Cồn cát trên biển Cửa Đại tiếp tục dài ra gần 100m

Cồn cát trên biển Cửa Đại tiếp tục dài ra gần 100m
TPO - Cồn cát Cửa Đại đang tiếp tục bồi mạnh về phía Bắc và Đông. Chiều dài tăng thêm 83m, rộng tăng thêm 20m.

Ngày 24/4, Chi Cục Phòng chống thiên tai miền Trung và Tây Nguyên (Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai) cho biết, đơn vị vừa hoàn thành chuyến khảo sát lần 2 tại khu vực Cồn cát khu vực biển Cửa Đại, TP. Hội An, Quảng Nam và ghi nhận nhiều diễn biến mới tại khu vực này.

Cồn cát trên biển Cửa Đại tiếp tục dài ra gần 100m ảnh 1 đảo cát Cửa Đại đang có xu hướng tiếp tục bồi mạnh về phía Bắc và Đông

Cụ thể, qua khảo sát và căn cứ vào vị trí 12 cột tre làm mốc tạm ngày 31/3 cho thấy cồn cát đang tiếp tục phát triển theo hướng bồi về cả 3 hướng phía Bắc (diện rộng), Đông và Nam. Riêng hướng Tây thì vị trí các cọc cơ bản không thay đổi so với mép nước.

Hiện, đảo có diện tích phần nổi 13,625ha; chu vi 3, 649km; Chiều dài (2 điểm xa nhất) 1.126m (tăng 83m về phía Bắc và Nam, so với thời điểm quan trắc ngày 31/3 là 1.043m). Chiều rộng lớn nhất 220m (tăng 20m về phía Đông, so với thời điểm quan trắc ngày 31/3 là 200m). Chiều cao trung bình so với mặt nước biển là 2m.

Nhận định xu hướng tiếp tục bồi mạnh về phía Bắc và phía Đông.

Cồn cát trên biển Cửa Đại tiếp tục dài ra gần 100m ảnh 2 Sự xuất hiện của cồn cát lạ trên biển Cửa Đại đang thu hút sự quann tâm của cơ quan chức năng và giới nghiên cứu khoa học

Chi cục PCTT Miền Trung và Tây Nguyên kiến nghị Tổng Cục Phòng chống thiên tai, UBND tỉnh Quảng Nam sớm bố trí kinh phí để triển khai công tác quan trắc tại cồn cát một cách bài bản, khoa học và có sự tham gia hỗ trợ bảo quản hệ thống quan trắc của chính quyền địa phương. Hiện các giải pháp cọc tre tạm thời đã không còn tác dụng do bị mất hoặc sóng cuốn trôi.

Với tốc độ bồi và xói trong thời gian quan, Chi cục cũng đề xuất quan trắc 1 tuần/ lần phối hợp cắm lại mốc mới để nắm bắt kịp thời các diễn biến của cồn cát.

Trước đó, như Tiền phong đã liên tục thông tin, dư luận xôn xao với hình ảnh một đảo cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ năm 2017 với chiều dài khoảng 100m. Đảo cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới 3 cây số với bề rộng gần 200m. Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền.

Ngoài cồn cát này, ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng.

Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Ngày 5/4, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) d có chuyến thực tế cồn cát nổi bất thường giữa biển Cửa Đại, Hội An (Quảng Nam).

Tỉnh Quảng Nam sau đó đã tiến hành cắm biển báo cấm người và phương tiện lên đảo cát lạ, đồng thời phối hợp cơ quan chuyên môn tổ chức hội thảo đánh giá hiện tượng này và tìm giải pháp xử lý.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.