ quan công an lăn tay mới được cấp lại.

Theo Tú Ngọc
Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG