Còn tân mới cưới (?)

Còn tân mới cưới (?)
Con 22 tuổi, quen anh ấy qua mạng, đã gặp gỡ nói chuyện nhiều lần. Anh hơn con năm tuổi, tính vui vẻ, việc làm ổn định. Con hiện đang là nhân viên một cơ quan nhà nước, lương tháng chỉ có thể lo cho bản thân.

Gia đình anh vào hàng có địa vị trong xã hội, ba mẹ con chỉ buôn bán nhỏ ngoài chợ. Gần đây, anh đề cập đến việc muốn tiến xa hơn với con, không chỉ là bạn bè đơn thuần nữa. Con đồng ý, cả hai rất vui vẻ với nhau nhưng vẫn chưa ra mắt gia đình hai bên. Mới đây, anh gọi điện thoại hỏi thẳng con có còn là gái tân không. Anh nói, anh là trai tân thì phải yêu gái tân và khẳng định ba mẹ anh sẽ không chấp nhận nếu con dâu không còn trong trắng. Con nói anh yên tâm vì chắc chắn con còn là gái tân, nhưng con nhận thấy hình như anh vẫn không yên tâm, đã vậy, đôi lúc con lại thấy anh hay lăn tăn về vấn đề môn đăng hộ đối khi nói đến gia đình con. Con nghĩ, một người đàn ông như thế là có gì đó không ổn, đúng không cô? Mong cô cho con một lời khuyên?

Cháu Ngọc mến,

Băn khoăn của cháu rất chính xác. Tính cách của anh chàng này đúng là “có vấn đề”. Bình thường, tâm lý đàn ông ai cũng muốn mình là người đầu tiên, muốn cưới được một người vợ còn “nguyên vẹn”, nhưng thẳng thừng đặt câu hỏi trực tiếp về vấn đề đó với người yêu lại là một hành vi khiếm nhã, một thái độ thiếu tôn trọng. Cháu đâu phải một món hàng, anh ta cũng đâu phải người đi mua hàng. Đã vậy, anh ta lại còn nghi ngờ khi cháu thẳng thắn xác định rõ vấn đề. Anh ta không tin lời cháu thì đâu phải là thật sự yêu. Không tin cháu, chẳng lẽ anh ta muốn tự “kiểm tra” hay nhờ bác sĩ kiểm tra để yên tâm tiến tới với cháu? Chưa hết, anh ta còn đem cả cha mẹ mình ra để làm hậu thuẫn cho thái độ săm soi “món hàng” mình đang muốn mua. Giả sử cháu không còn là gái tân như anh ta yêu cầu thì thế nào? Không tính chuyện lâu dài với nhau nữa, chỉ chơi cho vui rồi bỏ sao? Anh ta yêu thương cháu, muốn cưới một người con gái - là cháu về làm vợ, hay chỉ muốn cưới cái... màng trinh? Với một người đàn ông thật sự, tiêu chuẩn chọn vợ đâu phải chỉ là việc có còn tân hay không.

Lại càng đáng lo hơn khi cháu nhận ra, anh ta còn “hay lăn tăn về vấn đề môn đăng hộ đối”. Rõ ràng anh chàng này tuy tuổi chưa phải đã... già nhưng cách nghĩ, cách sống còn nặng nề tư tưởng phong kiến cổ hủ, quá xem trọng chuyện trinh tiết, chuyện môn đăng hộ đối. Một thanh niên, nếu như đã nặng lối nghĩ phong kiến, sau này làm chồng, làm chủ gia đình chắc chắn sẽ có khuynh hướng gia trưởng, chồng chúa vợ tôi, xem vợ chỉ là một thứ công cụ sinh con đẻ cái, phục vụ cho mình. Gia thế và cả kinh tế của cháu đều chênh lệch với anh ta, nên có thể thấy trước, khi chung sống ai sẽ là người áp chế ai. Đó là chưa kể, nếu cha mẹ anh ta cũng có cách nghĩ “đăng đối” như vậy, thì cho dù cháu có được chấp nhận về làm dâu nhà họ, cả cháu và gia đình cháu cũng sẽ bị nhà chồng xem thường. Cháu đã nhận ra “có gì đó không ổn” ở anh ta, thì với viễn cảnh đã phân tích ở trên, chắc cháu cũng tự biết mình nên làm gì. Hãy suy nghĩ thật kỹ, cân nhắc thật thấu đáo, chuẩn bị sẵn tâm lý chấp nhận “lép hẳn một bề” nếu như cháu vẫn còn nuôi ý định tiến xa hơn với anh ta.

Theo Hạnh Dung

Theo Theo Phụ Nữ Online
MỚI - NÓNG
Nội soi tán sỏi ngược dòng cứu bệnh nhân thoát nguy cơ suy thận
Nội soi tán sỏi ngược dòng cứu bệnh nhân thoát nguy cơ suy thận
Bị sỏi thận nhiều năm, dù đã đi khám và điều trị bằng các phương pháp khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả, nam bệnh nhân đối mặt với nguy cơ suy thận. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, ông được bác sĩ thực hiện phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng bằng ống soi mềm, loại bỏ hoàn toàn sỏi thận.
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
Nam sinh tử vong do đuối nước trên sông Mã
TPO - Chiều 5/6, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy thi thể nạn nhân là nam sinh bị đuối nước sau khi cùng nhóm bạn ra sông Mã, đoạn qua xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hoá) để tắm.