Con gái ông Stalin qua đời

Con gái ông Stalin qua đời
TP - Các quan chức Mỹ hôm 29-11 xác nhận với phóng viên BBC rằng bà Svetlana Alliuyeva (trong ảnh: bà Svetlana năm 1967), con gái duy nhất của nhà lãnh đạo, đại nguyên soái Liên Xô Josef Stalin, qua đời hôm 22-11 tại nhà dưỡng lão ở bang Wisconsin (Mỹ) vì ung thư ruột, thọ 85 tuổi.

> Stalin và Churchill từng cùng uống đến say

Con gái ông Stalin qua đời ảnh 1

Bà Alliuyeva ở Mỹ có tên là Lana Peters, tác giả của 4 cuốn sách bán chạy, trong đó có hai hồi ký. Bà Svetlana tốt nghiệp Đại học Mátxcơva năm 1949, sau đó làm nghề dạy học và dịch thuật Anh-Nga.

Ngày còn trẻ, bà yêu say đắm một thanh niên Ấn Độ tên là Brijesh Singh vốn là đảng viên đảng Cộng sản Ấn Độ, nhưng không được chính quyền Liên bang Xô Viết lúc đó và hai bên gia đình ủng hộ nên không có hôn nhân.

Năm 1966, ông Singh qua đời, bà Svetlana bay sang Ấn Độ để dự đám tang thực hiện nghi lễ rải tro di hài người yêu. Sau đó, thay vì trở về Liên Xô, bà vào Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi xin cư trú chính trị tại Mỹ. Sau đó, bà Svetlana kết hôn 3 lần, sinh được hai con gái và một con trai.

Đ.P
Tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.