'Con rồng cháu tiên' sốt trên mạng

Cảnh phim Con Rồng cháu Tiên.
Cảnh phim Con Rồng cháu Tiên.
TP - Ra mắt online vào tối 4/11 nhưng chỉ sau chưa đầy 48h, bộ phim hoạt hình Con Rồng cháu Tiên do Biti’s và Hãng phim Trẻ đồng thực hiện đã thu hút gần 4,5 triệu lượt xem trên Youtube. Đây là tín hiệu vui cho những người làm phim lịch sử Việt.

Không phải là bộ phim hoạt hình đầu tiên làm về lịch sử nhưng “Con Rồng cháu Tiên” nhận được sự chú ý của khán giả. Để tạo ra bộ phim chỉ dài có 23 phút ê kíp của “Con Rồng cháu Tiên” quy tụ hơn 100 nghệ sỹ tham gia với hơn 180 ngày để hoàn tất, trong đó có nhiều ngày phải thức cả đêm vì tranh cãi những chi tiết rất nhỏ. Đạo diễn phim Leo Dinh cho biết: “Khó khăn nhất của chúng tôi là nội dung của truyền thuyết Âu Cơ- Lạc Long Quân quá ít và đơn giản, vì vậy, chúng tôi phải thêm các tuyến nhân vật, mở rộng thêm nội dung”. Theo đạo diễn trẻ, để tạo sự thu hút trong bối cảnh khán giả được “phục vụ” hàng loạt phim hoạt hình Âu, Mỹ, Nhật với phong cách hiện đại là điều không dễ dàng. “Chúng tôi đã tìm cách kéo khán giả về với phim hoạt hình lịch sử Việt bằng cách làm cũng hiện đại nhưng quan trọng không đánh mất đi tính lịch sử”- Leo Dinh nói và cho biết: “chúng tôi chọn cách tiếp cận riêng là nhìn lịch sử qua góc nhìn của người trẻ”.

Kiều Thiên Vân- Giám đốc sáng tạo của bộ phim cho biết cả ê  kíp đều là những bạn trẻ được học hành bài bản về làm phim. Để tạo nên một thế giới “Con Rồng Cháu Tiên” mang đậm chất lịch sử, thuần Việt nhưng phải hấp dẫn, ê kip đã phải nỗ lực rất nhiều. Hàng chục nghìn khung hình chỉn chu đã được vẽ nên với sự kết hợp của kỹ thuật 2D, 3D để mang đến những thước phim chân thực và sống động. “Với hình ảnh bọc trứng, chúng tôi phải mất nhiều công đầu tư để sáng tạo ra một bọc trứng lung linh như những đốm sáng, hay hình ảnh con chim lạc cả ê kíp phải thử nghiệm nhiều lần để tạo hình ảnh đẹp nhất”- Thiên Vân kể. Với cách nhìn mới mẻ, phim hoạt hình “Con Rồng Cháu Tiên” không còn giới hạn ở một câu chuyện giải thích nguồn gốc dân tộc Việt, mà đã trở thành một bài học về niềm tự hào cội nguồn dân tộc; tinh thần đoàn kết, đùm bọc nhau của những người trong 2 chữ “đồng bào”; về nỗ lực đương đầu với khó khăn trước thiên nhiên và ác quỷ, cần cù lao động để dựng xây một cuộc sống ấm no... Những giá trị tinh thần ngàn đời ấy để cùng khơi dậy lòng tự hào về cội nguồn dân tộc là chủ đề mà bộ phim hướng tới.

 Trong “Con Rồng cháu Tiên”, nhân vật trong truyền thuyết Âu Cơ- Lạc Long Quân được khắc họa rõ nét hơn dù là nhân vật chính diện hay phản diện. Đặc biệt, rất nhiều tình tiết trong câu chuyện được biến tấu một cách độc đáo như phân cảnh Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp gỡ nhau và đem lòng yêu thương; cảnh Rồng và Lạc hợp sức chống lại yêu quái… được ê kíp xây dựng theo phong cách khá lạ, tạo sức cuốn hút nhưng vẫn không làm mất đi giá trị cốt lõi của câu chuyện.

Một điểm cộng lớn của bộ phim “Con Rồng cháu Tiên” chính là sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh và âm thanh. Bài hát chủ đề của bộ phim Cùng nhau ta thắp sáng cũng là sự cộng hưởng hài hòa giữa giai điệu hiện đại nhưng vẫn giữ được nét tinh túy của âm nhạc dân gian, hùng hồn và hào sảng về nguồn gốc dòng máu Lạc Hồng. Âm vang tiếng trống đồng Ngọc Lũ vào cuối phim như một thứ vũ khí lợi hại, thể hiện sức mạnh đoàn kết của dân tộc, khiến kẻ thù phải run sợ bỏ chạy đã thể hiện rõ tính dân tộc nhưng rất hiện đại.

Trước thành công của tập đầu tiên mang tên “Con Rồng cháu Tiên”, cả ê kíp nghĩ đến tập tiếp theo. Ông Lê Tăng Gia Phú- Giám đốc dự án phim hoạt hình cho biết   có kế hoạch cụ thể cho từng tập phim, tập tiếp theo có thể là truyền thuyết An Dương Vương và Thành Cổ Loa. “Lịch sử Việt Nam là một kho tàng vô tận cho sự sáng tạo mà chúng tôi đã cố gắng để đưa lịch sử về lại với thế hệ trẻ”.   

Nhà sử học Dương Trung Quốc- Người được ê kíp làm phim mời làm cố vấn cho bộ phim cho biết: “Rất ngạc nhiên vì những bạn trẻ dám mạnh dạn bước vào lĩnh vực làm phim lịch sử- Một lĩnh vực mà theo tôi là rất khó. Tuy nhiên, sau khi xem xong phim, tôi mới dám tin là bộ phim “Con Rồng cháu Tiên” đã làm tốt khi đưa được góc nhìn mới của người trẻ vào với những vấn đề lịch sử. Điều này khiến bộ phim thu hút khách xem”. 

MỚI - NÓNG