Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải

TPO - Giữa sa mạc Sahara có một bí ẩn lớn hấp dẫn giới khoa học là một “con mắt” khổng lồ. Cấu trúc kỳ lạ này được hình thành như thế nào vẫn chưa được lý giải.
Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 1

“Cấu trúc Richat” hay còn gọi “Con mắt của Sahara”, “Mắt xanh của châu Phi” nằm ở sa mạc Sahara, gần thị trấn Oudane (Cộng hòa Hồi giáo Mauritania). Trong suốt nhiều thập kỷ, ” con mắt” khủng nhất thế giới là chủ đề nghiên cứu của nhiều chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu ở các nước.

Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 2

Kiến trúc độc lạ được phát hiện này khi các nhà khoa học thực hiện sứ mệnh bay vào vũ trụ và chụp ảnh lại bề mặt trái đất vào năm 1965.

Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 3

Theo các nhà khoa học, “Con mắt của Sahara” có đường kính hơn 40 km. Cấu trúc đặc biệt giống mắt người này có thể nhìn thấy rõ từ không gian.

Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 4

Điều độc đáo là cấu trúc có hình dáng giống mắt người hoặc mắt động vật. Khi nhìn từ trên cao nhìn xuống, “con mắt” khổng lồ giữa sa mạc Sahara là kết cấu địa chất khổng lồ nhiều vòng elip đồng tâm.

Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 5

Nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải sự hình thành của “Cấu trúc Richat”. Trong số này, một số nhà khoa học suy đoán cấu trúc đặc biệt được hình thành từ sự va chạm của thiên thạch. Tuy nhiên, giả thuyết này bị nhiều chuyên gia khoa học phản đối vì không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy sự hiện diện của đá nóng chảy.

Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 6

Cũng có nhà nghiên cứu suy đoán cấu trúc Richat được hình thành khoảng 300 triệu năm trước. Nó được hình thành bởi sự xói mòn đất từ cuối thời kỳ nguyên sinh cho tới giữa thời kỳ sa thạch Ordovicia.

Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 7

Một giả thuyết được nhiều người ủng hộ đó là quan điểm của hai nhà địa chất học người Canada Guillaume Matton và Michel Jébrak thuộc khoa Khoa học Trái Đất và Khí quyển của Đại học Quebec, Montreal.

Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 8

Họ cho rằng sự hình thành của cấu trúc Richat bắt đầu cách đây hơn 100 triệu năm. Vào thời điểm đó, siêu lục địa Pangaea tách rời do kiến tạo mảng. Điều này khiến các khu vực nay là châu Phi và Nam Mỹ di chuyển cách xa nhau. Đá nóng chảy dâng lên bề mặt nhưng không lan rộng mà hình thành một mái vòm với nhiều lớp đá.

Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 9

Quá trình này cũng tạo ra những đường đứt gãy bao quanh và chạy dọc “con mắt”. Sự việc này đồng thời hòa tan đá vôi ở gần giữa con mắt, khiến đá vôi đổ sụp và hình thành một loại đá đặc biệt có tên breccia.

Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 10

Thậm chí, một giả thuyết suy đoán “Cấu trúc Richat” có thể là dấu vết còn sót lại của một nền văn minh đã biến mất từ hàng ngàn năm trước. Một số người tin rằng “Con mắt của Sahara” thực ra là tàn tích của thành phố Atlantis, mà theo Plato mô tả là vòng tròn đồng tâm của nước và đất.

Con mắt khổng lồ giữa sa mạc Sahara, bí ẩn chưa có lời giải ảnh 11

Tuy rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng đến nay, bí ẩn về “Con mắt của Sahara” vẫn là một ẩn số, chưa được giải đáp.

MỚI - NÓNG